Thứ ba, 22/01/2019 03:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa Thiên - Huế có đội tàu 67 mạnh, vươn khơi có lãi

14/06/2018, 08:30 (GMT+7)

Ông Lê Trường Lưu, UVTWĐ, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cho biết tác động của NĐ 67 đến phát triển khai thác hải sản xa bờ tại tỉnh này là tích cực và rõ nét. 

06-53-06_c_hue
Ngư dân Thừa Thiên- Huế đánh bắt xa bờ trúng được nhiều cá có giá trị cao

Sản lượng hải sản đánh bắt tăng lên hàng năm, nâng cao đời sống người dân và giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo.

Ngư dân Trần Quân ở thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, vay 9 tỷ đồng đóng tàu vỏ gỗ theo NĐ 67. Anh Quân cho biết đến nay sau hai năm đưa tàu vào khai thác đa số các chuyến đánh bắt hải sản đều có lãi. Mỗi chuyến khai thác hải sản ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa có thời gian hai tuần, trung bình tiền lãi anh thu về được 100 triệu đồng. Huyện Phú Vang là địa phương mạnh nhất của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong phát triển thủy hải sản với 115 tàu cá được đóng mới theo NĐ 67, nâng tổng số tàu đánh cá xa bờ của huyện lên 170 tàu cá. 

Thực hiện NĐ 67, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đóng mới 40/45 tàu cá với tổng vốn vay ưu đãi lên trên 280 tỷ đồng. Trong đó 4 tàu vỏ thép có công suất trên 829CV, 36 tàu vỏ gỗ công suất từ 400 đến 800CV. Các ngư dân cũng đã huy động vốn tự có để đóng mới thêm 35 tàu cá với công suất  từ 400 CV đến 1.000 CV. Hiện tại số lượng tàu đánh bắt xa bờ của Thừa Thiên Huế đã tăng từ 265 chiếc lên 409 chiếc, trong đó tàu cá có công suất từ 400CV trở lên tăng từ 38 chiếc lên 200 chiếc và 52 chiếc tàu có công suất từ 800CV trở lên, nâng tổng số đội tàu cá của tỉnh lên hơn 2 ngàn chiếc. 

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế cho biết chính sách vay vốn ưu đãi để đóng mới, cải hoán tàu đánh cá theo NĐ 67 đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực cho ngư dân. Sản lượng khai thác hải sản của tỉnh trong 3 năm trở lại đây đã tăng lên đáng kể. Năm 2017, sản lượng khai thác hải sản toàn tỉnh đạt trên 30 ngàn tấn, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2016.

Cùng với chính sách hỗ trợ vốn vay cho đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ, hiện toàn tỉnh có gần 300 lượt tàu cá xa bờ và 2.932 thuyền viên được hỗ trợ chi trả phí bảo hiểm với tổng số tiền hơn 8,278 tỷ đồng. Gần 71,38 tỷ đồng được hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hóa cho ngư dân có tàu tham gia hoạt động dịch vụ thủy sản xa bờ...

Ông Nguyên phân tích, để đạt kết quả trên, Sở NN-PTNT đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt danh sách chủ tàu đủ điều kiện tham gia đóng mới, sau khi ngân hàng thương mại đồng ý cho vay vốn. Cách làm này đã hạn chế việc quyết định của UBND tỉnh ban hành nhưng không thực thi được. Điều quan trọng nữa là bảo đảm tất cả chủ tàu khi đã nằm trong danh sách ở quyết định UBND tỉnh đều được sắp xếp vốn để thực hiện, tránh trường hợp nằm trong danh sách không được vay vốn, nảy sinh khiếu kiện phức tạp. Một số tàu không thực thi vay vốn đóng tàu là do chủ tàu rút lui hoặc sự cố bất khả kháng...

Ngoài ra, Sở NN-PTNT tích cực vận động ngư dân đóng mới tàu tại địa bàn, công bố thêm 3 cơ sở đóng tàu đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá vỏ gỗ từ 400 CV trở lên. Vì vậy, tỉnh có 100% tàu vỏ gỗ theo NĐ 67 đều do đơn vị đóng tàu trong tỉnh xuất xưởng, giữ được công ăn việc làm và tiền thuế lại cho tỉnh. Sở cũng xây dựng các kế hoạch đào tạo hướng dẫn thuyền viên vận hành tàu vỏ thép, tàu vỏ vật liệu mới. Hướng dẫn kỹ thuật khai thác đúng quy định của quốc gia và thông lệ quốc tế, bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới đối với tàu có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên theo tinh thần NĐ 67. Những con tàu 67 đã giúp ngư dân Thừa Thiên - Huế bám biển dài ngày hơn, vươn ra ngư trường xa hơn. Chất lượng hải sản được bảo quản tốt hơn khi về đất liền, tạo động lực cho ngư dân quyết tâm vươn khơi, bám biển.

Tuy nhiên, có một thực tế ở Thừa Thiên - Huế là hạ tầng nghề cá chưa đáp ứng với tốc độ phát triển của đội tàu đánh cá. Cảng cá Thuận An và các khu neo đậu tàu thuyền ở Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền không đáp ứng được yêu cầu ra vào, neo đậu, cung cấp hậu cần cho tàu đánh bắt xa bờ do luồng lạch bị bồi lắng… Đây là một nỗi lo không chỉ của ngư dân mà còn của cả chính quyền của địa phương này.

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cho biết đề án tái cơ cấu nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020, ở nội dung thủy hải sản tỉnh xác định nâng đội tàu đánh bắt xa bờ từ 409 chiếc lên 600 chiếc và nâng tỷ trọng sản lượng khai thác xa bờ đạt trên 70%. Ngoài ra còn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá để phục vụ phát triển thủy sản. Thời gian tới, bên cạnh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến chính sách của NĐ 67, Sở NN-PTNT cần tiếp tục tham mưu UBND tỉnh phân bổ nguồn kinh phí hợp lý để đầu tư phát triển lĩnh vực khai thác thủy sản mà trọng tâm ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng phục vụ đáp ứng nghề cá xa bờ. Đồng thời tiếp tục quan tâm đôn đốc và hướng dẫn thủ tục nhanh chóng cho các chủ tàu, doanh nghiệp tham gia các chính sách thuộc NĐ 67, trọng tâm là hỗ trợ các dự án đóng tàu có tính công nghệ cao như tàu vỏ thép, tàu vỏ composite… 

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cũng đề nghị Bộ NN-PTNT quan tâm, sớm thẩm định danh mục các dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá trên địa bàn cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế gần đây, sau khi gặp gỡ ngư dân ở thị trấn Thuận An và biết được tâm tư nguyện vọng của bà con mong muốn được nạo vét luồng lạch vào cảng Thuận An để tàu cá dễ ra vào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tỉnh Thừa Thiên - Huế lên phương án cụ thể nạo vét lại cửa biển Thuận An cho tàu thuyền ngư dân ra vào. Đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi những kiến nghị đến các bộ, ngành để sớm tìm cách giải quyết nhu cầu thỏa đáng phục vụ bà con ngư dân. Thủ tướng đánh giá cao Thừa Thiên - Huế trong việc triển khai NĐ 67 của Chính phủ. Nhờ có những bước đi thích hợp và sự năng động trong điều hành, chỉ đạo nên tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có được đội tàu cá xa bờ rất mạnh.
LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận