Thứ ba, 21/08/2018 01:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Thực đơn" hòa bình của Thủ tướng Ukraine: Ngăn chặn, kìm hãm Nga

26/09/2014, 10:21 (GMT+7)

"Mục tiêu cao nhất của cái chế độ ở Nga là gì? Đối với cá nhân tôi nó rất rõ ràng: Khôi phục lại Liên bang Xô viết dưới hình thức này hay hình thức khác", ông thủ tướng nói.

Thực đơn hòa bình của Thủ tướng Ukraine: Ngăn chặn, kìm hãm Nga
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk

>> Báo Đức: Cuộc chiến miền Đông Ukraine - Miếng bánh ai cũng có phần >> Thủ tướng Ukraine: Putin còn thì Crimea chưa thể lấy lại được >> Réo tên "Putin" ở sảnh đường Liên hợp quốc, Thủ tướng Ukraine khiến Nga giận dữ

Giải pháp tốt nhất mà Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk nói trong bài phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tại New York hôm thứ Tư (24/9) là rút quân Nga khỏi Ukraine.

Cổng điện tử của chính phủ Ukraine đăng tải lời ông Yatseniuk: “Thông điệp của tôi gửi tới Liên bang Nga là xin hãy ra khỏi đất Ukraine. Đây là cách làm hay nhất, là giải pháp tốt nhất để giải quyết bi kịch khủng hoảng này ở châu Âu và để cứu nước tôi và để ngăn chặn sự xâm lược của Nga.”

Ukrinform dẫn lại lời ông thủ tướng nói rằng không chỉ có Ukraine mà cả châu Âu và cả thế giới đang đứng trước một thách thức về an ninh toàn cầu.

Ông Yatseniuk nêu ra một loạt các phương án để giải quyết tình hình như: “Trước tiên là giải pháp quân sự - ngăn chặn, kìm hãm và cản trở Nga. Chúng ta có thể dễ dàng làm việc ấy với quân du kích do Nga dẫn dắt và những kẻ khủng bố mà Nga cầm đầu. Nhưng lại quá khó để chúng ta có thể đánh lại một quân đội Nga được huấn luyện tốt và được trang bị tốt. Và tôi có thể tuyên bố rõ ràng rằng vết giầy Nga đang có mặt trên đất Ukraine”.

Một phương án nữa là khởi động một tiến trình hòa bình nào đó, nhưng chưa phải là phương án hay nhất. “Cách tốt nhất để có được hòa bình là phải có Mỹ, EU, Ukraine và Nga cùng ngồi vào bàn. Nếu không chỉ có đàm phàn trực tiếp với Liên bang Nga, họ sẽ tìm mọi cách để dìm chúng tôi”.

"Mục đích cuối cùng của tổng thống Nga là tạo ra một cuộc xung đột đóng băng khác ở châu Âu, nhằm kiểm soát miền đông Ukraine và lấn tới. Mục tiêu cao nhất của cái chế độ ở Nga là gì? Đối với cá nhân tôi nó rất rõ ràng: Khôi phục lại Liên bang Xô viết dưới hình thức này hay hình thức khác. Đó là điều mà họ tin vào. Và đây là cái đích nhắm và mục đích của tổng thống Nga”.

Ông Yatseniuk nói rằng đã đến lúc Ukraine sẽ lấy lại quyền kiểm soát miền đông đất nước cùng với Crimea. “Tôi thực sự tin rằng sẽ đến lúc chúng ta giở trang sử tối tăm này trong lịch sử chung của chúng ta. Và tôi thực sự tin rằng thời khắc đó sẽ đến khi người Nga sẽ nói xin lỗi với Ukraine”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận