Thứ ba, 16/10/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa tiền mua pháo đốt chơi?

26/12/2011, 10:11 (GMT+7)

Nếu bị LĐBĐVN (VFF) sa thải tuân theo biểu quyết của cuộc họp BCH ngày 22/12 vừa qua, ông Falko Goetz sẽ trở thành một trong những HLV ngoại bị “đứt gánh giữa đường” sau thời gian tại vị ngắn nhất. VFF đã tốn bao nhiêu tiền cho nhà cầm quân được đánh giá là “tốt nhất trong số các HLV ngoại từng đến làm việc tại VN”?

Những lời nhận xét “có cánh” về năng lực cầm quân của ông Goetz ở trên, xin thưa, chính là của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, người đưa ra quyết định cuối cùng về việc ký hợp đồng với nhà cầm quân người Đức. Trước những lo ngại về cá tính có phần “nổi loạn” của HLV Falko Goetz, ông Hỷ thậm chí còn lên tiếng bênh vực, rằng “người tài thường có cá tính”.

Trở lại với câu hỏi ở trên, VFF sẽ phải chi ra bao nhiêu nếu sa thải ông Goetz, một khả năng lên tới 99% nếu không nói chắc chắn, bởi trong số các ủy viên BCH đã bao gồm cả những người có tiếng nói quyết định như Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hay Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng.

 Việc chuyển quyết định sang Hội đồng HLV quốc gia đã sớm bị “phát giác” là một cách “chuyền trách nhiệm” của VFF. Chưa kể, như Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung nói, Hội đồng HLV quốc gia sau đó cũng sẽ phản hồi lại cho Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ. Hiểu đơn giản, ông Hỷ quyết một câu là xong. Mà như vậy cũng đúng với vị trí người đứng đầu VFF.

Theo tính toán, với mức lương “net” hơn 22.000 USD/tháng thì đến thời điểm hiện tại VFF đã phải chi 132.000 USD cho ông Goetz (gần 3 tỷ đồng). Chưa kể các khoản phụ phí khác như tiền thuê căn hộ, ô tô, chi phí công tác, vé máy bay…cũng tốn thêm số tiền không nhỏ. Thời ông Calisto, số tiền này chỉ trong 2 năm hợp đồng được tính lên tới khoảng 3 tỷ đồng.

Theo hợp đồng ký với VFF, ông Goetz sẽ được đền bù số tiền tương đương 3 tháng lương trong trường hợp bị thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Khoản này là 66.000 USD (gần 1,5 tỷ đồng). Như thế, chỉ trong vòng nửa năm, VFF đã phải bỏ ra trên dưới 5 tỷ đồng cho nhà cầm quân người Đức để đổi lại vị trí thứ 4 ở SEA Games 26 (Indonesia) và việc bị loại sớm ở vòng loại World cup 2014.

Dĩ nhiên, khoản tiền trên so với ngân quỹ của VFF chưa bõ bèn gì. Chỉ riêng tiền tài trợ cho V.League, VFF đã thu 30 tỷ đồng/năm. Chưa kể nhiều khoản khác như quảng cáo, bản quyền truyền hình…Ngân sách Nhà nước mỗi năm cũng “rót” thêm một khoản tương đối khác. Như tuyên bố của Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung, thì VFF có đủ tiền ký hợp đồng với HLV Falko Goetz, thì cũng không thiếu tiền phá vỡ hợp đồng để “tiễn” ông thầy người Đức về nước sớm.

Vấn đề quan trọng hơn ở chỗ, cùng với thất bại của bản hợp đồng với ông Goetz, một số ghế lãnh đạo VFF lại đang lung lay dữ dội, từ TTK Trần Quốc Tuấn đến chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ. Việc nhận được sự ủng hộ 100% của BCH VFF thông qua biểu quyết tại cuộc họp chưa thể là sự đảm bảo tuyệt đối cho ông Tuấn “tổng”. Lý do, ông Tuấn hiện vẫn là cán bộ biệt phái của Tổng cục TDTT.

 Bản thân chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng thừa nhận sau cuộc họp BCH trên, là tạm thời vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào đối với ông Tuấn. Có một điểm chắc chắn, sức ép của dư luận lên ông Tuấn đang ngày một tăng, sau màn kịch diễn vụng của VFF trong cuộc họp BCH. Và cũng vì sức ép trên, Tổng cục TDTT, đơn vị chủ quản của ông Tuấn đã không còn giữ được sự ủng hộ như trước với ông TTK.

Nói như kiểu của giới kinh doanh, VFF đã lỗ nặng trong thương vụ đầu tư mang tên Falko Goetz.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận