Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thủ tướng trao bằng công nhận hai "huyện nông thôn mới" đầu tiên

Thứ Hai 26/01/2015 , 06:20 (GMT+7)

Sau 4 năm cùng cả nước thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, huyện Xuân Lộc và TX. Long Khánh (Đồng Nai) là 2 địa phương đầu tiên trong cả nước đạt danh hiệu "huyện nông thôn mới". Và, vinh dự hơn là hai địa phương này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đích thân trao chứng nhận vào ngày 24/1./ Nông thôn đang chuyển biến mạnh mẽ

Chương trình do Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG về xây dựng NTM và tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Tham dự buổi lễ còn có Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Lê Thanh Hải; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo một số địa phương trên cả nước.

15-47-07_nh-1
15-47-07_nh-2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu và trao bằng công nhận NTM cho huyện Xuân Lộc và TX. Long Khánh

Đi lên từ đất và lao động

Tại buổi lễ, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết TX. Long Khánh có 100% số xã đạt chuẩn NTM và huyện Xuân Lộc hiện có 12/14 xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM (chiếm 85,7%), 2 xã Xuân Trường và Xuân Thành đã đạt 18/19 tiêu chí.

Xuân Lộc và Long Khánh là vùng đất mà lợi thế chỉ có đất đai. Chính vì thế, lãnh đạo các cấp đã xác định ngay rằng, muốn xây dựng NTM đạt kết quả tốt nhất “phải từ đất và lao động đi lên”. Từ đó, tỉnh Đồng Nai và hai huyện trên đã tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng NTM, đào tạo cán bộ cùng với dân thực hiện phong trào.

Đặc biệt, Xuân Lộc và Long Khánh đã hoàn thành quy hoạch phát triển SXNN, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xác định được sản phẩm chủ lực, hỗ trợ mô hình SX hiệu quả và vùng SX tập trung. Đặc biệt, ở cả 2 huyện, hệ thống chính trị được xây dựng ngày càng vững mạnh, dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Huyện Xuân Lộc đã hình thành các vùng chuyên canh như xoài, tiêu, ngô, cây ăn trái đặc sản, nhân rộng mô hình trồng trọt và chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao giúp giá trị SX trên 1 ha diện tích trồng trọt và chăn nuôi đạt bình quân 115,5 triệu đồng/ha.

Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 75% và 90,9% lao động có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân của người dân đạt 37,6 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo giảm 7% hiện còn 1%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng thực hiện thành công xây dựng NTM chính là cụ thể hóa mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh trên địa bàn nông thôn, là thực hiện thành công CNH, HĐN trên địa bàn nông thôn và cũng là nội dung cụ thể của tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn nông thôn.

Trong khi đó ở Long Khánh, SXNN phát triển toàn diện theo hướng SX hàng hóa tập trung, chú trọng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Giá trị SXNN tăng 6,1%/năm, giá trị SX bình quân trên 1 ha diện tích trồng trọt, chăn nuôi thủy sản đạt 170 triệu đồng/ha, mức cao nhất trên toàn tỉnh Đồng Nai, thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt 38,6 triệu đồng/người/năm, tăng 2,13 lần so với năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%.

"Xây dựng NTM ở Xuân Lộc và Long Khánh không chỉ đơn thuần là hoàn thành các tiêu chí đề ra mà còn tạo ra người nông dân mới có cuộc sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao, có nhiều điều kiện tiếp cận thông tin.

Thực tế người nông dân ở hai nơi này đã thực hiện được “bốn xóa”: xóa tư tưởng trông chờ, ỷ lại, xóa vườn tạp, độc canh, xóa tư tưởng lạc hậu và xóa nghèo. Đồng thời từ phong trào cũng hình thành đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn, bám sát thực tiễn và nguyện vọng của nông dân", ông Đinh Quốc Thái phát biểu.

Đẩy mạnh 4 giải pháp

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Xuân Lộc, TX. Long Khánh được công nhận đạt chuẩn NTM, đánh giá cao những kết quả mà Đồng Nai đã đạt được trong xây dựng NTM, trở thành tỉnh đi đầu về xây dựng NTM với 38,2% số xã đạt chuẩn NTM (tính đến hết năm 2014) trong khi tỷ lệ trung bình của cả nước mới đạt 8,8%.

15-47-07_nh-3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm mô hình trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh

"Đồng Nai đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung cả nước trong những năm qua. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế bình quân 4 năm qua đạt 12%, gấp hơn 2 lần mức tăng trưởng bình quân của cả nước. Kết cấu hạ tầng được phát triển khá toàn diện, theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đời sống người dân trong tỉnh. Riêng giảm nghèo toàn tỉnh chỉ còn 1%, giảm 5% trong 4 năm qua, thấp nhất cả nước", Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng đánh giá cao mục tiêu của Đồng Nai là đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ có 100% số xã đạt NTM, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công mục tiêu 50% số xã hoàn thành xây dựng NTM.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng nêu 4 giải pháp để xây dựng NTM có kết quả nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Thứ nhất, là cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể phải nhận thức sâu sắc ý nghĩa quan trọng của NTM, coi NTM là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của mình.

Từ đó cán bộ mới giúp nhân dân nhận ra lợi ích của chương trình và tự nguyện tham gia. Khi nhân dân tự nguyện thì chắc chắn thành công.

Thứ hai, cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, lãnh đạo một cách sáng tạo việc xây dựng NTM phù hợp với từng địa bàn cụ thể. Tiếp tục nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu của các xã đã đạt chuẩn NTM.

Thứ ba, Đồng Nai và các địa phương khác vận dụng sáng tạo các chính sách xây dựng NTM như: Ứng dụng KHCN vào SX, chính sách khuyến khích DN SXNN, công nghiệp dịch vụ ngay trong địa bàn nông thôn, chính sách hỗ trợ cho việc nhân rộng mô hình SX, chính sách khuyến khích hợp tác đa dạng, liên kết với người nông dân với DN, chính sách hỗ trợ để dạy nghề.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị địa phương phải chủ động huy động các nguồn lực từ DN, xã hội, người dân, không trông chờ ngân sách Nhà nước, đồng thời lồng ghép các chương trình, đầu tư không chỉ cho hạ tầng mà còn cho cả phát triển SX.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ xin ý kiến các cấp thẩm quyền bổ sung nguồn ngân sách cho chương trình.

Quảng Điền có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Điền có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 31/03/2020 - 10:35

Đó là các xã Quảng An, xã Quảng Thành, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Thế hệ 8X làm lãnh đạo xã

Thế hệ 8X làm lãnh đạo xã

Nông thôn mới 31/03/2020 - 09:34

Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa đưa một loạt cán bộ thế hệ 8X xuống xã giữ một số vị trí chủ chốt.

Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu có thêm 4-6 xã đạt chuẩn

Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu có thêm 4-6 xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 30/03/2020 - 10:25

Như vậy, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ có tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ 62 - 64 xã trong năm 2020.

Chủ tịch xã nông thôn mới xây nghĩa trang trên giấy

Chủ tịch xã nông thôn mới xây nghĩa trang trên giấy1

Nông thôn mới 30/03/2020 - 09:35

UBND xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) làm chủ đầu tư xây 2 nghĩa trang từ nguồn vốn nông thôn mới (NTM).

Bình Phú: Bứt phá để cán đích nông thôn mới

Bình Phú: Bứt phá để cán đích nông thôn mới

Nông thôn mới 27/03/2020 - 14:20

Sau hơn 8 năm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân, Bình Phú cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM theo lộ trình.

Phụ nữ Cầu Kè giúp nhau giảm nghèo bền vững

Phụ nữ Cầu Kè giúp nhau giảm nghèo bền vững

Nông thôn mới 27/03/2020 - 08:45

Hội Phụ nữ huyện Cầu Kè (Trà Vinh) tạo điều kiện cho nhiều hội viên phụ nữ khó khăn có việc làm, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Mô hình hay 26/03/2020 - 09:04

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 70/117 xã đđạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt 19 tiêu chí và 39 xã đạt từ 13 - 18 tiêu chí.

Hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ cận nghèo

Hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ cận nghèo

Nông thôn mới 25/03/2020 - 13:35

Trước đây, khi các hộ nghèo được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về tín dụng thì hộ cận nghèo lại chưa được thụ hưởng.

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

OCOP 25/03/2020 - 09:18

Chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp về xây dựng dự thảo bộ tiêu chí NTM cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2021 – 2025.

Xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình: Xã vung tay quá trán, nợ dây dưa

Xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình: Xã vung tay quá trán, nợ dây dưa2

Nông thôn mới 24/03/2020 - 13:15

Ứng tiền vật liệu xây dựng cho thôn làm đường, nhưng không được thanh toán, một hộ dân đã phải bán nhà trả nợ và đi ở nhờ.

Trà Vinh: Tập trung nhiều nguồn lực giảm nghèo bền vững

Trà Vinh: Tập trung nhiều nguồn lực giảm nghèo bền vững

Nông thôn mới 24/03/2020 - 08:25

Trà Vinh là tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống, điều kiện phát triển kinh tế – xã hội khó khăn...

Để OCOP nâng tầm nông thôn mới

Để OCOP nâng tầm nông thôn mới

OCOP 23/03/2020 - 13:10

Quảng Bình đang phát triển mạnh các sản phẩm OCOP nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và làm đòn bẩy cho xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019 được UBND tỉnh Quảng Trị thưởng 2,4 tỷ đồng.

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 70/117 xã đđạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt 19 tiêu chí và 39 xã đạt từ 13 - 18 tiêu chí.

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp về xây dựng dự thảo bộ tiêu chí NTM cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2021 – 2025.