Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Thứ Tư 19/07/2017 , 08:30 (GMT+7)

Nhắc lại câu thành ngữ “bán bà con xa, mua láng giềng gần” của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối liên kết nội khối giữa các thành viên ASEAN và bày tỏ vui mừng vì các thành viên ASEAN luôn duy trì quan hệ gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Chiều 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) Hidetoshi Nishimura đang có chuyến thăm Việt Nam và dự cuộc tọa đàm: “50 năm ASEAN: Cộng đồng kinh tế ASEAN và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam".

21-41-19_ttgtiepttksen
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ban Thư ký ASEAN, đặc biệt là của Tổng Thư ký Lê Lương Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong số các sáng kiến, chương trình hợp tác của ASEAN, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025.

Trong bối cảnh quốc tế hiện nay với những xu hướng mới về kinh tế, thương mại toàn cầu, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò và lợi thế của mình góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Khẳng định Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, có những đóng góp tích cực trong cộng đồng ASEAN, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên tích cực trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chung của ASEAN, cùng ASEAN vượt qua những thách thức trong phát triển.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn ASEAN cùng với Việt Nam tiếp tục tìm các giải pháp để nâng cao kim ngạch thương mại. Với nhiều Hiệp định thương mại tự do đã và đang ký kết, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối và sẽ phối hợp chặt chẽ với ASEAN – một thị trường rộng lớn 750 triệu dân không ngừng mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với các đối tác, thị trường quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Nhắc lại câu thành ngữ “bán bà con xa, mua láng giềng gần” của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối liên kết nội khối giữa các thành viên ASEAN và bày tỏ vui mừng vì các thành viên ASEAN luôn duy trì quan hệ gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tán thành quan điểm của Tổng Thư ký Lê Lương Minh, Thủ tướng tin tưởng mặc dù thời gian tới có những thời cơ và thách thức lớn nhưng ASEAN sẽ đoàn kết, vượt qua trên nguyên tắc đồng thuận.

Hoan nghênh Chủ tịch ERIA Hidetoshi Nishimura sang Việt Nam dự cuộc tọa đàm về kinh tế ASEAN; đánh giá cao kết quả nghiên cứu của cơ sở nghiên cứu uy tín này, Thủ tướng cho rằng thành tựu nghiên cứu khoa học của ERIA có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ASEAN đối với tiến trình hội nhập khu vực, và quốc tế.

Cho biết vấn đề nhập siêu từ ASEAN của Việt Nam vẫn còn lớn, Thủ tướng đề nghị Viện ERIA tập trung nghiên cứu các giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên ASEAN; tăng cường kim ngạch thương mại giữa các nước thành viên.

“Chúng ta cần đồng tâm hiệp lực, hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, trước hết mạnh về kinh tế”, Thủ tướng nói.

Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Chủ tịch ERIA Hidetoshi Nishimura cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này để tham dự cuộc tọa đàm: “50 năm ASEAN: Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam".

Cho rằng 2017 là năm rất quan trọng đối với ASEAN và Việt Nam với những sự kiện như kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và cũng đánh dấu 22 năm Việt Nam là thành viên của ASEAN, Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh, năm 1995 là cột mốc rất quan trọng với Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế với việc chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Tổng Thư ký nhận xét Việt Nam hội nhập rất nhanh chóng và sâu sắc trong khối ASEAN. Sau khi trở thành thành viên, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng cho rằng mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu song ASEAN vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đây cũng là mục đích của cuộc tọa đàm “50 năm ASEAN: Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”. Tại cuộc tọa đàm, các nhà nghiên cứu, học giả, chuyên gia kinh tế sẽ cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp vượt qua những khó khăn, thách thức đó.

Bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hidetoshi Nishimura nhấn mạnh ERIA có mối liên hệ chặt chẽ với Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế với những xu hướng thương mại đang thay đổi, cuộc tọa đàm về kinh tế ASEAN và Việt Nam lần này là rất phù hợp nhằm tìm ra những giải pháp cụ thể giữ vững sự phát triển kinh tế, hợp tác của khối ASEAN và Việt Nam. Ông Hidetoshi Nishimura cũng cam kết, ERIA sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới; phát huy vai trò vị thế của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN.

Ông Nguyễn Thế Phước tái cử Bí thư Huyện ủy Trấn Yên

Ông Nguyễn Thế Phước tái cử Bí thư Huyện ủy Trấn Yên

Chính trị 15/07/2020 - 20:52

Ông Nguyễn Thế Phước được Đại hội đại biểu huyện Trấn Yên (Yên Bái) lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy.

Ông Dương Thanh Bình giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ông Dương Thanh Bình giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 15/07/2020 - 17:38

Theo Nghị quyết số 112/2020/QH14, ông Dương Thanh Bình được Quốc hội bầu giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) khóa XIV.

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Chính trị 11/07/2020 - 14:13

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi thư với Tổng thống Trump

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi thư với Tổng thống Trump

Chính trị 11/07/2020 - 12:06

Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Trump.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Chính trị 10/07/2020 - 11:22

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950-11/7/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng.

Văn Chấn phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm

Văn Chấn phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm

Chính trị 09/07/2020 - 20:12

Đại hội đại biểu huyện Văn Chấn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ 8-10/7/2020 xác định: Phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm đảm bảo an sinh xã hội…

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Chính trị 08/07/2020 - 20:09

Riêng ở lĩnh vực nông nghiệp, Bến Tre có gần 28.000 ha cây ăn quả, gần 3.100 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại... ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng.

Ông Lê Duy Thành được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Ông Lê Duy Thành được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Chính trị 08/07/2020 - 15:05

Ông Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Chiến Thắng được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà

Ông Nguyễn Chiến Thắng được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà

Chính trị 08/07/2020 - 11:28

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng

Chính trị 08/07/2020 - 10:53

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng.

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Chính trị 07/07/2020 - 13:13

Trung tá Kiều Đức Tính được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Ông Đỗ Thanh Bình được bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Ông Đỗ Thanh Bình được bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Chính trị 07/07/2020 - 13:10

Ông Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang được Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Xem thêm
Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Ngày 15/7, tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với kênh truyền hình VTV8 tổ chức phát động vòng Chung kết Cuộc thi Xung kích phòng chống thiên tai.

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Cởi trần trùng trục, cơ bắp căng vồng, Huân chống thuyền đi vun vút giữa mênh mông đồng sen, tưởng như anh hai lúa ở miệt sông nước xa lắc, xa lơ nào đó…