Thứ năm, 16/08/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Ukraine "đọc vị" bước thứ ba trong kế hoạch của Putin

14/09/2014, 20:01 (GMT+7)

"Tôi rất hiểu được mục tiêu lớn lao nhất của Vladimir Putin, không chỉ kiểm soát Donetsk và Luhansk không đâu...", ông Yatseniuk nói.

Thủ tướng Ukraine đọc vị bước thứ ba trong kế hoạch của Putin

Thủ tướng Arseniy Yatseniuk nói ông cảm thấy bị thuyết phục về nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách tạo dựng một "cuộc xung đột bị đóng băng" ở Donbas để đạt mục đích thiết lập hành lang thông từ Odesa (Ukraine) xâm nhập sâu vào nội địa đến vùng tự trị Transnistria (thuộc Moldova, tự tuyên bố độc lập nhưng chưa được nước nào công nhận).

"Tôi rất hiểu được mục tiêu lớn lao nhất của Vladimir Putin, không chỉ kiểm soát Donetsk và Luhansk không đâu, mà mục đích của ông ta là cả Ukraine. Ông ta không thể chấp nhận một thực tế khi Ukraine trở thành một bộ phận của cộng đồng châu Âu rộng lớn, ông ta muốn khôi phục liên bang Xôviết", hãng tin Ukrinform dẫn lời ông Yatseniuk tại diễn đàn hàng năm lần thứ 11 mang tên Chiến lược Yalta châu Âu.

Theo ông Yatseniuk, bước thứ nhất của Tổng thống Putin là sáp nhập Crimea, bước thứ hai là tạo dựng "cuộc xung đột bị đóng băng" ở Donbas và bước thứ ba là hành lang Odesa - Transnistria.

Cũng tại diễn đàn trên, ông Yatseniuk quả quyết Ukraine sẽ tìm mọi cách để gia nhập NATO vì "đó là cách duy nhất có thể bảo vệ Ukraine".

Một quan điểm khác của chính phủ Yatseniuk là không có chuyện Ukraine sẽ đàm phán song phương với Nga, thay vào đó công thức đàm phán Geneva sẽ là tối ưu vì quy tụ được thêm cả Mỹ, EU.

"Chúng tôi không đủ mạnh để ngồi cùng bàn đàm phán song phương với Nga. Họ sẽ chiếm thế thượng phong mất mà họ thì luôn muốn tế vì Putin muốn nắm chặt Ukraine trong bàn tay ông ấy", Thủ tướng Yatseniuk nói.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận