Thứ hai, 21/10/2019 02:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng khen Bạc Liêu rất 'biết người biết ta' khi lựa chọn trụ cột phát triển

30/01/2018, 11:40 (GMT+7)

Sáng 30/1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bạc Liêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 với chủ đề “Khơi Dậy Tiềm Năng - Phát Triển Bền Vững”.

Cùng đến dự, có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương; đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài với khoảng 450 đại biểu đến dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị chuyên đề về Xúc tiến đầu tư sau hơn 20 năm tái lập tỉnh. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh, trong bối cảnh tổng GRDP của tỉnh chỉ khoảng 35,5 ngàn tỷ đồng, nhưng, Bạc Liêu đã nỗ lực thu hút mời gọi nhà đầu tư với tổng số vốn lên đến hơn 110 ngàn tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với GRDP của tỉnh. Con số này càng có ý nghĩa trong bối cảnh đầu tư công ngày càng thắt chặt, việc thu hút các nguồn ngoại lực có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với Bạc Liêu mà còn là mục tiêu của Việt Nam chúng ta.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã dành lời khen cho tỉnh Bạc Liêu là rất “biết người biết ta” khi lựa chọn những trụ cột phát triển gồm: Nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch và thương mại - y tế - giáo dục chất lượng cao. Thủ tướng cho rằng đây là những định hướng phát triển rất phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đồng thời cũng phù hợp với xu thế phát triển chung của Việt Nam và thế giới, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và toàn cầu hóa đã “đến tận cửa của từng nhà”, tác động trực tiếp đến mỗi chúng ta.

Nói về tiềm năng, lợi thế của Bạc Liêu về Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thủ tướng cho rằng trong phát triển nông nghiệp và nhất là thủy sản, trọng tâm là con tôm; tỉnh cần làm rõ các xu thế mới trong phát triển nông nghiệp hiện đại; nêu bật khát vọng đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước.

Và để thực hiện khát vọng đó, tỉnh Bạc Liêu cần tạo được sự liên kết khá rõ nét giữa 4 nhà: Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông. Những yếu tố nêu trên, cộng với vị trí của Bạc Liêu ở trung tâm của vùng trọng điểm nuôi tôm nước lợ Việt Nam và là địa phương duy nhất có Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chuyên về tôm, tôi cho rằng nếu phát huy tốt thì trong tương lai không xa, Bạc Liêu sẽ sớm trở thành Thủ phủ ngành tôm Việt Nam và sẽ có những đóng góp quan trọng cho mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam lên mức 10 tỷ USD trước năm 2025.

Ký kết Ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Bạc Liêu với các Nhà đầu tư, doanh nghiệp

Về phát triển năng lượng tái tạo. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Bạc Liêu trong lĩnh vực này. Thủ tướng khẳng định dự án Điện gió Bạc Liêu đã đưa vào vận hành hiệu quả, phát lên lưới gần 500 triệu kWh điện, biến vùng bãi bồi hoang sơ ven biển thành Nhà máy điện gió 99,2 MW lớn nhất Việt Nam hiện nay. Không chỉ vậy, Bạc Liêu cũng đã phát huy các hạng mục công trình điện gió ven biển để góp phần gây bồi tạo bãi, phát triển rừng phòng hộ, bảo vệ bờ biển; đã đề xuất mô hình phát triển điện mặt trời trên mái nhà các khu nuôi tôm siêu thâm canh, mô hình điện mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản… Có thể nói, tỉnh đã sáng tạo có những ý tưởng và hành động rất phù hợp, gắn liền với đặc điểm điều kiện của địa phương và xu thế phát triển của thế giới, rất xứng đáng được biểu dương, khuyến khích.

Bên canh đó, nói về vấn đề phát triển bền vững, Thủ tướng cho rằng, tỉnh đã biết dựa vào thế mạnh truyền thống văn hóa của địa phương, là một trong những cái nôi của Đờn ca tài tử Nam bộ, cùng với các công trình văn hóa, di tích lịch sử và phong tục tập quán của cộng đồng 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa để tạo nên bản sắc riêng cho du lịch Bạc Liêu. Đồng thời, Bạc Liêu đã biết biến điểm yếu thành thế mạnh, phát huy lợi thế trung tâm của Bán đảo Cà Mau để thu hút mời gọi đầu tư y tế, giáo dục chất lượng cao, và đã được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp nghiên cứu, có những bước tiếp cận, chuẩn bị mang tính chiến lược cho việc đầu tư các lĩnh vực này tại Bạc Liêu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúc mừng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu, đã có những nhận thức rất đúng đắn về đường hướng phát triển, kết hợp giữa phát huy nội lực với thu hút ngoại lực, giữa tiềm năng, lợi thế sẵn có với xu thế phát triển. Trong thế khó, tỉnh Bạc Liêu đã biết biến "nguy cơ” thành "thời cơ”, biến điểm yếu thành thế mạnh, tất cả vì một Bạc Liêu phát triển nhanh và bền vững...  

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng đã trao nhiều Giấy phép đầu tư, cam kết đầu tư và ký kết hợp tác phát triển nhiều dự án lớn, quan trọng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cũng chỉ ra những khó khăn của Bạc Liêu như: nhiều lĩnh vực vẫn còn ở mức tiềm năng chứ chưa hiện thực hóa trở thành động lực, thành “đầu tàu” phát triển của tỉnh và của vùng. Hơn nữa, trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nhanh và phức tạp hơn, chắc chắn sẽ gây thêm nhiều khó khăn, thách thức đối với tất cả các địa phương trong vùng. Trong thời gian tới, tôi sẽ cùng với tập thể Chính phủ nghiên cứu, có những cơ chế đặc thù cũng như ưu tiên các nguồn lực và quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ phục vụ sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước hãy tích cực tìm hiểu các tiềm năng, lợi thế, các cơ hội đầu tư tại vùng đất này, kết hợp với kinh nghiệm và nguồn lực của mình để có những chiến lược đầu tư bài bản và hiệu quả, khơi dậy được sức mạnh tiềm tàng rất lớn của vùng đất Chín Rồng, đồng thời tạo thêm giá trị, mang lại lợi nhuận chính đáng cho doanh nghiệp mình. Chính phủ cam kết sẽ dành sự quan tâm thích đáng, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất cho các Nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Bạc Liêu cũng như vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu: Bạc Liêu sẽ tiếp tục mời gọi xúc tiến đầu tư, công tác chuẩn bị nghiêm túc được thực hiện từ nhiều tháng của năm 2017, đã mang đến cho Hội nghị những kết quả bước đầu với hơn 10 dự án được cấp phép đầu tư, hơn 20 dự án đăng ký đầu tư và ký kết hợp tác đầu tư  với tổng số vốn lên đến hơn 110 ngàn tỷ đồng.  

Ông Đặng Quốc Tuấn, phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ điều hành Tập đoàn Việt Úc:  Tập đoàn đã không ngừng mở rộng mạng lưới sản xuất đến các tỉnh Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Nghệ An, Bến Tre và Cà Mau với 1.500 cán bộ công - nhân viên. Công suất của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn đạt 40 tỷ con giống/năm. Tôm giống chất lượng cao của Việt – Úc đã được cung cấp khắp cả nước, từ Cà Mau đến Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Việt- Úc luôn chú trọng đầu tư công nghệ mới để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện tại, Tập đoàn đang sở hữu rất nhiều công nghệ cao trong ngành thủy sản, gồm quy trình nuôi hoàn toàn bằng vi sinh, hệ thống ao lắng nước biển, hệ thống xử lý nước tuần hoàn, hệ thống lọc nước tự động bằng tia cực tím...

TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận