Thứ hai, 19/08/2019 11:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thực hư 'kim tự tháp trắng' ở Trung Quốc

14/01/2018, 07:15 (GMT+7)

Kim tự tháp xưa nay luôn gắn với những điều bí ẩn, cho dù là các kim tự tháp ở Ai Cập, Mexico hay bất cứ đâu. Những điều huyền bí đằng sau các đồi kim tự tháp khổng lồ Trung Quốc không phải là ngoại lệ.

Những ngọn đồi kim tự tháp này đã thu hút sự quan tâm của biết bao nhà khảo cổ học, sử gia và những giả thuyết gia về sự tồn tại của những vật thể bay chưa xác định, kể từ khi sự tồn tại của chúng lần đầu tiên được thế giới ghi nhận vào năm 1945, theo tờ Gbtimes.

11-07-13_82_big
Mậu lăng với phần ngọn phẳng (Ảnh: wikipedia)

Người phát hiện ra những ngọn đồi này và thông báo với thế giới là phi công không quân Mỹ có tên James Gaussman.

Trong chuyến bay từ Trung Quốc đi Ấn Độ, viên phi công Mỹ phát hiện dưới mặt đất một hình chóp vuông dạng kim tự tháp màu trắng trong một thung lũng, sau khi bay lách né một ngọn núi. Gaussman mô tả việc nhìn thấy khối kim tự tháp kia giống như thấy điều gì đó trong truyện cổ tích.

“Nó trắng toát, các mặt. Điều đáng kể là khối đá trên đỉnh, một khối vật chất giống như đá quý, trong như pha lê. Không có cách nào để có thể hạ cánh, mặc dù chúng tôi rất muốn làm điều đó. Chúng tôi bị chấn động bởi sự kỳ vĩ của vật thể”, phi công Gaussman kể lại cho nhà báo Walter Hain và ông đã viết một bài tường thuật mang tựa đề “Kim tự tháp ở Trung Quốc”.

Vào tháng 3/1947, tờ New York Times cho đăng một bài phỏng vấn với đại tá Maurice Sheahan, giám đốc của vùng Viễn Đông của hãng Trans World Airlines. Ông này nói đã nhìn thấy một khối kim tự tháp khổng lồ, cách Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc 65km về phía tây nam. Vài ngày sau, New York Times lại đăng một tấm ảnh cho phi công Gaussman chụp.  

Kim tự tháp trắng

Trong nhiều năm qua, đã có nhiều báo cáo về gần 100 kim tự tháp khác nằm rải rác ở tỉnh Thiểm Tây, hầu hết đều cách Tây An trong bán kính 100km.

Đầu tiên, thông tin về những kim tự tháp này đều ít được phổ biến, bởi vì chúng hầu như đều nằm trong khu vực cấm. Sau này, khi Trung Quốc mở cửa nhiều hơn, khu vực này dần được du khách tiếp cận. Năm 1994, Hartwig Hausdorf, một người làm đại lý du lịch kiêm nhà văn, viết cuốn sách có tựa đề "Kim tự tháp trắng". Sách có nhiều tấm ảnh chụp về những ngọn đồi, núi giống hình kim tự tháp, chứng minh rằng Trung Quốc cũng có kim tự tháp.

11-07-13_moling

Trong một bài báo năm 2009, ông Hain viết rằng từ mặt đất, những đỉnh kim tự tháp này trông giống các ngọn đồi hơn vì thế người ta rất khó có thể liên tưởng chúng với các kim tự tháp. Hain, người có đam mê nghiên cứu các kiến trúc cổ xưa, sử dụng các công nghệ hiện đại để xác định vị trí chính xác của các kim tự tháp. “Tôi sử dụng ứng dụng bản đồ Google Earth để tìm kiếm khắp Trung Quốc. Hình ảnh vệ tinh cho phép ta nhìn thấy những kim tự tháp này rất rõ ràng".

Một số chuyên gia cho rằng rằng kim tự tháp trắng thực ra là nơi chôn cất Hán Vũ đế (156 - 87 trước Công nguyên), vị hoàng đế thứ 5 của nhà Tây Hán. Đây là lăng mộ lớn nhất trong số 5 lăng mộ ở thành phố Hàm Dương.

Lăng mộ của Hán Vũ đế đã được cho xây dựng ngày từ năm trị vì thứ hai của hoàng đế. 1/3 ngân khố quốc gia được đổ vào công trình này. Phải mất 53 năm ròng rã xây dựng, lăng mộ mới hoàn tất. Theo trang China.org, những ngôi mộ này được đổ đất lấp lên theo hình vuông, phía trên cào bằng.

Mậu lăng, kim tự tháp lớn nhất cao 4446,5m, dài 240m ở chân đế. “Mậu lăng” cũng là tên của một ngôi mộ lớn thời Minh, nằm gần Bắc Kinh, vì vậy đừng nhầm lẫn hai nơi này.

Ngày nay, Mậu lăng là điểm đến phổ biến đối với du khách. Ở khu vực này có một bảo tàng trưng bày hiện vật của thời Tây Hán.  

Không tồn tại kim tự tháp trắng?

Theo tờ Vision China, lần đầu tiên người phương Tây nhìn thấy “kim tự tháp trắng” là vào năm 1912. Doanh nhân, nhà lữ hành người Mỹ Fred Meyer Schroder đã phát hiện ra công trình kiến trúc cổ Trung Quốc trong khi đi bộ với một nhà sư trong vai trò dẫn đường. Ông kể lại trong nhật ký rằng ông đã nhìn thấy một kim tự tháp lớn từ xa, xung quanh có những kim tự tháp nhỏ.

“Thậm chí tôi còn thấy kỳ lạ hơn cả trong trường hợp chúng tôi phát hiện ra chúng trong rừng rậm”, Schroder nói. Ông ước tính rằng kim tự tháp trắng ít nhất phải cao 330m và các cạnh dài hơn 530m. Nếu những con số này là chính xác, kim tự tháp trắng to hơn Kim tự tháp Giza ở Ai Cập 10 lần. Giza có chiều cao 150m.

Vị sư dẫn đường cho Schroder biết rằng kim tự tháp ít nhất đã tồn tại 3.000 năm.

Ông cũng nói thông tin về kim tự tháp được ghi nhận trong nhiều tài liệu của chùa, trong các truyền thuyết phổ biến trong vùng.

Lần thứ hai người phương Tây nhìn thấy kim tự tháp Trung Quốc là trường hợp của phi công Gaussman kể trên, năm 1945. Khác là vì bay trên cao, Gaussman nhìn thấy khối kim tự tháp màu trắng được bịt ngọn bằng vật liệu quý… “Đó có thể là kim loại, hoặc một dạng đá. Các mặt đều màu trắng”, Gaussman mô tả.

Hai năm sau chuyến bay của Gaussman, đại tá không quân Mỹ Maurice Sheahan bay qua một thung lũng và nhìn thấy kim tự tháp cao “hơn 300m, rộng 500m, to hơn hẳn kim tự tháp ở Ai Cập”. Trong báo cáo gửi Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ, Sheahan viết: “Vật thể đó trắng lấp lánh”.

Tuy nhiên, tấm ảnh báo New York Times đăng, được nói là do phi công Gaussman chụp, cho thấy khối kim tự tháp không hoàn toàn trắng như mô tả, và có vẻ cũng không cao tới mức hơn 300m. Nhiều người cho rằng tờ báo đã ngụy tạo ra tấm ảnh.

11-07-13_moling-musoleum-white-pyrmid-xiin-shnnxi
Tấm ảnh chụp kim tự tháp trắng đăng trên New York Times

Trong khi các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ sự tồn tại của những kim tự tháp kể trên, tấm ảnh New York Times sử dụng sau này được xác định là ảnh chụp của Mậu lăng, nơi chôn cất Hán Vũ đế, cách thành phố Tây An khoảng 40km về phía tây bắc.

Vậy thực ra kim tự tháp trắng có tồn tại không?

Các nhà nghiên cứu đã điều tra cả những truyền thuyết và xem xét thực địa, đều không cho rằng những mô tả về kim tự tháp trắng ứng với Mậu lăng. Họ tin rằng nơi có kim tự tháp trắng phải gần núi Càn Lăng, trong khi Mậu lăng nằm đơn độc, trên một vùng đất bằng phẳng. Mậu lăng nằm phía tây bắc Tây An, trong khi Gaussman và Sheahan mô tả kim tự tháp trắng nằm phía tây nam.

Sheahan còn mô tả kim tự tháp trắng “có hình khối tự tháp hoàn hảo”, trong khi Mậu lăng phẳng ở phía trên. Một số người tin rằng kim tự tháp trắng có thể nằm trong các khu vực rừng rú của dãy núi Càn Lăng, và như thế rất khó tìm ra nó. Nhiều người đã đi tìm kim tự tháp trắng Tây An, nhưng chưa ai thành công.

Trong chuyến bay từ Trung Quốc đi Ấn Độ, viên phi công Mỹ phát hiện dưới mặt đất một hình chóp vuông dạng kim tự tháp màu trắng trong một thung lũng, sau khi bay lách né một ngọn núi. Gaussman mô tả việc nhìn thấy khối kim tự tháp kia giống như thấy điều gì đó trong truyện cổ tích.
NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận