| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng Nhật bổ nhiệm 'Bộ trưởng Cô đơn' giữa đại dịch

Thứ Bảy 13/02/2021 , 09:18 (GMT+7)

Ông Tetsushi Sakamoto được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Cô đơn, động thái được cho là nỗ lực chống lại sự gia tăng các vụ tự tử ở Nhật thời coronavirus, sau 11 năm.

Ông Tetsushi Sakamoto được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Cô đơn lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Ông Tetsushi Sakamoto được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Cô đơn lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Với việc khuyến khích làm việc từ xa và giãn cách xã hội đã khiến cuộc chiến chống lại virus corona của Nhật Bản ngày càng trở nên căng thẳng, mọi người ngày càng cảm thấy căng thẳng và cô đơn hơn.

Nhận thức được một vấn đề nghiêm trọng này, Thủ tướng Yoshihide Suga vừa đưa ra một chức vụ mới hoàn toàn trong nội các là Bộ trưởng Cô đơn được chỉ định để giảm bớt sự cô lập xã hội. Theo đó chính khách 70 tuổi Tetsushi Sakamoto được bổ nhiệm cho chức vụ mới mẻ này và làm điều phối viên giữa nhiều bộ ngành liên quan để giúp đỡ người dân.

Sau khi được bổ nhiệm, ông Sakamoto dự kiến ​​sẽ tập hợp một nhóm chuyên gia liên ngành và sẽ tổ chức một diễn đàn khẩn cấp với các nhóm vận động ngay trong tháng này để xác định các ưu tiên hàng đầu.

"Tôi hy vọng sẽ thúc đẩy các hoạt động để ngăn chặn sự cô đơn và cô lập xã hội và gắn kết mối quan hệ giữa mọi người", Bộ trưởng Cô đơn Sakamoto nói với các phóng viên sau cuộc họp báo.

Ngoài ra, bộ mới này cũng có trách nhiệm bao gồm phục hồi khu vực, cũng như giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm ở Nhật Bản.

Sự cô đơn và stress có thể trở nên trầm trọng hơn sau các đợt thiên tai và thảm họa khác. Sau trận động đất lớn Hanshin năm 1995 và trận động đất và sóng thần Fukushima hồi năm 2011, nhiều nạn nhân lớn tuổi người Nhật Bản đã không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển đến nhà ở tạm thời, nơi họ sau đó đã chết mà không có ai ở bên cạnh.

Những cái chết đơn độc như vậy, được gọi là "kodokushi" trong tiếng Nhật, đã trở thành mối quan tâm lớn của công chúng.

Hiện đại dịch coronavirus ở xứ mặt trời mọc đang khiến cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn bởi người dân được khuyến khích ở nhà và tránh các cuộc gặp gỡ đông đúc, đặc biệt là những người lớn tuổi không quen giao tiếp trực tuyến đã trở nên tách biệt hơn với thế giới bên ngoài.

Ngay cả những thế hệ trẻ hơn, hiểu biết về công nghệ cũng đã phải vật lộn với những nỗ lực kéo dài sự xa rời xã hội. Văn phòng và trường học đóng cửa có nghĩa là họ ít tiếp xúc với đồng nghiệp và bạn bè hơn. Nhiều người cũng đã mất việc làm, gây thêm căng thẳng kinh tế.

Chính phủ Nhật Bản tin rằng những thách thức như vậy đã góp phần làm gia tăng số vụ tự tử lên 20.919 người trong năm 2020, theo số liệu sơ bộ của cảnh sát và Bộ Y tế. Đây là mức tăng đầu tiên kể từ năm 2009, ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

(Nikkei, JP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.