Thứ bảy, 21/09/2019 04:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm New Zealand

20/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Trưa 19/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến TP Auckland, bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Thủ tướng John Key. 

15-38-15_le-don-chinh-thuc-1 Thủ tướng New Zealand John Key chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng John Key coi đây là sự kiện quan trọng diễn ra vào thời điểm đầy ý nghĩa, đánh dấu 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015).

“Hai bên nhất trí về một tầm nhìn chung nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước hiện nay, hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc hội đàm.

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng New Zealand đều khẳng định chính sách nhất quán của mỗi nước coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện song phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ New Zealand đối với Việt Nam; đề nghị New Zealand tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực nước này có thế mạnh và là ưu tiên của Việt Nam như nông nghiệp và nông thôn, phát triển nguồn nhân lực...

Thủ tướng John Key khẳng định, New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực của Việt Nam và đề xuất sáng kiến mô hình hợp tác mới giữa hai nước có tên “Quan hệ đối tác thương mại liên Chính phủ. New Zealand cam kết sớm xem xét NK các loại trái cây của Việt Nam, trước mắt là đối với chôm chôm, nhãn, vú sữa, bưởi; đồng thời đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng và khẳng định tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào những lĩnh vực nước này có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp, thương mại nông nghiệp, năng lượng, giáo dục đào tạo.

Hai bên nhất trí đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương tăng gấp đôi lên mức 1,7 tỷ USD vào năm 2020; tạo thuận lợi cho DN hai nước hợp tác đầu tư trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh; New Zealand sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vào thị trường của mình.

Hai bên nhất trí ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và New Zealand. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục tham vấn, phối hợp chính sách, ủng hộ lẫn nhau nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu, thúc đẩy các lĩnh vực cùng quan tâm. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định tại khu vực, kêu gọi các bên giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Chúng tôi cũng đã thảo luận về vấn đề biển Đông và tôi cũng đã hỏi ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quan điểm của Việt Nam về vấn đề này. Quan điểm từ trước tới nay của New Zealand là khuyến khích tất cả các bên liên quan thông qua con đường đàm phán hòa bình để giải quyết tất cả các tranh chấp trên biển Đông. New Zealand tin tưởng vững chắc rằng Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 là nền tảng quan trọng cho các cuộc đàm phán và nỗ lực gìn giữ hòa bình trong khu vực và ổn định ở biển Đông”, Thủ tướng John Key phát biểu.

VN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận