Thứ ba, 12/11/2019 09:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Malaysia tin MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không

09/09/2014, 21:12 (GMT+7)

Một chuyên gia hàng không Pháp cũng chia sẻ quan điểm với ông Najib Tun Razak và nhận định thêm là tên lửa bắn đi từ địa điểm sâu trong lãnh thổ Ukraine./ MH17 đã nổ tung trên không bởi nhiều vật thể xuyên thủng từ bên ngoài

Thủ tướng Malaysia tin MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không
Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak

Kết luận điều tra ban đầu về thảm họa hàng không xảy ra với chiếc MH17 của hãng hàng không Malaysia dẫn đến nhiều nghi ngờ nó bị bắn hạ bằng một loại tên lửa đất đối không, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak nói trong một tuyên bố chiều 9/9.

Tuy nhiên, ông Najib Tun Razak thừa nhận còn phải đợi thêm các kết quả điều tra đầy đủ mới có thể đi đến kết luận cuối cùng.

Cùng quan điểm với ông Najib Tun Razak, chuyên gia người Pháp Jean du Verdier, một vị tướng không quân từng làm việc cho Hội đồng An toàn hàng không Pháp cũng bác bỏ khả năng MH17 bị bắn bằng một loại vũ khí từ trên không.

"Tôi nghĩ rằng chiếc máy bay không thể nổ tung như vậy nếu nó bị bắn bằng vũ khí từ máy bay khác", ông Jean du Verdier nói với hãng tin quốc tế Rossiya Segodnya.

Theo ông Jean du Verdier, MH17 đã bị bắn bằng tên lửa nhưng dựa trên hành trình bay và địa bàn phân tán xác máy bay thì nhiều khả năng quả tên lửa đã bắn đi từ địa điểm sâu hơn về phía Tây lãnh thổ Ukraine. Ông Jean du Verdier nói đó chỉ là phân tích của ông chứ không phải là bằng chứng để đi đến kết luận.

Trước đó, RIA Novosti dẫn báo cáo sơ bộ từ Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết, chiếc MH17 đã nổ tung trên không. Cấu trúc máy bay đã bị hủy hoại bởi số lượng lớn các vật thể có tốc độ cao bắn xuyên thủng thân máy bay từ bên ngoài. Đây là một phần kết luận điều tra của Ủy ban An toàn Hà Lan được công bố từ Amsterdam, Hà Lan.

Các mẫu xác máy bay thu được từ hiện trường cho thấy dấu hiệu chiếc MH17 đã bị xé thành nhiều mảnh nhỏ trước khi rơi xuống đất.

Ủy ban An toàn Hà Lan xác nhận MH17 đã bay theo lộ trình thông thường đến thời điểm 13h20 trong ngày xảy ra tai nạn 17/7. Ngay sau đó, nó dừng bay đột ngột.

Thiết bị ghi âm từ buồng lái "không cho thấy bất cứ lỗi kỹ thuật nào cũng như lỗi vận hành của tổ lái", theo kết luận sơ bộ.

Chiếc Boeing 777 đã rơi ở khu vực chiến sự ác liệt trên không phận tỉnh Donetsk ngày 17/7 khi đang trong hành trình từ Amsterdam đi Kuala Lumpur. Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong số đó có 196 người mang quốc tịch Hà Lan.

Theo BBC, kết luận sơ bộ được lập dựa vào thông tin thu tập được từ hộp đen ghi dữ liệu buồng lái, tín hiệu kiểm soát qua hệ thống rađa, vệ tinh, không ảnh và các nguồn thực địa khác.

Kết luận điều tra hoàn chỉnh sẽ chỉ được công bố sớm nhất là cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Theo Itar-Tass, phát ngôn viên Ủy ban An toàn Hà Lan, bà Sara Vernooij, cuộc điều tra được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của Tổ thức Hàng không dân dụng quốc tế. Mục đích của nó là tìm ra nguyên nhân gây ra tai nạn và bổ sung thêm khuyến cáo về an toàn hàng không.

Nhóm điều tra không có quyền hạn chỉ trích hay xác lập bên nào phải chịu trách nhiệm gây ra thảm kịch mà những vấn đề này thuộc quyền hạn của cơ quan công tố Hà Lan.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận