Thứ tư, 26/06/2019 11:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thừa Thiên- Huế: Tái hiện cuộc thao diễn thuỷ binh thời các chúa Nguyễn

07/06/2010, 16:09 (GMT+7)

Trong khuôn khổ của Festival Huế 2010, tại bờ bắc sông Hương, trước đình làng Kim Long, chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn” sẽ được tái hiện.

Trong khuôn khổ của Festival Huế 2010, tối 7/6, tại bờ bắc sông Hương, trước đình làng Kim Long (phường Kim Long, TP. Huế) diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn”.

Với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2010 là hoạt động trong chương trình quốc gia hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, 50 năm kết nghĩa Hà Nội- Huế- Sài Gòn. Theo quyển hồi ký “Hành Trình và Truyền giáo” của giáo sĩ Alexandre de Rhodes (1593-1660) thủ phủ Kim Long vào đời chúa Nguyễn Phúc Lan là một  “thành phố lớn” nằm sát bờ sông với đủ cả phủ chúa, sân đại triều, bãi tập trận, bến cảng…. 

Tái hiện cuộc thao diễn thuỷ binh thời các chúa Nguyễn

Hướng đến sự kiện chúa Nguyễn Phúc Lan chọn Kim Long làm thủ phủ, Festival Huế 2010 sẽ có chương trình sân khấu hóa "Hành trình mở cõi", đặc biệt sẽ tái hiện "Cuộc thao diễn thuỷ binh thời Nguyễn" trên sông Hương và trước đình làng Kim Long, phường Kim Long. Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ  chức ở Việt Nam, mục đích của Ban tổ chức là phục dựng thành công một lễ hội văn hóa- du lịch độc đáo, đậm bản sắc dân tộc, giàu tính sáng tạo, xứng tầm với qui mô quốc gia và quốc tế, mang đến một sức hấp dẫn mới cho Festival Huế 2010. 

Chương trình “Cuộc thao diễn thuỷ binh thời các chúa Nguyễn” với sự tham gia của 1.200 diễn viên không chuyên gồm bộ đội, công an, sinh viên, học sinh… các trường, trung tâm võ thuật của Huế, Bình Định. Đêm nghệ thuật tái hiện "Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn" gồm 3 chương: Chương một tái hiện các lễ nghi truyền thống tạo ra các giá trị văn hóa vật chất, tinh thần của dân tộc, chống lại kẻ thù ngoại xâm. Chương hai tái hiện hình ảnh tập luyện của thủy binh thời chúa Nguyễn. Chương 3 là những màn diễu hành của thủy binh... 

Hoành tráng cuộc thao diễn thuỷ binh thời các chúa Nguyễn

Đây là lễ hội mang tầm vóc văn hoá- lịch sử, một dấu ấn quan trọng trong truyền thống đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam ở  Thuận Hoá -Phú Xuân, Thừa Thiên Huế. Tái hiện khí thế hào hùng, dũng mãnh của Thủy Binh thời các Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, từng làm cho hải quân của các nước phương Tây phải khiếp nhược. Bên cạnh đó lễ hội còn phô diễn sức mạnh quân sự, kỹ thuật, kỹ năng của Thủy Binh thời các chúa Nguyễn thông qua tài thao lược của quân binh, cũng như việc trang bị, xử dụng những khí tài, khí cụ, thuyền chiến. 

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận