Thứ năm, 27/06/2019 01:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thúc đẩy liên kết vùng, phát triển và hội nhập kinh tế

10/06/2010, 10:55 (GMT+7)

NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Ngọc Sương - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng BTC MDEC Kiên Giang 2010 về các hoạt động của diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL – MDEC Kiên Giang 2010.

Ông Bùi Ngọc Sương - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL– MDEC Kiên Giang 2010 với nhiều hoạt động phong phú. NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Ngọc Sương - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng BTC MDEC Kiên Giang 2010 về các hoạt động của diễn đàn.

Thưa ông, diễn đàn có ý nghĩa thế nào đối với khu vực ĐBSCL?

MDEC là Diễn đàn đối thoại chính sách và hợp tác kinh tế mở. Trong đó tập trung vào các mục tiêu chính như: Đẩy mạnh sự tăng trưởng và phát triển của ĐBSCL vì sự thịnh vượng chung, thông qua đó đóng góp cho sự phát triển và tăng trưởng của kinh tế đất nước. Nâng cao những lợi ích tích cực cho khu vực bằng việc tăng cường tính liên kết kinh tế, thúc đẩy các hoạt động giao lưu hợp tác kinh tế quốc tế; góp phần thúc đẩy vùng ĐBSCL phát triển và hội nhập kinh tế thành công.

Việc tổ chức diễn đàn có ý nghĩa quan trọng góp phần tăng tính liên kết vùng, liên kết vùng và các ngành, hạn chế sự chồng chéo trong chỉ đạo phát triển KTXH của vùng và cả nước. Thông qua MDEC, các địa phương sẽ tiếp thu ý kiến đánh giá của các chuyên gia có uy tín trên nhiều lĩnh vực về những lợi thế, tiềm năng cũng như những mặt còn hạn chế, trên cơ sở đó sẽ cùng bàn thảo để đưa ra những giải pháp hữu hiệu cùng phối hợp hành động hoặc kiến nghị với Chính phủ nhằm mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế một cách toàn diện và bền vững.

Chủ để của MDEC Kiên Giang 2010 là: “Phát huy lợi thế sông, biển phát triển kinh tế bền vững ĐBSCL” sẽ là cơ hội tốt để các tỉnh, thành trong khu vực phát huy hết những lợi thế mà mình đang có.

Còn tác động của nó đối với phát triển KT- XH của tỉnh Kiên Giang?

Riêng đối với Kiên Giang, việc đăng cai tổ chức diễn đàn chắc chắn sẽ có tác động rất tích cực đối với quá trình phát triển KTXH tỉnh nhà. Đây sẽ là dịp để Kiên Giang quảng bá tiềm năng lợi thế; thu hút đầu tư, liên kết phát triển; cũng là dịp để đánh giá lại toàn bộ những tiềm năng, thế mạnh, cũng như những mặt còn yếu, còn khó khăn để có kế hoạch khắc phục, vượt qua.

Bên cạnh đó, năm 2010 là năm có nhiều sự kiện kỷ niệm trọng đại của đất nước, do đó MDEC Kiên Giang 2010 gắn với các hoạt động hưởng ứng, kỷ niệm các ngày lễ lớn và đại lễ 1.000 Thăng Long – Hà Nội. Ngoài các ý nghĩa nêu trên, Diễn đàn năm nay còn có ý nghĩa chính trị hết sức to lớn.

Các hoạt động chính mà MDEC Kiên Giang 2010 hướng tới là gì, thưa ông?

Là các hội thảo khoa học về chính sách, quá trình lãnh đạo phát triển KTXH của các địa phương; các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư; các sự kiện giao lưu, hợp tác phát triển giữa các địa phương; các cuộc gặp gỡ, trao đổi của lãnh đạo các tỉnh với lãnh đạo các Bộ, ngành…

Ông có thể nói cụ thể hơn?

Theo chủ đề được đưa ra cho năm 2010, diễn đàn năm nay sẽ tập trung vào phát triển kinh tế du lịch, kinh tế nông nghiệp và hợp tác bảo vệ môi trường. Trong khuôn khổ của MDEC Kiên Giang 2010 sẽ có 8 chuỗi sự kiện diễn ra liên tiếp từ tháng 4 đến tháng 6/2010 bao gồm: Hội thảo giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững vùng ĐBSCL, Hội thảo về liên kết phát triển du lịch biển đảo và sông vùng ĐBSCL, Tuần lễ ĐBSCL tại TPHCM, Hội thảo xúc tiến đầu tư vào ĐBSCL, Hội thảo quốc tế về giải pháp thích nghi với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL, Hội nghị hợp tác xúc tiến, Lễ công bố khu dự trữ sinh quyển thế giới – Kiên Giang và vinh danh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp vì sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL, Hội nghị lãnh đạo và đưa ra tuyên bố chung về MDEC Kiên Giang 2010.

Là đơn vị chủ nhà, Kiên Giang sẽ tập trung vào những hoạt động nào để tạo dấu ấn riêng?

Với tư cách là đơn vị đăng cai, Kiên Giang sẽ tham gia vào tất cả các nội dung của Diễn đàn. Hiện nay tỉnh đang chỉ đạo các ngành tích cực phối hợp các nhà khoa học, các cơ quan TƯ và Ban Thư ký Diễn đàn để đưa ra những sáng kiến, những giải pháp hợp tác hiệu quả cho tỉnh Kiên Giang nói riêng và cho vùng nói chung để cùng hành động và đưa ra những kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ.

Với chủ đề của diễn đàn năm nay là “Phát huy lợi thế sông, biển phát triển kinh tế bền vững vùng ĐBSCL” mà Kiên Giang là địa phương có tiềm năng, lợi thế khá toàn diện, đặc biệt là tiềm năng phát triển kinh tế biển, đảo; do đó UBND tỉnh Kiên Giang – Ban Tổ chức Diễn đàn MDEC Kiên Giang 2010 đã phối hợp với Bộ TN-MT, NN-PTNT, VH-TT&DL, KH-ĐT, Công thương…xây dựng các nội dung hoạt động tương ứng.

Đặc biệt, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã lồng ghép Lễ công bố Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang vào nội dung diễn đàn. Đây là khu dự trữ sinh quyển duy nhất ở ĐBSCL và lớn nhất Đông Nam Á, được UNESCO xếp vào khu dự trữ sinh quyển thế giới. Việc công bố Khu dự trữ sinh quyển thông qua nội dung diễn đàn nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân cùng với chính quyền, nhân dân Kiên Giang tham gia bảo tồn và phát huy tiềm năng Khu dự trữ sinh quyển này.

Xin cám ơn ông!

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận