Thứ hai, 18/02/2019 03:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát vùng lũ ĐBSCL

13/10/2011, 10:08 (GMT+7)

Hôm qua (12/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thị sát vùng lũ ĐBSCL tại các tỉnh Đồng Tháp, Long An, An Giang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thị sát vùng lũ tại tỉnh Đồng Tháp

Hôm qua (12/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thị sát vùng lũ ĐBSCL tại các tỉnh Đồng Tháp, Long An, An Giang.

Tại tỉnh Đồng Tháp, Thủ tướng đã đến thăm bà con trong cụm tuyến dân cư vượt lũ và tìm hiểu tình hình sạt lở đất xảy ra vào ngày 10/10/2011 tại ấp Long Hòa, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự. Thủ tướng chia sẻ sâu sắc đối với những khó khăn mà bà con vùng lũ đang phải gánh chịu, đồng thời nhắc nhở bà con phải đảm bảo các biện pháp an toàn khi sống chung với lũ.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp, Long An, An Giang, Thủ tướng đã nghe các tỉnh báo cáo tình hình thiệt hại do lũ và sạt lở gây ra trong thời gian từ đầu mùa lũ đến nay. Theo đó đến thời điểm này, tỉnh Đồng Tháp thiệt hại 2.000/100.000 ha lúa TĐ (chiếm chưa đầy 2% tổng diện tích đã xuống giống); tỉnh An Giang thiệt hại gần 4.500 ha. Riêng tỉnh Long An thiệt hại 115 ha lúa HT muộn và ĐX sớm. Từ đầu mùa lũ đến nay vùng ĐBSCL cũng đã có 34 người chết do lũ, trong đó An Giang có đến 5 người.

Các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An cùng kiến nghị Chính phủ quan tâm cho chủ trương xây dựng hệ thống đê bao ăn chắc, đầu tư thêm cụm tuyến dân cư cho cư dân vùng sạt lở và có giải pháp kiểm soát lũ cho vùng ĐBSCL.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương tinh thần đoàn kết ứng phó với lũ của các tỉnh trong những ngày qua. Đồng thời bày tỏ sự phấn khởi khi hàng chục ngàn hộ dân vẫn được đảm bảo an toàn trên các cụm tuyến dân cư. Thủ tướng nhấn mạnh 2 mục tiêu lớn mà Chính phủ quan tâm trong chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư cho vùng ĐBSCL đã phát huy được hiệu quả thiết thực, đó là: Đảm bảo an toàn cho người dân vùng ngập lũ và đảm bảo sản xuất an toàn. Các chương trình mục tiêu quốc gia được đầu tư xây dựng trên các cụm tuyến dân cư cũng được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao.

Tính đến thời điểm này toàn vùng ĐBSCL chỉ thiệt hại 6.000 ha lúa trên tổng số 650 ngàn ha đã xuống giống, chiếm chưa đầy 1%, đây là thiệt hại không nhiều nhưng theo Thủ tướng Chính phủ nếu các tỉnh, thành trong vùng có sự nỗ lực nhiều hơn nữa thì rất có thể diện tích thiệt hại sẽ còn thấp hơn so với con số 1% diện tích lúa TĐ của toàn vùng.

 Để tiếp tục đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống của người dân vùng lũ ĐBSCL, Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh phải lưu ý hơn nữa vấn đề an toàn tính mạng cho người dân, chú ý công tác hỗ trợ cho hộ nghèo, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe trong mùa lũ đồng thời phát huy tinh thần hộ đê bảo vệ lúa TĐ, chuẩn bị kế hoạch xuống giống vụ ĐX.

Thủ tướng cũng chỉ đạo, Bộ NN-PTNT có kế hoạch qui hoạch lại hệ thống thoát lũ cho vùng ĐBSCL để đảm bảo đời sống người dân và phục vụ cho việc phát triển sản xuất bền vững.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận