Thứ ba, 19/06/2018 11:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil và Đại sứ Slovakia

12/09/2017, 08:35 (GMT+7)

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và  Đại sứ Slovakia Igor Pacolak đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil

Chúc mừng Bộ trưởng có cuộc hội đàm thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Thủ tướng cho rằng hai nước cách xa địa lý nhưng gần gũi về tình cảm hữu nghị, gắn bó. Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Brazil, đặc biệt người dân Việt Nam rất hâm mộ nền bóng đá Brazil.

07-59-35_nqh_9781
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira bày tỏ ấn tượng được đến thăm Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ có vai trò, ảnh hưởng rất lớn đối với nhân dân Brazil. Việt Nam truyền cảm hứng rất lớn cho nhân dân Brazil trong đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.

Nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, Bộ trưởng thông báo với Thủ tướng về cuộc hội đàm thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Hai bên đã thảo luận phương hướng hợp tác hai nước thời gian tới cũng như thảo luận về các vấn đề đa phương mà hai bên cùng quan tâm. Trong đó, hai bên thể hiện sự thống nhất về nhiều vấn đề tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng về kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trưởng và đã đạt 3 tỷ USD vào năm ngoái, đồng thời mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp. Brazil mong muốn xuất khẩu một số sản phẩm có thế mạnh sang Việt Nam, trong đó có thịt bò. “Vừa rồi, tôi có thăm một số cửa hàng ở Việt Nam thì thấy bán nhiều thị bò Australia. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thị bò Brazil ở đây”, Bộ trưởng bày tỏ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng đã gửi thư của Tổng thống Brazil mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Brazil.

Trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Brazil gửi lời mời thăm chính thức, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi các đoàn cấp cao, làm cơ sở đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Tán thành với Bộ trưởng về việc tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều đạt kết quả ấn tượng thời gian qua và đạt 3 tỷ USD vào năm ngoái, tuy nhiên Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác còn dư địa rất lớn mà hai bên chưa khai thác hết. Do đó, hai bên cần tận dụng mọi thế mạnh của nhau để thúc đẩy quan hệ này tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

Trong quá trình này, vai trò của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam-Brazil là hết sức quan trọng, cần hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhất là tham mưu, tư vấn cho hai Chính phủ những thể chế, chính sách hiệu quả để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thủ tướng gợi ý, hai bên cần tăng cường giao lưu, trao đổi các đoàn doanh nghiệp; thảo luận để tháo gỡ những rào cản trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.  

Thủ tướng tiếp Đại sứ Slovakia

Chiều 11/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Slovakia Igor Pacolak đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đánh giá Đại sứ có nhiệm kỳ thành công, Thủ tướng nhìn nhận những đóng góp của Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm gần đây còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng; đồng thời mong muốn làm sao con số kim ngạch này tăng gấp đôi trong tương lai gần.

Thủ tướng cho biết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Slovakia từ ngày 19-22/9/2017. Trong chuyến thăm này, Việt Nam mong muốn hai bên trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng cũng cho rằng, hai bên cần tăng cường các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau cũng như trao đổi các đoàn doanh nghiệp hai nước. Khẳng định Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng nêu rõ sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Slovakia đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị phía Slovakia tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU; sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ để Slovakia tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Thủ tướng mong muốn với kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về Việt Nam, trên cương vị công tác mới, Đại sứ sẽ tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, Đại sứ Slovakia cho rằng, những năm qua, quan hệ hợp tác hai nước phát triển tốt đẹp. Ông thống kê, trong 4 năm rưỡi nhiệm kỳ của mình, không tính các kỳ nghỉ lễ thì trung bình mỗi tháng hai bên có chuyến thăm từ cấp Thứ trưởng.

Ông cho rằng quan hệ thương mại, đầu tư cũng phát triển mạnh những năm qua và bày tỏ hài lòng trước số liệu phía Slovakia thống kê là kim ngạch song phương đã tăng 30 lần, kể từ thời điểm Đại sứ quán Slovakia mở lại năm 2008 đến nay. Đồng thời, ông cũng cho rằng tiềm năng phát triển hợp tác của hai nước còn rất lớn.

“Tôi nghĩ ngài Thủ tướng rất lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, tháo gỡ nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp nước ngoài”, Đại sứ nói và bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Slovakia hoạt động ở Việt Nam cũng như đã tạo điều kiện cho nhiệm kỳ công tác của Đại sứ.

ĐT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận