Thứ năm, 22/08/2019 12:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Israel: "Iran muốn tiêu diệt 6 triệu người Do Thái"

13/06/2013, 08:29 (GMT+7)

Phát biểu tại Warsaw, Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định Iran sẽ theo đuổi việc chế tạo bom nhằm "diệt 6 triệu người Do Thái".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ngày 12/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận định cuộc bầu cử sắp tới của Iran sẽ "chẳng thay đổi điều gì" trong chính sách theo đuổi vũ khí hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu cùng người đồng cấp Ba Lan Donald Tusk tại thủ đô Warsaw, ông Netanyahu khẳng định Iran sẽ tiếp tục theo đuổi việc chế tạo bom nhằm "tiêu diệt 6 triệu người Do Thái của Israel". Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép xảy ra một nạn diệt chủng Holocaust khác". Những bình luận trên của Thủ tướng Israel được đưa ra vài ngày trước khi ông tham gia lễ khánh thành một khu triển lãm mới tại Trại tập trung Auschwitz của phátxít Đức trước đây. Trong khi đó, nhật báo "Ha'aretz" của Israel số ra ngày 12/6 đưa tin trong những năm gần đây, Anh đã từ chối bán cho Israel một loạt thiết bị quân sự do quan ngại rằng các thiết bị này có thể bị sử dụng sai mục đích như "đàn áp nội địa" hoặc hủy hoại "ổn định khu vực". Báo cáo của Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng Anh (DBIS) - cơ quan thay mặt chính phủ giám sát an ninh xuất khẩu, cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 1/2008-2/2012, chính phủ nước này đã từ chối 52 yêu cầu của Israel về việc mua thiết bị quân sự hoặc thiết bị lưỡng dụng có khả năng phục vụ mục đích dân sự lẫn quân sự. Báo cáo trên viện dẫn mối quan ngại chủ yếu là "nguy cơ phục vụ cho mục đích đàn áp nội địa", ám chỉ các hoạt động quân sự của Israel trên lãnh thổ Palestine. Cũng theo báo cáo của DBIS, các mặt hàng trong danh sách mua sắm của Israel bao gồm động cơ cho máy bay và tàu tuần tra, thiết bị thông tin liên lạc quân sự, các bộ phận cho rađa trên không và trực thăng chiến đấu, các hệ thống định vị cho máy bay quân sự. Ngoài ra, Tel Aviv cũng muốn mua đạn pháo và thuốc nổ, phần mềm phòng thủ tên lửa và kim loại đặc biệt. Tờ Ha'aretz cho biết giống như Anh, Hà Lan cũng từng từ chối cung cấp cho Israel các thiết bị quân sự tương tự.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận