Thứ năm, 14/11/2019 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thuận Hưng niềm vui đã gần

14/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Với sự năng động của địa phương cùng sự chỉ đạo sát sao của huyện, phong trào xây dựng NTM ở xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã có sự bứt phá ngoạn mục.

Thuận Hưng niềm vui đã gần
Sau mấy năm nỗ lực, niềm vui của xã đang đến gần

Cuộc sống đổi thay

Những ngày này có dịp về lại xã Thuận Hưng, đi trên những con đường bê tông bằng phẳng, sạch sẽ, ngắm nhìn những ngôi nhà tường kiên cố với mái ngói đỏ san sát mới thấy hết diện mạo của một vùng quê đang khoác lên mình chiếc áo mới.

Trong niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt, bà Trần Thị Đợi ở ấp 8 xã Thuận Hưng, cho biết: “Trước đây, mỗi lần có việc lên xã hay ra chợ rất khó bởi đường sá ổ gà, ổ voi, hư hỏng gần hết. Còn giờ đi lại dễ dàng rồi, xe máy có thể chạy tới nơi mất chừng 5-10 phút thôi”.

Có được con đường bê tông, gia đình bà còn vận động hàng xóm làm hàng rào cây xanh dọc theo tuyến đường nhằm góp phần giúp bộ mặt nông thôn nơi đây thêm sáng sủa. Đến nay, 100% trục đường chính của xã đã được bê tông hóa.

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, điều quan trọng đằng sau quá trình xây dựng NTM của Thuận Hưng là đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Một trong những giải pháp được địa phương đặc biệt quan tâm trong thời gian qua là tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ trên và nguồn vận động xã hội hóa để không ngừng hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi nội đồng kết hợp với kiên cố hóa các trạm bơm nước tập trung nhằm giúp người dân ổn định SX.

Đến nay, toàn xã có 9 trạm bơm nước tập trung, đảm bảo phục vụ cho hơn 1.700 ha trong tổng số 1.800 ha đất lúa.

Ông Nguyễn Văn Liêm có 8 công ruộng nằm trong hệ thống trạm bơm tập trung chia sẻ: “Từ khi Nhà nước đầu tư trạm bơm điện kiên cố, bà con nơi đây vui mừng lắm. Tới mùa bơm nước không cần phải lo mà mình có thể xuống giống đúng lịch thời vụ, năng suất lúa vì thế cũng được nâng lên”.

Ngoài đầu tư hệ thống bơm tưới, xã còn xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như: nuôi gà trên đệm lót sinh học, cải tạo vườn tạp… cũng như áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào SX, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế.

“Xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Đảng bộ xã đề ra trong suốt nhiệm kỳ. Sau mấy năm nỗ lực, niềm vui của xã đang đến gần. Nhờ sự hỗ trợ tích cực từ cấp trên cùng với những nỗ lực, tích cực của chính quyền và nhân dân địa phương, tin rằng xã Thuận Hưng sẽ đạt 19/19 tiêu chí NTM như đã đề ra”, ông Huỳnh Thanh Pháo, Chủ tịch UBND xã Thuận Hưng.

Nếu năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn nằm ở mức 10% thì đến cuối năm 2014 giảm xuống còn 4.67%. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt, đạt 25,5 triệu đồng/người/năm.

Sức mạnh đồng thuận

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công trong phong trào xây dựng NTM của xã Thuận Hưng chính là sự đồng thuận từ lòng dân.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, địa phương đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa và lợi ích thiết thực của việc xây dựng NTM.

Từ đó, được người dân đồng tình hưởng ứng và tham gia tích cực, tự nguyện đóng góp sức người, sức của, hiến đất làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi.

Là một trong những người dân đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương, ông Huỳnh Văn Thum cho biết: “Nếu một mình làm thì không thể làm nổi nhưng khi có sự chung tay hỗ trợ của Nhà nước thì với vai trò người dân, người được hưởng lợi ích, mình phải chung tay góp sức. Tôi thấy việc Nhà nước với nhân dân cùng làm là rất tốt”.

“Để tạo được đồng thuận cao trong nhân dân thì ngoài vận động, tuyên truyền còn phải công khai minh bạch trong triển khai thực hiện.

Những công việc liên quan luôn được họp dân để bàn bạc và quan trọng hơn là người cán bộ phải biết xông pha đi đầu trong cách nghĩ cách làm”, ông Hồ Văn Lăng, Bí thư Chi bộ ấp 10, chia sẻ.

Nhờ biết phát huy sức mạnh từ sự đồng thuận trong nhân dân mà lần lượt từng tiêu chí khó đều được địa phương hoàn thành đúng theo kế hoạch.

Đến thời điểm này, xã Thuận Hưng đã đạt được 18/19 tiêu chí NTM. Hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa đang được địa phương gấp rút hoàn thành để kịp công nhận đạt chuẩn NTM vào tháng 8 này.

NGỌC THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận