Chủ nhật, 24/06/2018 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuận Lộc khơi dậy sức dân

10/04/2013, 10:26 (GMT+7)

Về Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trong những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh nhộn nhịp từ các công trình giao thông nông thôn đến triển khai sản xuất vụ xuân...

Về Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trong những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh nhộn nhịp từ các công trình giao thông nông thôn đến triển khai sản xuất vụ xuân... Tất cả đang dồn sức xây dựng NTM để cán đích vào cuối năm nay.

Ông Bùi Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo NTM xã Thuận Lộc, cho biết: “Để phong trào xây dựng NTM đi vào chiều sâu, Ban chỉ đạo NTM xã tập trung tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, giao các tổ chức đoàn thể triển khai đồng và tổ chức họp dân và các hội viên để lấy ý kiến đóng góp quy hoạch, xây dựng đề án phát triển sản xuất, vận động nhân dân hiến đất, xây dựng gia đình văn hóa, huy động nguồn lực xây dựng NTM. Đặc biệt khơi dậy và phát huy vai trò cán bộ, Đảng viên, hội viên các đoàn thể là những người đầu tàu gương mẫu thực hiện để nhân dân làm theo. Vì vậy các mô hình ba sạch, các tổ dân cư đoàn kết, cùng chung sức xây dựng các mô hình điểm… được gây dựng và phát triển mạnh mẽ từ trong quần chúng nhân dân".

Mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học được nhân rộng tại Thuận Lộc

Để thực hiện Đồ án quy hoạch xây dựng NTM, Thuận Lộc đã kêu gọi các cấp, các ngành lồng ghép các chương trình và huy động mọi nguồn lực để xây dựng các công trình hạ tầng lớn như thời gian vừa qua. Trong hai năm, tổng nguồn vốn huy động được 137,7 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn nhân dân đóng góp trên 57,834 tỉ đồng, gồm: đóng nguyên vật liệu, ngày công, hiến đất, tài sản trên đất... Từ các nguồn vốn trên, xã tập trung giải phóng hành lang, cắm mốc lộ giới, nhựa hóa và bê tông hóa 10,5 km đường giao thông trục xã (đạt 100%), cứng hóa 11,45 km đường trục thôn, liên thôn...

"Trong thời gian tới, Thuận Lộc còn rất nhiều việc phải làm. Trước hết, tổ chức rà soát, đánh giá lại các tiêu chí đã đạt, chưa đạt để có lộ trình, giải pháp cụ thể tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2013. Thứ nữa, đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương gắn với vùng quy hoạch, hình thành các trang trại và tổ hợp sản xuất ở nông thôn, đào tạo gắn với chuyển đổi nghề cho người dân nhằm nâng cao thu nhập bền vững cho người dân", ông Hoàng Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Thuận Lộc.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi trong 2 năm đã có 379 hộ hiến tặng với tổng diện tích 29.153 m2. Bà Nguyễn Thị Lý ở thôn Phúc Thuận nói: “Trước đây đường lòng đường hẹp (2 m) việc đi lại rất khó khăn, được cán bộ tuyên truyền, gia đình tôi đã hiến 108 m2 đất và tài sản trên đất để làm đường theo tiêu chí NTM, giờ đây việc đi lại của bà con thuận lợi và dễ dàng hơn”.

Trong 2 năm qua, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính trên địa bàn xã đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh; số hộ vươn lên thoát nghèo, có đời sống khá giả ngày càng tăng. 

Đến nay, xã đã xây dựng được 24 mô hình kinh sản xuất kinh doanh gắn với phong trào xây dựng NTM như: Mô hình nuôi cá lóc trong bể xi măng quy mô 25.000 con, lợi nhuận 200 triệu đồng/năm; liên kết với Cty giống cây trồng sản xuất giống lúa VS1, Nếp 98, xây dựng cánh đồng mẫu lớn gắn với tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ nông dân đưa máy gặt đập liên hợp; xây dựng đề án phát triển chăn nuôi lợn giống, nuôi cá thương phẩm, nuôi gà an toàn sinh học; thành lập HTX môi trường, thu gom và xử lý rác thải tại gia đình, thành lập các tổ hợp tác, doanh nghiệp… 

Sau 2 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay Thuận Lộc đã đạt 13/19 tiêu chí.

NGÔ THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận