Chủ nhật, 19/01/2020 03:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thừa Thiên - Huế: Triển khai hệ thống giám sát và theo dõi diễn biến rừng

12/09/2019, 09:14 (GMT+7)

Đây là ứng dụng có khả năng giúp cho các cấp quản lý tiếp cận dễ dàng hơn với tình hình diễn biến rừng thông qua các bản đồ Webgis và các báo cáo trực tuyến cập nhật diễn biến rừng trên thực địa.

Hướng dẫn cán bộ kiểm lâm vận hành, sử dụng hệ thống giám sát và theo dõi diễn biến rừng

Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên- Huế vừa tiếp nhận và triển khai tổ hệ thống Giám sát và theo dõi diễn biến rừng (FMS) từ Dự án Trường Sơn Xanh.

Hệ thống FMS cho phép kết nối tự động tới công cụ phát hiện thay đổi rừng từ ảnh vệ tinh sử dụng Google Earth Engine của dự án JICA SNRM. Định kỳ 10 ngày một lần, hệ thống FMS sẽ đưa các điểm cảnh báo mất rừng mới lên cổng WebGIS đồng thời gửi các cảnh báo về địa điểm, diện tích tới các cấp quản lý gồm Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm, Kiểm lâm địa bàn, các chủ rừng nhóm II lớn trong địa bàn.

Hệ thống FMS đã tích hợp hầu hết các lớp dữ liệu nghiệp vụ về tài nguyên rừng bao gồm ranh giới hành chính, ranh giới tiểu khu khoảnh lô, ranh giới các VQG... Việc tiếp cận với các lớp dữ liệu nghiệp vụ này một cách dễ dàng trên giao diện Web, cán bộ lâm nghiệp các cấp có thể dễ dàng xem và phân tích dữ liệu diễn biến rừng một cách trực quan và dễ dàng.

Hệ thống FMS 10 ngày một lần sẽ đưa các điểm cảnh báo mất rừng

Hệ thống cũng cho phép tải lên và so sánh phân tích nhanh các dữ liệu tuần tra dạng GPS track-log hoặc xem các bản đồ đến từ các ngành khác, ví dụ tài nguyên môi trường. Cung cấp bản đồ ảnh vệ tinh Sentinel mới với tần suất 2 lần/tháng để người dùng có thể so sánh và kiểm chứng các thay đổi về rừng với các ảnh vệ tinh mới.

Ngoài việc xem trực tiếp trên WebGIS, hệ thống cũng cung cấp tiện ích tải ảnh vệ tinh về điện thoại hoặc máy tính bảng theo cấp xã với định dạng phù hợp để người dùng đối chiếu các điểm mất rừng trên thực địa với ảnh vệ tinh.

Thừa Thiên- Huế hiện có 502.629 ha diện tích tự nhiên với tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 56,3%; trong đó, diện tích rừng và đất lâm nghiệp 348.836 ha (283 ngàn ha đất có rừng và gần 71ha rừng trồng); trong 283 ngàn ha đất có rừng thì có hơn 212 ngàn ha rừng tự nhiên.

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận