Thứ ba, 25/09/2018 12:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa Thiên – Huế: Dân “chiếm” đất KCN trồng sắn

24/03/2011, 09:55 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân thị trấn Phong Điền, xã Phong Hòa (huyện Phong Điền, TT – Huế) vào vùng đất quy hoạch KCN huyện để “chiếm” đất trồng cây sắn.

Không những ồ ạt “bán tháo rừng keo non... trồng sắn”, như NNVN ra ngày 16/3 đã phản ánh, thời gian gần đây hàng trăm hộ dân thị trấn Phong Điền, xã Phong Hòa (huyện Phong Điền, TT – Huế) còn vào vùng đất quy hoạch Khu công nghiệp (KCN) huyện Phong Điền để “chiếm” đất trồng cây sắn.

>> Bán tháo rừng keo non để... trồng sắn

Khu công nghiệp Phong Điền được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch mở rộng diện tích lên 700 ha đi qua địa bàn thị trấn Phong Điền, xã Phong Hòa, Phong Thu, chia làm 3 khu: khu A, khu B và C. Ngoài một số Cty, DN đã đến đầu tư xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động, số diện tích còn lại vẫn chưa được các ngành chức năng tiến hành giải phóng mặt bằng, đền bù nên người dân vẫn vào canh tác.

Tiếp xúc với chúng tôi, các hộ dân như Nguyễn Hữu Năm, Nguyễn Hữu Tin, Nguyễn Hữu Tiếu, Nguyễn Thị Gái, Nguyễn Ngọc Tý... vào “chiếm” đất KCN để trồng sắn ở thôn Trạch Tả, thị trấn Phong Điền cho biết, diện tích đất trên trước đây người dân trong thôn trồng rừng của dự án PAM, năm 1998-1999 chuyển sang trồng mía. Sau vụ mía thất bại, năm 2001 người dân tiếp tục quay lại trồng rừng kinh tế. Khi được tỉnh quy hoạch KCN, người dân trong khu vực đã ngừng sản xuất. Tuy nhiên, đợi mãi mà chẳng thấy KCN triển khai, đất bỏ hoang lâu ngày, trong khi người dân lại thiếu đất sản xuất, đợt này giá sắn lại tăng cao nên người dân đã “hè” nhau vào trồng sắn để kiếm thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Hải, Trưởng thôn Trạch Tả cho biết, dân biết đất đó đã được quy hoạch vào KCN, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông báo cụ thể nào, việc đền bù hiện vật trên đất cũng chưa triển khai. Do vậy vừa rồi thôn đã hợp đồng máy cày xới vùng đất nằm trong khu quy hoạch KCN chia điều cho 185 hộ trong thôn, mỗi hộ khoảng 3 sào (mỗi sào 500m2) để trồng sắn. Hiện người dân trong thôn đã trồng  được trên 50 hecta.

Không những người dân thị trấn Phong Điền mà rất nhiều người dân ở xã Phong Hòa cũng cũng vào vùng đất được quy hoạch KCN để trồng sắn. "Tình trạng người dân trồng sắn trên diện tích đất đã được quy hoạch KCN Phong Điền xảy ra từ sau Tết Nguyên đán. Khi phát hiện thị trấn đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản hiện trạng diện tích đất người dân đã trồng sắn. Buộc các hộ dân cam kết, không tiếp tục phát triển thêm diện tích sắn nữa" - ông Đồng Hữu Quý, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền cho hay. Cũng theo ông Qúy, Nhà nước sớm tiến hành các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai. 

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận