Thứ hai, 25/06/2018 01:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Singapore: Không giải quyết tranh chấp bằng sức mạnh

26/06/2014, 06:59 (GMT+7)

Tuyên bố trên được ông Lý Hiển Long đưa ra trong bài phát biểu tại Hội đồng quan hệ đối ngoại ở thủ đô Washington của Mỹ.

Thủ tướng Singapore: Không giải quyết tranh chấp bằng sức mạnh
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 24/6 cho rằng cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng sức mạnh.

Trả lời câu hỏi về yêu sách lãnh thổ thái quá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng tuy không phải là một bên tranh chấp, nhưng Singapore ủng hộ các nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thương thảo với Trung Quốc về một bộ quy tắc ứng xử (COC) để quản lý và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ đang có chiều hướng gây căng thẳng hơn cho khu vực.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, “xét về mặt quan điểm, một quốc gia phải tồn tại trong hệ thống quốc tế mà ở đó có các nước lớn và các nước nhỏ, các kết quả không thể được quyết định bởi sức mạnh. Tôi cho rằng luật pháp quốc tế phải có một trọng lượng lớn đối với cách thức xử lý các tranh chấp này”.

Thủ tướng Singapore đánh giá cao việc Mỹ đã và đang theo đuổi các nguyên tắc trên đây. Ông nói thêm rằng người Trung Quốc từng chứng kiến các cường quốc khác trong lịch sử, như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đức Quốc xã, từng tìm cách trỗi dậy bằng sức mạnh nhưng sau đó đã sụp đổ, do vậy “đang cố gắng để không lặp lại sai lầm này”.

Ông cũng kêu gọi Nhật Bản lật qua trang sử mới 70 năm sau khi chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ 2 để cải thiện bang giao với Trung Quốc và Hàn Quốc vì “đó thực là một sự chọn lựa tối thượng”.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết chuyến thăm kéo dài một tuần lễ của ông tại Mỹ nhằm đánh dấu 10 năm ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Singapore. Ông cũng bày tỏ lạc quan rằng các cuộc đàm phán rằng các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm hoàn tất.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận