Chủ nhật, 20/10/2019 03:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thừa Thiên - Huế: Chính quyền địa phương bất lực hay đang 'ngó lơ' cho bãi cát lậu?

18/09/2019, 13:46 (GMT+7)

Mặc dù không có giấy phép hoạt động nhưng 2 bãi tập kết cát ở xã Hương Phong, TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) vẫn tồn tại nhiều năm nay.

Trong khi đó, chính quyền địa phương lại cho biết đã “ráo riết” trong việc… xử lý?

Không có giấy phép hoạt động nhưng 2 bãi tập kết cát ở xã Hương Phong đã tồn tại nhiều năm nay.

Theo phản ánh của người dân ở xã Hương Phong, TX. Hương Trà (Thừa Thiên- Huế), dưới chân cầu Thảo Long có 2 bãi tập kết cát trái phép và đã tồn tại trong suốt thời gian dài nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý hay di dời. Hoạt động của các bãi cát này gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông nơi con đường QL 49B đoạn đi qua.

Ngoài ra, việc bơm và vận chuyển cát cũng đã khiến cho bờ sông Hương đoạn này bị xói lở nghiêm trọng, nguy cơ đe dọa đến cuộc sống và sản xuất của hàng chục hộ dân sinh sống gần đó.

Ngang nhiên san lấp cả bờ sông để làm bãi tập kết cát.

Theo ghi nhận của PV những ngày gần đây, tại 2 bãi cát này hoạt động bơm cát diễn ra liên tục, tiếng máy bơm cát “rền vang” cả một vùng; 2 máy xúc “khủng” luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất để tiếp tế cát cho xe tải cvào ra. Tại hiện trường, một đoạn dài bờ sông dưới chân đập Thảo Long đã bị san lấp để làm bãi tập kết cát với hàng trăm khối cát chất đống cao, nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng.

Hoạt động tại các bãi cát khiến bờ sông Hương bị xói lở nghiêm trọng.

Trao đổi với NNVN, ông Phan Hữu Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Phong xác nhận, trên địa bàn đang có 2 bãi tập kết cát không có giấy phép. Cũng theo ông Vinh, 2 bãi cát này là do ông Phạm Đình Th. và ông Đồng Duy Kh. (trú ở xã Hương Phong) tận dụng mép sông Hương để làm nơi tập kết cát lấy dưới cửa biển Thuận An; theo đó, cát được vận chuyển bằng ghe, đò về tập kết tại bãi và sau đó bán cho các công trình xây dựng.

“Công an thị xã đã tiến hành xử phạt và xã cũng nhiều lần lập biên bản, đồng thời yêu cầu 2 chủ bãi phải di dời cát để trả lại hiện trạng ban đầu cho bờ sông, nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện.Tới đây chúng tôi sẽ đề xuất với thị xã giúp địa phương xử lý những bãi cát này” ông Vinh nói.

Việc bãi cát lậu ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài đã khiến dư luận bức xúc.

Trong khi tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Hương (Thừa Thiên - Huế) đã trở thành vấn nạn nhức nhối suốt thời gian dài, người dân thì bức xúc còn ngành chức năng địa phương đau đầu trong việc ngăn chặn, xử lý. Trong khi đó, nơi khu vực hạ nguồn sông Hương đoạn qua xã Hương Phong và vùng lân cận từ lâu đã trở thành điểm nóng thì đang tồn tại  2 bãi tập kết cát không phép. Dư luận hoài nghi, phải chăng cơ quan chức năng địa phương bất lực hay đang “ngó lơ”?

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận