Thứ bảy, 23/06/2018 05:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng mong các nhà đầu tư cần có chiến lược làm ăn lâu dài tại Nghệ An

10/03/2018, 15:21 (GMT+7)

Sáng 10/3/2018, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham dự của gần 1000 đại biểu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc , Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã về dự và trực tiếp chỉ đạo hội nghị...

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đã trở thành hội nghị truyền thống hàng năm  của tỉnh Nghệ An được tổ chức sau Tết Nguyên Đán. Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư 2018, Nghệ An mong muốn tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Nghệ An với cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đồng thời tạo diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết để góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những năm tiếp theo.

Chủ tịch đoàn

Tại các hội nghị này, tỉnh Nghệ An muốn nghe những ý kiến đóng góp xác đáng và ích cực của các nhà đầu tư để Nghệ An, điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách thu hút đầu tư tại địa phương nhằm tiếp tục thu hút và thúc đẩy các dự án đầu tư đã được ký kết; đồng thời giao cho các ngành xây dựng các chương trình hành động, tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với nhà đầu tư để góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế tại địa phương.

Theo đánh giá của tỉnh Nghệ An, sau 10 năm tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư vào đầu xuân, số lượng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu, khảo sát và thực hiện các hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày các tăng. Nhiều dự án đã cho “hoa thơm, trái ngọt. Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều công ăn việc làm và nộp ngân sách lớn cho địa phương như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH; các nhà máy bia: Sài Gòn – Sông Lam; Hà Nội – Nghệ An; Nhà máy tôn Hoa Sen; Nhà máy gỗ MDF; Xi măng Sông Lam 1 & 2; Xi măng Vissai; Trung tâm thực phảm Masan miền Bắc; Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng của Tập đoàn Vingroup; Dự án khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP; Khu công nghiệp đô thị Hemaraj (Thái Lan)...

Thủ tướng dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 của tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo báo cáo của tỉnh Nghệ An, sau 10 năm tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 276.000 tỷ đồng. Trong đó có 927 dự án đầu tư tring nước với 112.000 tỷ đồng và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 163.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 176 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 14.561 tỷ đồng.

Các dự án thu hút đầu tư đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, góp phần tăng thu ngân sách địa phương từ mức 3.436 tỷ đồng (năm 2009) lên 12.030 tỷ đồng (năm 2017), giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động mỗi năm. Đưa mức thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Nghệ An lên 29 triệu đồng/năm.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần tự lực, tự cường của Nghệ An, một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, quê hương của Bác Hồ, Thủ tướng cho rằng, Nghệ An đã đổi mới hình thức xúc tiến đầu tư, với cách làm phong phú hơn. Không chỉ tập trung tại hội nghị lớn, mà hàng năm lãnh đạo tỉnh phải trực tiếp gặp gỡ các nhà đầu tư lớn để thu hút được nhiều tập đoàn lớn, có tên tuổi ở trong nước và nước ngoài về đây. Kêu gọi các nhà đầu tư vào làm ăn ở nhiều lĩnh vực, vùng miền và phải sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến với tinh thần “xanh, sạch, mới” không ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng mong rằng, tỉnh Nghệ An cần tiếp tục quán triệt tinh thần tự lực, tự cường mạnh mẽ hơn, tăng tốc hơn nữa. Tỉnh cần có quy hoạch tổng thể tốt để không mâu thuẫn trong phát triển lâu dài, “du lịch như thế nào, hạ tầng ở đâu, các mức độ công nghiệp khác nhau ở khu vực nào”. Phải đặt vấn đề liên kết vùng, nhất là đối với Hà Tĩnh và Thanh Hóa, hai địa phương cận kề tạo ra thế mạnh và nguồn lực mới để phát triển. Cùng với hai tỉnh này để phát triển kinh tế của cả khu vực lên tốc độ nhanh hơn.

Nói với các nhà đầu tư, thủ tướng mong rằng các nhà đầu tư cần có chiến lược làm ăn lâu dài tại Việt Nam, tại tỉnh Nghệ An. Đừng để tình trạng sớm nắng chiều mưa, lúc trồi lúc sụt.

Trao giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tướng cũng yêu cấu các nhà đầu tư phải coi trọng việc bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Phải có thái độ đối xử đúng mức với người lao động, quan tâm nâng cao môi trường, đời sống để giúp họ tái sản xuất sức lao động. Thủ tướng đề nghị “doanh nghiệp nói phải đi đôi với làm”, “không để khi ký thì hăng hái còn làm thì chậm trễ, tạo ra các dự án treo...”.

Tại hội nghị này, thay mặt lãnh đạo Nghệ An, ông Nguyễn Đắc vinh, Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng. Về phía ngân hàng, với vai trò là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, 2 ngân hàng BIDV và SHB cũng đã trao 3 Thỏa thuận cung cấp tín dụng cho các nhà đầu tư vay dự kiến là 800 tỷ đồng.

Phát huy tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc Việt Nam, Tập đoàn SunGroup trao tặng “Quỹ vì người nghèo” của tỉnh Nghệ An số tiền 1,5 tỷ đồng để góp phần giúp đỡ các hộ nghèo Nghệ An vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng và ổn định cuộc sống.

Cũng nhân dịp này, 11 tổ chức, doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là nhưng đơn vị đã có những đóng góp tích cực của các tổ chức, Doanh nghiệp trong các hoạt động đầu tư tại tỉnh Nghệ An năm 2017.

Trao bằng khen của các tổ chức, DN đầu tư tại Nghệ An

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng đã ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện kinh tế - xã hội giữa 2 tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng giai đoạn 2018-2020 và các năm tiếp theo. 

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận