Thứ bảy, 23/06/2018 11:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thú vị người giúp việc 'nhanh mồm' trong bộ phim 'Những người nhiều chuyện'

17/09/2017, 13:00 (GMT+7)

Mỗi tuần chỉ chiếu hai tập, vào lúc 20h45 thứ năm và thứ sáu trên kênh VTV1, nhưng bộ phim “Những người nhiều chuyện” vẫn tạo thành cơn sốt trong sự quan tâm của khán giả truyền hình.

Không gay cấn như “Người phán xử” và cũng không éo le như “Sống chung với mẹ chồng”, bộ phim “Những người nhiều chuyện” phác thảo một diện mạo cuộc sống đô thị được cụ thể hoá bằng vui buồn ở khu chung cư, thông qua vài câu chuyện hài hước nhẹ nhàng. Và một trong những biểu hiện sinh động của xã hội hiện đại mà “Những người nhiều chuyện” tạo được điểm nhấn khá thành công là nhân vật cô giúp việc Chanh, do nữ diễn viên trẻ Việt Hoa đóng!

08-23-40_trng_29
Nữ diễn viên trẻ Việt Hoa

Một trong hai đạo diễn của bộ phim “Những người nhiều chuyện” là Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Trọng. Từng vào nghề với vai trò diễn viên rất nổi tiếng qua vai Xuân Tóc Đỏ trong bộ phim “Số đỏ” chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Vũ Trọng Phụng, cho nên Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Trọng cũng đưa cái cá tính dí dỏm trào lộng của mình vào những tình huống “Những người nhiều chuyện”.

Xoay quanh chuyện tình giữa gã nhiếp ảnh Phong đang cảnh gà trống nuôi con và nàng nghệ sĩ chèo Phương Trinh quá lứa lỡ thì, bộ phim “Những người nhiều chuyện” dài 20 tập, chỉ kể những vướng mắc sinh hoạt đời thường đôi khi cười ra nước mắt do cách ứng xử quá khích mà ra. Ngoài các vai do Nghệ sĩ Nhân dân Minh Hoà, Nghệ sĩ Ưu tú Quang Thắng, Nghệ sĩ Ưu tú Đức Khuê, Thanh Sơn, Khánh Linh, Thu Huyền đảm trách, thì công chúng rất thú vị với gương mặt mới toan Việt Hoa trong vai người giúp việc Chanh.

Trong bộ phim “Những người nhiều chuyện” thì ai cũng… nhiều chuyện. Thế nhưng, cái nhiều chuyện của Chanh đặc biệt hơn vì… thân phận osin. Bây giờ osin đã trở thành một nghề quan trọng trong xã hội công nghiệp. Sự mải mê danh vọng của người dân thành phố khiến việc nhà đối với họ là một gánh nặng, từ đó tạo ra thị trường osin rất nhộn nhịp. Lương của osin không hề thua kém lương cử nhân hoặc kỹ sư.

Thậm chí, ý thức được giá trị của mình, osin cũng biết cách lên mặt chảnh choẹ. Đã hết thời chủ nhà chọn lựa osin, mà ngược lại osin có quyền chọn lựa chủ nhà với những điều kiện vật chất và điều kiện cư trú được tính toán đưa ra khá bài bản. Vì vậy, osin không còn là những người quẩn quanh xó bếp hoặc lủi thủi góc nhà, mà trực tiếp tham gia vào các chuyển động của mỗi nhà.

Nhân vật Chanh là một osin tương đối đặc thù của đô thị hôm nay. Nghĩa là osin không hề mặc cảm thân phân, mà dự phần xã hội rất tích cực. Người giúp việc Chanh giỏi hóng chuyện và cũng giỏi đưa chuyện. Tất cả những chuyện lớn nhỏ trong xóm đều lọt vào tai Chanh và truyền qua miệng Chanh với màu sắc khác, tinh thần khác theo đúng kiểu “tam sao thất bổn”.

Chuyện bí mật gì mà Chanh nghe được thì chẳng mấy chốc lan truyền kháp nơi. Thế nhưng, người giúp việc Chanh cũng có ưu điểm là trong sáng và nhiệt tình. Nhân vật Chanh hào hứng với chuyện của từng người, chuyện của từng nhà, bằng sự quan tâm hết mực và cũng bằng sự hồn nhiên hết mực. Rất nhiều rắc rối nảy sinh từ Chanh, nhưng không ai thấy trách giận Chanh vì Chanh không có bất kỳ sự cay nghiệt hay nanh độc nào.

Lời thoại thú vị của người giúp việc Chanh trong bộ phim “Những người nhiều chuyện”: “Người ta phòng vợ, phòng chồng, phòng cha, phòng mẹ, chứ ai đề phòng ô sin”

Không phải osin nào cũng nhiều chuyện như Chanh. Tuy nhiên, sự nhiều chuyện của Chanh lại được chính Chanh lý giải bằng những “giá trị thặng dư” do nghề osin đem lại. Ví dụ, khi nghe bà Sang có giọng mỉa mai: “Thám tử tư, cảnh sát cũng phải chào thua mày à!”, Chanh liền đối đáp: "Bác đừng coi thường bọn cháu. Do đặc thù nghề nghiệp của bọn cháu, nên bọn cháu nắm bắt thông tin mật còn hơn cả công an. Người ta phòng vợ, phòng chồng, phòng cha, phòng mẹ, chứ ai đề phòng ô sin”. Hơn nữa, Chanh còn tổng kết rằng không phải ai muốn thì cũng có thể làm một osin có khả năng nhiều chuyện, mà “phải có đủ tố chất ba nhanh: nhanh mắt, nhanh tay, nhanh hiểu ý".

Nhân vật Chanh trong bộ phim “Những người nhiều chuyện” chỉ nằm ở tuyến vai phụ, nhưng lại kết nối chi tiết của nhiều nhân vật chính. Người giúp việc Chanh tạo ra sự gắn bó của nhiều câu chuyện dở khóc dở mếu. Nếu bộ phim “Những người nhiều chuyện” mà thiếu vắng nhân vật Chanh thì cấu trúc nội dung không thay đổi nhưng chắc chắn sẽ đơn điệu hơn, tẻ nhạt hơn. Hơn nữa, phải có những nhân vật như Chanh mới giúp bộ phim đưa đẩy những thông điệp cảnh tỉnh sâu sắc về sự thờ ơ của các bậc phụ huynh cứ lo kiếm tiền mà xao nhãng chăm lo con cái như: “Con cái cứ thả hết cho osin nhé. Có đứa trẻ bốn tuổi rồi mà vẫn nghĩ osin mới là mẹ ruột!”.

Nữ diễn viên trẻ Việt Hoa vào vai người giúp việc Chanh trong bộ phim “Những người nhiều chuyện” tương đối sinh động và thuyết phục, để lại nhiều dư vị cho khán giả màn ảnh nhỏ. Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Trọng trong tư cách đạo diễn, đã đánh giá: “Việt Hoa diễn rất tự nhiên và nhanh mồm nhanh miệng. Xây dựng được một nhân vật phụ làm nền thú vị cho bộ phim!”.

Nữ diễn viên trẻ Việt Hoa vừa tốt nghiệp Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và về đầu quân cho Nhà hát Tuổi Trẻ. Vai người giúp việc Chanh trong bộ phim “Những người nhiều chuyện” là lần tự giới thiệu bản thân đầu tiên của một cô gái đam mê nghiệp diễn.

Khác với hình ảnh osin Chanh láu cá trên màn ảnh, nữ diễn viên trẻ Việt Hoa lại hơi lúng túng ở trường quay. Giữa không khí làm việc của đoàn phim, nữ diễn viên Việt Hoa từng khiến nhiều đồng nghiệp hết hồn vì lơ đễnh kiểu nghệ sĩ. Khi các thiết bị máy móc đã được sắp xếp xong, cảnh quay chuẩn bị bắt đầu thì nữ diễn viên trẻ Việt Hoa không để ý nên vẫn say sưa với chiếc Ipad trên tay mình. Cảnh quay đó, không có vai của osin Chanh, nhưng nữ diễn viên trẻ Việt Hoa lại ngồi chễm chẹ trong khuôn hình.

Nghe bạn diễn nhắc nhở, nữ diễn viên trẻ Việt Hoa hoảng hồn đứng phắt dậy và chạy ra khỏi khung hình rất nhanh. Khổ thân, vì quá vội vàng nên cô đập đầu vào bức vách kính thủy lực đã được các anh họa sĩ bối cảnh lau sạch tới mức tưởng như nó không nằm ở đó. Nữ diễn viên trẻ Việt Hoa ngã vật ra trong sự hoang mang của cả đoàn, và sau đó phải nhập viện để khâu hai mũi với vết rách mí mắt. Nói chung, cái giá ấy cũng không quá đắt, đối với một gương mặt tâp tễnh chạm ngõ làng nghệ thuật như nữ diễn viên trẻ Việt Hoa.

Hình ảnh người giúp việc không phải quá xa lạ, với những loại hình nghệ thuật trình diễn như điện ảnh và sân khấu. Thế nhưng, tìm được một lối diễn riêng để nhân vật người giúp việc mang một thần thái riêng biệt không hề đơn giản. Nhân vật người giúp việc chỉ xuất hiện để bưng bê hoặc dọn dẹp thì diễn viên thời vụ cũng làm được, nhưng nhân vật người giúp việc tham gia đối thoại trong từng tình huống lại mang tính thách thức năng lực diễn viên.

Cách đây 15 năm, trên sàn diễn Sân khấu nhỏ 5B ở Sài Gòn có một vở kịch tên gọi “Bản chúc thư” rất thu hút khán giả vì sự góp mặt của ngôi sao điện ảnh Việt Trinh. Một mỹ nhân màn bạc chuyển sang đóng vai nữ chính trong một vở kịch nói mà không ăn khách mới khó hiểu. Bất ngờ thay, ấn tượng mà người xem lưu giữ và truyền tụng lại không phải vai chính của Việt Trinh, mà là vai osin do nữ diễn viên trẻ Thuý Nga vừa rời khỏi Trường Sân khấu – Điện ảnh TPHCM đảm trách. Vai osin nói giọng miền Trung ấy, là khởi đầu cho một danh hài Thuý Nga sau này.

Với vai người giúp việc Chanh trong bộ phim “Những người nhiều chuyện”, liệu nữ diễn viên trẻ Việt Hoa có thể lặp lại kỳ tích của Thuý Nga trong vở kịch “Bản chúc thư” trước đây chăng? Xin lưu ý, sức lan toả của sóng truyền hình luôn gấp hàng trăm lần sàn diễn kịch nghệ!

Nữ diễn viên trẻ Việt Hoa vừa tốt nghiệp Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và về đầu quân cho Nhà hát Tuổi Trẻ. Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Trọng trong tư cách đạo diễn, đã đánh giá về vai Chanh trong bộ phim “Những người nhiều chuyện”: “Việt Hoa diễn rất tự nhiên và nhanh mồm nhanh miệng. Xây dựng được một nhân vật phụ làm nền thú vị cho bộ phim!”.
G.QUAN (Kiến thức gia đình số 36)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận