Thứ hai, 20/01/2020 07:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Malta từ chức vì vụ sát hại nhà báo

02/12/2019, 09:34 (GMT+7)

Ông Joseph Muscat vừa tuyên bố trên truyền hình quốc gia về kế hoạch từ chức ngay dịp đầu năm mới vì sức ép từ vụ sát hại nữ nhà báo điều tra hồi năm 2017.

Thủ tướng Malta nói rằng, ông sẽ sẽ yêu cầu đảng Lao động đương quyền bắt đầu quá trình tìm chọn người kế vị vào ngày 12/1 tới. "Malta cần bắt đầu một chương mới và chỉ tôi mới có thể đưa ra tín hiệu đó", ông Muscat nói.

Thủ tướng Joseph Muscat tuyên bố từ nhiệm vì sức ép người biểu tình 

Tuyên bố của ông Muscat được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 4 giờ đồng hồ với nhóm nghị sĩ của đảng Lao động.

Động thái mới trên chính trường Malta khởi nguồn từ cái chết của nhà báo Daphne Caruana Galizia gây ra làn sóng biểu tình lan rộng, yêu cầu ông Muscat phải tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân.

Bà Galizia đã bị đánh bom tử nạn trong xe hơi hồi tháng 10/2017 trong khi đang làm loạt bài điều tra tham nhũng trong giới doanh nhân tinh hoa có dính líu đến nhiều quan chức Malta. Cái chết của nữ ký giả nổi tiếng này được đồn đoán là do các “thế lực” thuê xã hội đen với giá 150.000 euro.

Bức ảnh chụp đầy đủ các thành viên gia đình nữ nhà báo Galizia trước khi bị ám sát

Ông Muscat đã nắm ghế Thủ tướng Malta trong sáu năm và dẫn dắt thời kỳ được cho là thịnh vượng, nhiều cải cách tại đất nước nhỏ nhất châu Âu. Tuy nhiên, tuyên bố từ chức của ông Muscat sau đó đã bị phe đối lập yêu cầu ông phải ra đi ngay lập tức trong lúc vẫn có hàng nghìn người dân đổ xuống các ngả đường ở thủ đô Valetta tuần hành.

Trước đó, hôm thức Bảy tuần trước doanh nhân Yorgen Fenech, người có mối quan hệ đặc tình với các quan chức chính phủ đã bị tòa án cáo buộc đồng lõa trong scandal ám sát nhà báo trên.

Hồi năm ngoái, ông Fenech được xác định là chủ sở hữu của một công ty bí ẩn tại Dubai, mang tên 17 Black, được liệt kê hồ sơ Panama - một vụ rò rỉ tài liệu khổng lồ từ một công ty luật nước ngoài hồi năm 2016.

Dư luận Malta đồn đoán về những cáo buộc, công ty 17 Black đã lên kế hoạch thực hiện các khoản thanh toán bí mật cho các công ty do ông Schembri và Bộ trưởng Du lịch Konrad Mizzi thành lập. Tuy nhiên, ông Mizzi, người cũng mới từ chức tuần trước đã  phủ nhận mọi hành liên đới với ông Fenech.

HÀ DƯƠNG (BBC, Reuters)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận