Thứ bảy, 20/10/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Bỉ

14/10/2014, 09:04 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ theo lời mời của Thủ tướng Bỉ. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Bỉ

Ngay sau lễ đón chính thức tại Phủ Thủ tướng, chiều ngày 13/10 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua hơn 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2014), quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có những phát triển, thể hiện qua nhiều chuyến thăm cấp cao, gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Bỉ (tháng 3/2012) và chuyến thăm Bỉ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 1/2013).

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc (UN), Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM), Diễn đàn hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Liên minh châu Âu (ASEAN-EU) và Tổ chức Pháp ngữ (Francophonie).

Bỉ khẳng định ủng hộ việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, cho rằng hiệp định này cùng với Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc cho phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EU.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, kết nối trong các lĩnh vực ưu tiên như cảng biển, dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, hàng không-vũ trụ.

Hai bên thống nhất duy trì cơ chế họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế để định hướng quan hệ kinh tế, xác định trọng tâm ưu tiên, nâng cao hiệu quả các dự án đã và đang thực hiện, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ chế hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác vùng, cộng đồng...

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam cho dự án vệ tinh nhỏ Việt Nam thứ 2 quan sát tài nguyên thiên nhiên và thiên tai; Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển dự án Khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

NGUYỄN HOÀNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận