Thứ hai, 16/07/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa Thiên – Huế: Dân đổ xô bán tháo heo bệnh

19/04/2011, 10:26 (GMT+7)

Khoảng bảy ngày trở lại đây, hàng trăm con heo ở xã Quảng Thái và thôn Hà Lạc, Sơn Công, xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền, TT – Huế) đã đổ bệnh chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Khoảng bảy ngày trở lại đây, hàng trăm con heo ở xã Quảng Thái và thôn Hà Lạc, Sơn Công, xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền, TT – Huế) đã đổ bệnh chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Nhiều hộ dân mang heo chết heo bệnh bán tháo cho thương lái, mổ thịt mang ra chợ bán...

Heo bệnh chết la liệt

Chị Lê Thị Thủy, ở thôn Nam Giảng, xã Quảng Thái nuôi 19 con heo cho biết, heo không biết mắc bệnh gì, ban đầu cả người đỏ tấy, mắt đỏ, nôn mửa, co giật rồi lăn đùng ra chết. Đầu tiên một con heo nái bị mắc bệnh mặc dù đã được cán bộ thú y xã đến tiêm thuốc nhưng chỉ khoảng một ngày đã lăn đùng ra chết. Sau đó cả đàn heo dính bệnh rồi chết dần, hôm 16/4 đã bán 6 con heo bệnh, mỗi con khoảng 50 kg với giá 150 ngàn đồng. Hiện chỉ còn lại một con heo nái cũng bị nhiễm bệnh nhưng đang mang bầu nên không thể bán được.

Không chỉ số lượng heo ở thôn Nam Giảng bị đổ bệnh chết hàng loạt mà tất cả các thôn Trằm Ngang, Trùng Làng, Trung Kiều, Đông Cao, Đông Hồ (xã Quảng Thái) heo cùng có chung các triệu chứng trên rồi lăn đùng ra chết. Nhiều hộ dân do tiếc của đã gọi thương lái đến bán đổ mong vớt vát lại tiền thức ăn, tiền mua giống...

Nằm sát với địa phận xã Quảng Thái, thôn Hà Lạc và Sơn Công (xã Quảng Lợi) cũng có rất nhiều hộ dân có heo chết, nhiễm bệnh. Chị Đặng Thị Huyền, thôn Hà Lạc cho biết, nuôi 8 con heo, mấy hôm trước chết 2 con đã mang vào rú chôn, số heo còn lại đã bán cho thương lái với giá rẻ mạt. Nhiều hộ dân nuôi từ 2-10 con heo trong thôn cũng bị chết rất nhiều, thậm chí chết sạch.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất các hộ dân có heo bệnh, chết đều có chung các triệu chứng trên. Đến nay, tất cả các thôn có hơn 100 con heo bị bệnh chết đã được người dân đưa đi chôn, số heo đang bị nhiễm bệnh được người dân bán tháo cho thương lái hoặc mổ thịt luộc chín mang ra chợ bán nhiều không kể xiết.

Những ngày gần đây, tại chợ Nịu, xã Quảng Thái mỗi ngày xuất hiện từ 2-4 quầy bán thịt heo chết do người dân tự mổ thịt ngang nhiên mang ra chợ bán, nhưng chẳng có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, phát hiện ngăn chặn.

Thú y bảo chưa có dịch

Trả lời vấn đề này, ông Lê Luật - cán bộ Thú y xã Quảng Thái cho rằng, tại địa phương vẫn chưa có dịch, đến nay trên địa bàn xã mới có trên 70 con heo bị bệnh và đang nghi tụ huyết trùng. Thế nhưng, khi chúng tôi nêu tên 5 hộ dân có số lượng heo bị bệnh chết với trên 70 con, ông Luật nói rằng, người dân có heo bệnh chết nhưng không báo cho chúng tôi thì làm sao biết được.

Một diễn biến khác, thống kê của UBND xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, TT – Huế đến nay đã có trên 200 con trâu chết chưa rõ nguyên nhân, nhiều hộ có đến 5-7 con trâu chết.

Việc người dân bán tháo, mổ heo bệnh heo chết bán tại chợ Nịu, ông Luật giải thích, chưa nghe dân phản ảnh nên không biết, heo được luộc chín mang ra chợ bán, tuồn ra khỏi địa phương chủ yếu vào ban đêm làm sao kiểm tra, kiểm soát được. Hơn nữa Thú y tỉnh chưa về lấy mẫu xét nghiệm, làm sao khẳng định đó là dịch?

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đình Tuyến, Trạm trưởng Thú y huyện Quảng Điền cho biết: Đây là thời điểm giao mùa, thời tiết nắng nóng, điều kiện môi trường ẩm ướt do vậy heo chết nhiều hơn. Ở Trạm chỉ có 3 người, thú y các xã chưa báo lên nên chúng tôi... không biết. 

Khi mà cơ quan thú y địa phương chưa xác định được mầm bệnh, để dịch bệnh ngày càng lây lan nhanh ra các hộ nuôi heo trên địa bàn, người dân chỉ có cách bán tháo heo bệnh cho các thương lái với giá rẻ. Mầm bệnh cứ thế phát tán ra các hộ nuôi heo ở những vùng lân cận.

Cao su, cây ăn quả cũng chết hàng loạt 

Theo Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế, trước thời tiết nắng nóng, diễn biến phức tạp, hiện nay trên đại bàn tỉnh đã có 2.000 ha cao su và cây ăn quả bị sâu bệnh gây hại. Trong đó, diện tích cao su bị bệnh khoảng 700 ha tập trung ở các huyện: Nam Đông, A Lưới, Phú Lộc với các bệnh chủ yếu như xì mủ tỷ lệ 3-15%, héo đen đầu lá trên cao su trồng mới tỷ lệ 3-5%, nơi cao 10-15%. Các loại cây ăn quả bị bệnh khoảng 500 ha, tập trung ở phường Thuỷ Biều (TP. Huế), xã Hương Vân (huyện Hương Trà), xã Phong Thu (huyện Phong Điền) với các loại bệnh như chảy gôm, muội đen tỷ lệ 3-10%, nơi cao 20-30%.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận