Thứ ba, 25/06/2019 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thú vị ở phố Tây

26/02/2014, 11:07 (GMT+7)

Khi bóng đêm phủ xuống, những con phố dành cho dân Tây ba lô du lịch, những khu dân cư có số lượng người nước ngoài định cư và làm việc, bỗng ồn ào, sôi động.

Khi bóng đêm phủ xuống, những con phố dành cho dân Tây ba lô du lịch, những khu dân cư có số lượng người nước ngoài định cư và làm việc, bỗng ồn ào, sôi động.

Những quán bia hơi vỉa hè tô điểm cho nét đặc trưng thú vị cho khách du lịch khi tới Việt Nam, song song là những quán cà phê, quán bar phục vụ nhạc sống cho khách du lịch. Lâu dần, hình thành một làn sóng ca sĩ chuyên hát tiếng Anh ở khu Bùi Viện (TP.Hồ Chí Minh), Tạ Hiện hay các quán bar ven Hồ Tây (Hà Nội).

Các ca sĩ chuyên hát nhạc ngoại ở phố Tây rất đa dạng, có những ca sĩ trẻ vẫn còn ngồi trên ghế các trường nghệ thuật, những ca sĩ buổi đêm đi hát, ban ngày đi làm công việc văn phòng, cả những ca sĩ đi hát lâu năm nhưng không nổi tiếng, và thậm chí có cả những ca sĩ từ những cuộc thi hát đình đám hằng năm trên truyền hình.

Phố Tạ Hiện (Hà Nội), khu phố Tây luôn có nhiều hoạt động văn nghệ vào buổi đêm

Để tồn tại trong thế giới này, dĩ nhiên, các ca sĩ phải biết hát tiếng Anh, còn có thể giao lưu được tiếng Anh hay không lại là chuyện khác. Có nhiều ca sĩ khi hát tiếng Anh, họ chỉ cố gắng bắt chước ca sĩ nước ngoài như một cái máy hay còn gọi là “học vẹt”, còn khả năng tiếng Anh thì… cũng chỉ ngang mấy anh nói tiếng Anh bồi. Trước khi lên sân khấu, họ thủ sẵn mấy câu chào hỏi, cảm ơn làm tủ, song song, không quên học tủ mấy câu giới thiệu ca khúc bằng tiếng Anh.

Từ khi làn sóng các ca sĩ đến từ Philipines đổ bộ sang Việt Nam đi hát, nhiều quán bar có ông, bà chủ là Tây thì khá chuộng những đối tượng này bởi ít ra khi có yêu cầu hay góp ý gì thì dễ dàng hơn. Vì thế, cuộc cạnh tranh giữa ca sĩ Việt và Philipines khá căng thẳng ở những quán cà phê, quán bar nhạc sống ở phố Tây.

Cuộc cạnh tranh này diễn ra khá thú vị khi cả 2 đối tượng đều cố gắng bổ trợ nhiều thứ, người Philipines thì nhanh chóng cập nhật mấy ca khúc nằm lòng tiếng Việt, bởi với họ, không biết hát tiếng Việt là điểm yếu bởi lẽ, khách Việt Nam hòa chung với khách Tây ngày một nhiều.

Còn các ca sĩ Việt thì tranh thủ trau dồi ngoại ngữ mọi lúc, mọi nơi, cập nhật nhiều bài hát mới để làm “list” (danh sách ca khúc) nhạc của mình thêm phong phú.

Theo T.D, một ca sĩ chuyên hát ở phố Tạ Hiện, chia sẻ: “Các ca sĩ Việt Nam cũng cạnh tranh nhau không kém. Bởi lẽ, các ca khúc tủ kiểu như của Adele, Lady Gaga hay ABBA thì hầu như ai cũng hát được. Cho nên, hát toàn “đụng hàng” nhau, nhiều khi 7 ngày 7 ca sĩ khác nhau hát ở 1 quán nhưng phải hơn phân nửa là hát ca khúc giống nhau nên khách đến nghe hát cũng phải ngán ngẩm”.

Hương Trà, khá nổi tiếng trong làn sóng ca sĩ hát nhạc tiếng Anh, cho biết: “Nếu tôi không chịu khó cập nhất và học hát các bài hát mới, sẽ bị tụt hậu với những ca sĩ khác. Ngoài ra, nếu chỉ hát giống như ca sĩ nước ngoài hát thì khách Tây sẽ ở nhà nghe đĩa còn hơn đi xem hát nhạc sống. Sáng tạo, tìm tòi và hơn hết, khách Tây có thể bỏ qua chuyện phát âm tiếng Anh bị lỗi nhưng họ sẽ chê, nếu ca sĩ hát không nhiệt tình”.

Nói về sự cạnh tranh với các ca sĩ Philipines ở lĩnh vực này, Hương Trà cho rằng: “Ở đâu cũng có sự cạnh tranh nhưng vấn đề cuộc cạnh tranh này làm cho cả 2 thú vị hơn. Ví dụ như quán bar ở đường Xuân Diệu (Hà Nội) mời cả tôi và một ca sĩ Philipines hát trong tuần, ông chủ quán là người Na Uy cho rằng, ca sĩ mỗi nước có một nét hay riêng và vấn đề nằm ở chỗ, chúng tôi đều làm việc và hoạt động nghệ thuật nghiêm túc”.

Còn một ca sĩ người Philipines, chuyên hát ở khu Bùi Viện (TP.Hồ Chí Minh) cho rằng: “Cơ hội cho cả 2 là ngang nhau, bởi bây giờ các ca sĩ Việt chuyển sang hát tiếng Anh cũng nhiều. Đó là xu thế chung”.

Với các sĩ ít được ưu chuộng thì có “mẹo” riêng, với họ, khách Tây sẽ rất vui nếu như hát trúng mấy bài phổ biến ở nước họ. Vì vậy, có những bài như “What’s up” - đây là kiểu bài dạng như “Nối vòng tay lớn” ở Việt Nam. Dĩ nhiên, khi hát những bài như vậy, họ sẽ khiến không khí quán sôi đông hơn. Nếu chủ quán hài lòng thì họ sẽ tiếp tục mời diễn vào những ngày tiếp theo.

Thu nhập của những ca sĩ này thường không cao nhưng đều đặn. Nếu họ làm việc chăm chỉ thì đây cũng là một khoản thu nhập lớn, bên cạnh đó, nhiều ca sĩ hoạt động ở phố Tây còn lọt vào mắt xanh những DN nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam, không ít trong số họ được mời đi hát nhiều sự kiện… chỉ bởi họ có khả năng hát tiếng Anh và cát-sê không kém cạnh ca sĩ ngôi sao là mấy.

Với các khách người Việt Nam đến các quán bar này đều là những người yêu âm nhạc, sau khi ca sĩ hát xong, họ sẵn sàng đăng kí hát vài bài góp vui.

Và cứ như vậy, cả khách Tây lẫn khách ta đều hát, uống bia và giao lưu cho đến khoảng 12 giờ đêm, khi quán đóng cửa. Không ít khách du lịch phấn khích sau mỗi đêm nhạc mà nói rằng, những con phố Tây sáng đèn, sôi động hằng đêm và đầy ắp tiếng nhạc, đang làm Việt Nam thêm gần gũi và thân thiện hơn.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận