Thứ hai, 18/06/2018 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

06/12/2017, 07:01 (GMT+7)

Thủ tướng giao Bộ Công an báo cáo kết quả điều tra, xử lý sai phạm có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại một số đơn vị thành viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý phản ánh của báo chí về các sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và các đơn vị thành viên trong thời gian từ năm 2006 đến năm 2011 đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Theo đó, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, tổng hợp kết quả xử lý sau thanh tra theo Kết luận thanh tra số 2341/KL-TTCP ngày 2/10/2014, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/2/2018. Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/1/2018 kết quả điều tra, xử lý các sai phạm có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại một số đơn vị thành viên tại VRG do Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra.

VRG báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7/2018 việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, đất đai tại tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2017.

Trước đó, năm 2014, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra và kiến nghị xử lý về kinh tế trên 8.366 tỉ đồng, kiến nghị kiểm điểm hàng loạt tập thể, cá nhân thuộc Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính và VRG.

Thanh tra Chính phủ xác định VRG đầu tư vốn ra bên ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ gần 2.600 tỉ đồng. Đầu tư ngoài ngành của VRG chủ yếu là thủy điện, ximăng, thép, chứng khoán... nhưng hầu hết đều thua lỗ.

Quá trình thanh tra đã phát hiện một số lãnh đạo VRG tham gia góp vốn cá nhân, gia đình để sáng lập và lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động Cty CP chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC).

Kể từ khi thành lập vào năm 2007, công ty này kinh doanh không hiệu quả, liên tục thua lỗ, nhiều khoản vay sử dụng sai mục đích, nợ phải trả lên đến trên 253 tỉ đồng.

Nhiều sai phạm tại Công ty tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện nhiều sai phạm tại Cty tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam (RFC). Đơn vị này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh mua bán kỳ hạn chứng khoán nhưng vẫn có 43 hợp đồng trị giá gần 24 tỉ đồng thực hiện trước khi HĐQT của RFC cho phép.

Tính đến hết năm 2013, RFC có tổng dư nợ lên đến hơn 3.500 tỉ đồng, trong đó hơn 1.900 tỉ có khả năng mất vốn, hơn 246 tỉ có nghi ngờ mất vốn. Thanh tra chính phủ đề nghị Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra đối với các sai phạm tại RFC.

Quá trình thanh tra cũng xác định việc đầu tư góp vốn vào Cty CP Thương mại dịch vụ và du lịch cao su (Rutratoco) chủ yếu để đầu tư khách sạn tại Móng Cái (Quảng Ninh) có nhiều vi phạm.

Đáng chú ý là Cty CP cao su Phú Riềng-Kratie (PRK) có tới 85% diện tích cao su trồng bị chết hoặc không đảm bảo chỉ số phát triển. PRK còn sử dụng vốn đầu tư sai mục đích như việc đầu tư vào một số dự án khác khi chưa được phép đầu tư tại Campuchia. Thiệt hại của PRK được xác định khả năng lên tới trên 600 tỉ đồng.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận