Thứ năm, 20/09/2018 04:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thú y vùng I chủ động phòng chống dịch

22/08/2012, 10:39 (GMT+7)

Cơ quan Thú y vùng I đã tăng cường phối hợp với các địa phương dập dịch nhằm giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Tính đến thời điểm này tại các tỉnh thuộc Cơ quan Thú ý vùng I quản lý, dịch CGC, dịch tai xanh khiến cho nhiều lợn, gà, vịt… chết hoặc tiêu hủy. Trước tình hình trên, Cơ quan Thú y vùng I đã tăng cường phối hợp với các địa phương dập dịch nhằm giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Quyết liệt dập dịch

Theo Cơ quan Thú y vùng I, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn ra phức tạp, nhiều dịch bệnh nguy hiểm đều xẩy ra trong thời gian qua như: LMLM, CGC, tai xanh (PRRS), dại, tụ huyết trùng trâu bò… Trong đó, bệnh PRRS xẩy ra trên hầu hết các tỉnh trong vùng; bệnh dại xẩy ra mạnh nhất tại một số tỉnh miền núi, bệnh kéo dài, gây thiệt hại lớn về kinh tế, khó khăn cho chăn nuôi, xuất khẩu thực phẩm và đời sống của nhân dân.

Tính đến 7/2012, dịch đã xẩy ra 33 hộ chăn nuôi ở 17 xã, phường của 11 huyện, thị thuộc 5 tỉnh gồm: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Điện Biên. Dịch đã khiến cho 29.917 gia cầm phải tiêu hủy. Đặc biệt từ đầu tháng 8 cho đến nay dịch CGC lại bùng phát ở Ninh Bình, số gia cầm tiêu hủy 1.282 con. Còn tại Nam Định số gia cầm phải tiêu hủy là 7.702 con và Hà Nam dịch xẩy ra phải tiêu hủy 546 con.

Cũng không kém phần gay gắt, giữa tháng 6/2012, PRRS đã lây lan nhanh, xẩy raở  hầu hết các tỉnh trong vùng. Dịch bùng phát ở 112 xã của huyện, thị trong 8 tỉnh, số lợn bị bệnh 27.144 con; số chết, hủy 21.038 con. Dịch lây lan nhanh, phạm vi rộng với quy mô nhiều xã, nhiều huyện và kéo dài từ 2-3 tháng, có tỉnh tới 6 tháng mới công bố hết dịch đã gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi.

Ông Lê Minh Sơn, GĐ Cơ quan Thú y vùng I cho biết: “Năm nay bệnh xẩy ra từng ổ dịch lẻ tẻ, không ồ ạt và hầu như quanh năm, nhưng dịch bùng phát nhiều nhất thường vào thời điểm chuyển mùa. Bệnh xẩy ra cả gà, vịt, ngan nhưng chủ yếu thủy cầm và các đàn gia cầm chưa được tiêm phòng (ở một số hộ chăn nuôi trang trại nhỏ lẻ). Khi phát hiện ra dịch, Thú y vùng I cử người xuống nằm vùng tại các ổ dịch, phối hợp với Chi cục Thú y các tỉnh để chống dịch. Sau khi hết dịch chúng tôi thẩm định điều kiện công bố hết dịch thì mới rút về”.

Các tỉnh thuộc Cơ quan Thú y vùng I quyết liệt phòng chống dịch

Vắcxin-  công cụ hữu hiệu

Theo các tỉnh thuộc Thú y vùng I quản lý, năm 2012 dịch bệnh xẩy ra, ngoài các biện pháp áp dụng chống dịch như các năm trước đây, đã được sự hỗ trợ về vắcxin tai xanh và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng để chống dịch. Khi có dịch, tất cả các tỉnh đã được hỗ trợ cơ số vắcxin đủ để chủ động chống dịch; vắcxin đã trở thành một công cụ hữu hiệu cho công tác phòng, chống. Do đó các địa phương mong muốn được hỗ trợ tiêm vắcxin không chỉ ở ổ dịch mà tiêm quy mô rộng hơn.

“Bộ NN-PTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu sự biến đối, tỷ lệ lưu hành của vi rút CGC để có vắcxin phòng bệnh hữu hiệu cho các địa phương. Ngoài ra, đánh giá để rút kinh nghiệm phòng chống PRRS, nhất là năm đầu tiên có sự vắcxin chống dịch với số lượng lớn. Đặc biệt cần cung cấp cung vắcxin CGC, PRRS đủ và đúng tiến độ cho phù với kế hoạch phòng và chống dịch cho các tỉnh”, ông Sơn nói.

Một đại diện Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho rằng: Cục Thú y cấp vắcxin LMLM tiêm phòng cho đàn trâu, bò theo Chương trình khống chế Quốc gia phòng kịp thời để các tỉnh tổ chức thực hiện đảm bảo đúng thời gian tiêm phòng theo quyết định số 63/2005/QĐ-BNN quy định về việc tiêm phòng bắt buộc vắcxin cho gia súc, gia cầm. Đề nghị Cục Thú y trình Bộ NN-PTNT đưa vắcxin tai xanh vào danh mục quy định tiêm phòng bắt buộc.

Còn tỉnh Điện Biên cho biết: Đối với vắcxin tai xanh đã xác định tiêm hiệu quả thì nên tham mưu chính sách để các địa phương chủ động tiêm phòng dịch và tiêm phòng chống dịch với định hướng phạm vi tiêm phòng rộng hơn, không nhất thiết chỉ tiêm vào ổ dịch. Trong các văn bản chỉ đạo, cái nào cụ thể thì nên cụ thể ngay tránh để các địa phương lúng túng khi triển khai. Ngoài ra vắcxin CGC do Navetco sản xuất cần chỉ đạo khảo nghiệm diện trước khi tổ chức khuyến cáo tiêm đại trà.

Để phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, ông Lê Minh Sơn cho rằng: Các địa phương cần thống kê chính xác số lượng gia súc, gia cầm để quản lý và chủ động trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó tăng cường công tác giám sát, phát hiện dịch kịp thời, xử lý ổ dịch ngay khi mới phát ra, đặc biệt là dịch CGC, LMLM, PRRS.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận