Thứ tư, 21/11/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa sức đáp ứng chất lượng

04/11/2011, 10:21 (GMT+7)

Nhiều DNSX muối nội địa khẳng định, họ hoàn toàn SX được đủ muối đạt yêu cầu về chất lượng, có điều lâu nay chẳng thấy ai đặt mua.

Có một nghịch lí là trong khi DN cần mua muối công nghiệp kêu rằng trong nước không SX đủ muối đạt chất lượng, phải xin NK thì DNSX muối lại khẳng định, họ hoàn toàn SX được đủ muối đạt yêu cầu về chất lượng, có điều lâu nay chẳng thấy ai đặt mua.  

>> Đằng sau việc NK muối >> ''Mạnh tay'' cản muối NK

“Có ai hỏi mua đâu mà làm?"

Ông Nguyễn Thanh Bình, GĐ Cty CP Muối Cam Ranh tự tin khẳng định: “DN nào cần muối công nghiệp, cứ đến đặt hàng, đưa các tiêu chuẩn về chất lượng muối ra sao, rồi thống nhất giá cả với nhau một cái là chúng tôi ký hợp đồng SX ngay. Muốn đảm bảo chất lượng, chúng tôi cho lấy mẫu để phân tích tiêu chuẩn về hàm lượng các chất luôn”. 

Ấy thế mà ngược đời là từ trước tới nay, chưa bao giờ Cty này SX một mẻ muối công nghiệp nào. Giải thích về điều này, ông Nguyễn Văn Châu, PGĐ Cty CP Muối Cam Ranh kêu: “Tôi thấy mấy ông DNSX hoá chất lúc nào cũng kêu muối công nghiệp trong nước không đạt tiêu chuẩn, rồi thì thiếu muối phải xin NK. Nhưng từ trước tới giờ chúng tôi có thấy DN nào đến đặt hàng chúng tôi SX muối công nghiệp đâu”.

Ông Châu khẳng định chắc nịch rằng, ngay lúc này, nếu có DN nào cần muối công nghiệp, đến đặt hàng là Cty sẽ SX được ngay. Bởi với điều kiện tự nhiên rất tốt, tuy hiện nay Cty mới chỉ SX muối theo quy trình dùng cho chế biến muối ăn, thời gian thu hoạch chỉ sau 10 – 15 ngày kết tinh nhưng hàm lượng NaCl đã luôn đạt rất cao, từ 93 – 95%, thậm chí có những mẻ muối hàm lượng NaCl đạt tới 96 – 97%. Nếu có đơn hàng SX muối công nghiệp, Cty chỉ cần thay đổi quy trình kỹ thuật trong SX và lọc tạp chất nữa thì khả năng SX được muối công nghiệp chất lượng cao là nằm trong tầm tay.

Tại Bình Thuận, Cty CP Muối Vĩnh Hảo (huyện Tuy Phong) hiện cũng đang sở hữu một vùng SX muối có điều kiện tự nhiên hết sức tuyệt vời khi đây là vùng ít mưa nhất cả nước. Với diện tích 530ha, bình quân mỗi năm Cty này SX ra trên 50 nghìn tấn muối có chất lượng rất tốt. Mặc dù hiện nay Cty chỉ SX theo quy trình muối ăn nhưng hàm lượng NaCl trong muối thông thường đã đạt 95 – 97%.

Nói về năng lực SX muối công nghiệp, ông Hồ Nghinh, PGĐ Cty CP Muối Vĩnh Hảo cười bảo: “Chưa cần phơi nắng dài ngày mà hàm lượng NaCl trong muối đã đạt ngưỡng muối tiêu chuẩn công nghiệp, thế thì khả năng SX muối công nghiệp có gì đâu mà chúng tôi không làm được? Có điều lâu nay chẳng thấy ai đặt hàng đấy chứ!” 

“Muối công nghiệp-đơn giản thôi!”

 Ông Nguyễn Văn Trung, PGĐ Cty CP Muối Ninh Thuận – một DN chuyên SX muối công nghiệp cung cấp cho các NM hóa chất nhiều năm qua cho biết, về chất lượng thì muối công nghiệp chỉ khác muối thường là yêu cầu hàm lượng NaCl phải đạt từ 97% trở lên (tính theo gốc khô). Ngoài ra, yêu cầu các hàm lượng ion như Sunphat (SO4), ion canxi, magie và tạp chất không tan trong muối phải có tỷ lệ dưới 1%, độ ẩm dưới 5%.

 Ông Trung cho biết, quy trình SX muối công nghiệp thực ra không khác nhiều so với SX muối ăn. Điểm khác biệt lớn nhất trong việc SX hai loại muối này đó là thời gian kết tinh muối công nghiệp đòi hỏi phải dài ngày gấp 3 – 4 lần muối ăn nhằm làm tăng hàm lượng NaCl trong muối lên. Muối càng có thời gian phơi nắng dài ngày thì hàm lượng NaCl càng tăng lên và hàm lượng các chất khác sẽ giảm xuống. Khi hàm lượng NaCl trong muối đạt ngưỡng 97% trở lên thì mới có thể thu hoạch được.

 Bên cạnh đó, để muối ít tạp chất thì nước chạt trước khi đưa vào ô kết tinh phải đạt 25 độ mặn (so với SX muối ăn bình thường nước chạt chỉ cần 20 độ mặn). Vì thế, để có nước chạt đến 25 độ mặn thì phải trải qua quá trình  phơi, công đoạn này kéo dài khoảng 40 – 45 ngày. Với khí hậu tại miền Trung, nếu gặp nắng nóng thường xuyên thì thời gian từ khi bơm nước chạt vào ô kết tinh tới lúc thu hoạch muối công nghiệp thường kéo dài khoảng 30 ngày, còn trong điều kiện thời tiết bình thường thì phải mất khoảng 45 ngày. Trong khi đó đối với muối ăn, thời gian từ khi bơm nước chạt vào ô kết tinh tới khi thu hoạch muối thường chỉ khoảng 10 ngày.

Ông Nguyễn Văn Trung:

“Quy trình SX muối thường và muối công nghiệp không khác nhau nhiều, năng suất lại tương đương nhau nên giá thành hai loại chênh lệch không quá lớn. Trong khi đó muối công nghiệp lại có giá cao hơn muối ăn tới 50 – 100 nghìn đồng/tấn. Hiện chi phí để SX muối công nghiệp tại Cty CP Muối Ninh Thuận cũng chỉ có 450 – 500 đồng/kg. Vì thế muối công nghiệp SX trong nước hoàn toàn có thể cạnh tranh được với muối công nghiệp NK về giá cả”.

Mặc dù vậy, do độ mặn nước chạt rất cao, cũng như lượng nước chạt bơm lên ô kết tinh để SX muối công nghiệp thường nhiều hơn nên năng suất muối công nghiệp cũng rất cao. Vì vậy, nếu so sánh năng suất tính chung trong một năm ở cùng một diện tích thì sản lượng muối SX theo công nghiệp và SX theo muối thường là bằng nhau. Thậm chí, nếu thời tiết ổn định thì năng suất muối công nghiệp còn cao hơn muối thường rất nhiều, trong khi giá bán lại cao hơn hẳn.

Về cơ sở hạ tầng để SX muối công nghiệp, ông Trung cho biết, SX muối công nghiệp yêu cầu ít tạp chất, tuy nhiên vẫn có thể SX trên nền đất bằng cách khi thu hoạch, phải bỏ lại một lớp muối mỏng. Nếu dùng bạt làm nền cho ô kết tinh hoặc dùng công nghệ phủ bạt trên ô kết tinh thì năng suất muối sẽ cao hơn 20 - 30% so với ô kết tinh nền đất.

“Tóm lại thì kỹ thuật làm muối công nghiệp đạt yêu cầu chất lượng cho SX hóa chất chẳng khó khăn gì. Cái khó nhất đó là nếu muốn đầu tư công nghệ như trải bạt làm nền cho ô kết tinh hoặc phủ bạt trên ô kết tinh để tăng năng suất thì chi phí đầu tư rất lớn, mỗi hecta cần khoảng 1,5 tỷ đồng. Nhà nước chỉ cần có chính sách hỗ trợ, hay đầu tư hạ tầng, vốn cho công nghệ trải bạt nữa là ổn” – ông Trung gút lại vấn đề.

NGỌC KHANH - LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận