Thứ hai, 16/07/2018 07:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa Thiên – Huế: Nhà xe tha hồ nhồi nhét

11/02/2011, 09:30 (GMT+7)

Trước cơ hội mỗi năm chỉ một lần, các nhà xe đã tranh thủ chèn ép, nhồi nhét khách thật lực.

Cũng như các địa phương khác ở miền Trung,  tại TT - Huế hành khách rất vất vả mới tìm được một suất vào Nam. Còn nhà xe, trước cơ hội mỗi năm chỉ một lần, đã tranh thủ chèn ép, nhồi nhét khách thật lực.

Sáng 10/2 (nhằm ngày 8 tháng Giêng) nhiều hành khách mua vé xe của Cty TNHH Ngọc Thảo có địa chỉ tại Trung tâm Thương mại Quảng Điền (huyện Quảng Điền, TT – Huế) rất bức xức vì đợi mãi vẫn không có xe đến đón, bị nhét lên một xe hợp đồng khác không đảm bảo chất lượng. Không có xe nhiều hành khách phải trả lại vé, còn lại phải lên xe “heo” để vào TP HCM cho kịp công việc.

Anh Phan Hữu Thiện mua vé xe của Cty bức xúc nói: “Tôi mua vé xe cả tuần rồi, vé ghi rõ: số xe 1, ghế 9A, xuất phát lúc 6 giờ (ngày 8/1 âm lịch), giá vé 550.000 ngàn đồng, hôm 9/2 nhà xe có điện bảo sẽ đến đón tại cây xăng An Lỗ. Đến 9 giờ hôm qua chủ đại lý bán vé của Cty Ngọc Thảo tại chợ An Lỗ bảo: “Ai đi xe Ngọc Thảo lên xe mang BKS 53S-7611 để đi, xe Ngọc Thảo đã bị hỏng rồi”. Tuy nhiên khi khách lên mới thấy xe không đảm bảo chất lượng phải quay về trả vé lại cho Cty. 

Một hành khách khác là Phạm Thị Phương cho hay: “Em đang gấp công việc, đành phải đi chứ biết răng chừ, chỉ mong xe đừng có sang khách là được". Theo ghi nhận của chúng tôi, xe mang BKS 53S-7611 chỉ 24 chỗ nhưng nhà xe đã “chất” lên trên 50 hành khách, một số người bức xúc quay trả lại vé cho chủ đại lý tại An Lỗ nhưng không được chấp nhận.

Những ngày này, trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn Thừa Thiên – Huế xuất hiện hàng chục “bến” cóc tập trung rất đông hành khách tay xách, nách mang đợi bắt xe. Do nhu cầu đi lại tăng, trong khi lượng xe không đủ đáp ứng nên các nhà xe tha hồ nhồi nhét, nhận chở tăng gấp đôi, gấp ba... rồi chèn ép bắt nạt, xe dù bến cóc cũng xuất hiện tràn lan. Theo quan sát của chúng tôi, các xe khách mang biển số 73, 74 và 75 của các tỉnh sau khi xuất bến đều đầy khách nhưng tiếp tục đậu đỗ, di chuyển chậm để chèo kéo khách...

Đại diện ga Huế cho biết, đến thời điểm này các đoàn tàu tuyến Huế - Sài Gòn đã bán hết vé đến ngày 18/2 (tức 16 tháng Giêng). Hiện ga Huế đang tổ chức bán vé ghế phụ cho các đoàn tàu gồm SE1, SE3, SE13, SH1 và TN7. Đại diện các điểm bán vé máy bay Jetstar, Vietnam Airlines tại TP Huế cho biết, các chuyến bay từ Huế đi TPHCM hầu như đã hết vé, chỉ còn vé đi sau ngày 18/2.

Giá vé cũng “nhảy” lên khá cao, nhưng hành khách vẫn bị bắt ngồi bệt giữa sàn xe. Anh Nguyễn Quang Huy và hàng chục hành khách khác đang đứng đón xe ở cầu An Lỗ cho hay: “Anh em nhà đều ở xa, không tiện đến bến xe mua vé, cố đến đây thật sớm để mong đón được xe vào TP HCM nhưng đã lên 6 xe rồi mà xe nào cũng chật cứng cả lối đi, không có ghế ngồi. Xe nào dừng họ cũng “hét” giá lên đến 550-700 ngàn đồng/người, trong khi tại các bến xe chỉ dao động từ 350.000-450.000 đồng/người". Chị Nguyễn Thị Hoài đã đến đây đón xe từ ngày 6 tháng Giêng nhưng vẫn chưa đi được, lo lắng nói: “Không biết có kịp vào được thành phố để làm việc hay không”.

Ông Phạm Xuân Sơn, Giám đốc Bến xe phía Nam TP.Huế cho biết, từ nay đến 16 tháng giêng, hành khách đi các tỉnh phía Nam tăng gấp 5-8 lần so với ngày thường, đơn vị đã bố trí thêm xe chất lượng cao túc trực 24/24 cho hành khách có nhu cầu đi TP.HCM. Đơn vị cũng đang dự phòng trên 10 xe để phục vụ những hành khách đi các chuyến xe nhồi nhét bị lực lượng chức năng bắt giữ. Các DN vận tải cũng đăng ký dự phòng 50 xe để sẵn sàng chạy tăng cường trong những ngày tới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Viết Hoàng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông tỉnh TT – Huế cho biết, thống kê sơ bộ những ngày sau Tết âm lịch đã lập biên bản 401 trường hợp vi phạm, trong đó gần 80 ôtô với 30 ca chạy quá tốc độ và chở quá số người quy định.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận