Chủ nhật, 16/06/2019 06:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới

24/01/2019, 09:00 (GMT+7)

Theo lời mời của Chủ tịch sáng lập và điều hành WEF Klaus Schwab, hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Zurich (Thụy Sĩ), bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 tại Davos.

Đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tại sân bay Zurich có Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng cùng các cán bộ của Đại sứ quán và phái đoàn Việt Nam tại Geneva. Ngay sau khi xuống máy bay, Thủ tướng và đoàn đã rời Zurich đi Davos, bắt đầu những hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ chuyến tham dự WEF Davos năm 2019.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng (giữa) và cán bộ Đại sứ quán đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Zurich

Theo lịch trình dự kiến, trong ngày 23/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng các nhà lãnh đạo tham dự phiên khai mạc “Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương”. Sau đó, Thủ tướng cũng sẽ tiếp một số nhà lãnh đạo các quốc gia tham dự sự kiện WEF. Đặc biệt, Thủ tướng sẽ cùng Chủ tịch điều hành và sáng lập WEF Klaus Schwab chủ trì buổi đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam với chủ đề “Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0."

Cũng trong ngày 23/1, Thủ tướng sẽ tiếp, gặp mặt lãnh đạo một số tập đoàn đa quốc gia tham dự các hoạt động trong khuôn khổ WEF Davos 2019. Sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị WEF Davos năm nay là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong năm 2019, có ý nghĩa nhiều mặt về chính trị, đối ngoại và kinh tế-xã hội.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN, TS Pierre Groning, Giám đốc phụ trách chính sách thương mại của Hiệp hội Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (Amfori) đã đánh giá cao những đóng góp ngày càng quan trọng của Việt Nam tại diễn đàn này trong bối cảnh quốc tế hiện nay.

Theo ông Groning, Việt Nam là một nước phụ thuộc lớn vào ngoại thương - tổng kim ngạch xuất nhập khẩu theo tỷ lệ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt hơn 200%. Điều đó cho thấy Việt Nam là một nước mạnh về thương mại. Ông Groning cho rằng trong quỹ đạo này, Việt Nam phải duy trì sự đảm bảo vững chắc trong việc hợp tác giữa các nhà nước để có thể truyền tải thông điệp cho thấy các doanh nghiệp thương mại của Việt Nam đang hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Diễn đàn Dịch vụ châu Âu (ESF) Pascal Kerneis đánh giá trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu liên quan tới Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ông Pascal cho rằng, Việt Nam là một nước hấp dẫn đầu tư. Việc đưa ra một thông điệp chắc chắn về toàn cầu hóa khi tham gia các cuộc đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cũng như đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính là những tín hiệu gửi đến các nhà đầu tư rằng Việt Nam muốn tham gia vào quá trình toàn cầu hóa cũng như cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, giới trẻ là tầng lớp dễ bị tổn thương. Ông Kerneis nhấn mạnh thanh niên Việt Nam cần có tư duy sáng tạo để có thể trở thành những chủ doanh nghiệp trẻ nhờ vào các công nghệ mới dễ dàng tiếp cận hơn trước rất nhiều.

BOX: WEF hay còn gọi là Diễn đàn Davos là một diễn đàn toàn cầu thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo về chính trị, kinh tế cũng như các tổ chức xã hội đến từ tất cả các lục địa và hội tụ hầu như tất cả các nước. Diễn đàn năm nay diễn ra từ ngày 22-25/1. Ngoài các nhà lãnh đạo chính phủ các nước, WEF quy tụ khoảng 3.000 CEO, thống đốc, chuyên gia tài chính, những người giàu có và quyền lực hội tụ và đàm phán.

Tuy nhiên năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ở nhà để giải quyết các vấn đề bất ổn trong nước do chính phủ vẫn phải đóng cưuả từng phần. Tương tự, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã hủy chuyến đi tới Davos sau khi bản kế hoạch Brexit không được Nghị viện thông qua. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thì đang vất vả giải quyết tình trạng biểu tình của phong trào Áo vàng kéo dài suốt nhiều tuần qua.

KIM LONG (TỔNG HỢP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận