| Hotline: 0983.970.780

Thúc cho quýt hồng chín kịp Tết

Thứ Hai 26/12/2011 , 10:49 (GMT+7)

Bà con có thể áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau đây nhằm thúc cho trái chín kịp vào dịp Tết để bán được giá cao...

Thông tin từ Phòng NN- PTNT huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho hay, năm nay bà con trồng quýt hồng ở các xã Vĩnh Thới, Tân Thạnh, Tân Phước và Long Hậu lại tiếp tục trúng mùa. Toàn huyện hiện có hơn 1.176ha quýt hồng đang cho trái, dự kiến cho sản lượng trên 40.000 tấn.

Tại thời điểm này một số nhà vườn đang thu tỉa để bán cho thương lái khoảng 5-10% sản lượng để phục vụ Tết Dương lịch với giá 12-13 ngàn đồng/kg. Dự kiến sản lượng còn lại sẽ cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán với giá từ 16-18 ngàn đồng/kg.

Tuy nhiên, nhiều nhà vườn đang rất lo lắng vì sợ trái chín không kịp Tết. Ông Lưu Văn Tín, một nhà vườn trồng quýt hồng giỏi ở ấp Long Hưng 1, xã Long Hậu cho biết nguyên nhân: Điều kiện thời tiết từ năm 2010 đến nay rất bất lợi với các nhà vườn trồng quýt hồng là lũ về sớm nhưng rút chậm, mưa nhiều về đêm làm cho quýt năm nay chín chậm sợ không kịp phục vụ Tết Nguyên đán.

Đúc rút kinh nghiệm từ các mô hình trồng quýt theo chương trình IPM và VietGAP đang được triển khai trên địa bàn huyện, KS. Trần Trung Hiển, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Lai Vung khuyến cáo bà con một số biện pháp kỹ thuật sau đây nhằm thúc cho trái chín kịp vào dịp Tết để bán được giá cao:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 256 ra ngày 26/12/2011)

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm