Chủ nhật, 18/11/2018 04:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa kế quyền sử dụng đất

18/11/2011, 15:39 (GMT+7)

Anh Nguyễn Hoàng Như ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa xin hỏi:

Tôi có bà dì (em ruột của bà nội tôi), bà sinh được một người con trai, chú tôi đi bộ đội và đã hy sinh. Bà tôi ở một căn nhà nhỏ, có diện tích đất 90m2 ở TP.Thanh Hóa. Tôi là cháu ở gần nhà bà, thường ngày bà tôi vẫn nói lúc qua đời bà sẽ để lại đất và nhà cho vợ chồng tôi (đất có sổ đỏ mang tên bà).

Bà tôi có một người con nuôi, chú có nhà riêng, bà về nhà chú ở đến khi bà mất. Bà tôi mất đột ngột không để lại di chúc. Để thực hiện lời nói của bà lúc còn sống, chú con nuôi muốn sang tên mảnh đất trên cho vợ chồng tôi.

 Vậy xin hỏi luật gia việc chuyển nhượng đó có giống như chuyển nhượng cho con cái không, thủ tục như thế nào? Tôi có phải mất khoản tiền nào không vì gia đình tôi rất khó khăn.

Trả lời:

Bộ luật Dân sự quy định về di chúc miệng: Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Về thừa kế theo pháp luật thì những người thừa kế theo pháp luật theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vì vậy, trong trường hợp này mặc dù ý nguyện của bà anh là để lại nhà đất cho anh và người con nuôi đã thực hiện đúng ý nguyện của bà. Nhưng đây là vấn đề nhận di sản thừa kế nên người con nuôi của bà và anh cần bàn bạc thật kỹ, đưa ra chính quyền và họ hàng để công nhận, chứng kiến theo đúng pháp luật về thừa kế, để tránh những tranh chấp sau này.

Khi anh đã được pháp luật công nhận được hưởng di sản thừa kế của bà anh, thì anh được hưởng những quyền lợi như thừa kế đối với con cái. Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai (làm các thủ tục từ xã, phường lên đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện).

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận