Thứ hai, 23/07/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thực hư thịt chuột bao tử tăng sức mạnh đàn ông

18/09/2013, 09:58 (GMT+7)

Cháu nghe nói người ta có thể ăn thịt chuột bao tử để tăng sức mạnh "đàn ông", điều này có đúng không vậy? Ăn thịt chuột bao tử có nguy cơ mắc bệnh hay có hại gì cho sức khỏe không?

* Cháu nghe nói người ta có thể ăn thịt chuột bao tử để tăng sức mạnh "đàn ông", điều này có đúng không vậy? Ăn thịt chuột bao tử có nguy cơ mắc bệnh hay có hại gì cho sức khỏe không?

Trần Mạnh Hùng, Bình Lục, Hà Nam

Sau trào lưu săn trứng ung để tăng cường sinh lực cho quý ông, dư luận một lần nữa lại xôn xao khi nhiều chị em phụ nữ đổ về các miền quê tìm chuột bao tử để "tẩm bổ" cho chồng. Theo như đồn đại, chuột đồng bao tử (chuột con mới đẻ còn đỏ hỏn, chưa mở mắt) là món ăn "đại tiệc" "độc nhất vô nhị" và vị thuốc bổ thận vô song của Từ Hy Thái hậu ở Trung Quốc.

"Dân chơi" thường rỉ tai nhau, mổ bụng con chuột cái đang mang thai, moi đám chuột con đỏ hỏn bên trong ra, chao qua nước sôi đưa vào miệng nhai ngấu nghiến... sẽ đem đến công năng kỳ diệu cho sinh lực đàn ông. Theo BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch hội Đông y Việt Nam thì thịt chuột đồng có vị ngọt chát, tính hơi ấm, không độc, tác dụng hàn thương, liền xương. Nó được dùng chữa trị cơ thể suy nhược, trẻ em cam tích, các vết thương, vết bỏng, gãy xương, đau lưng, nhức mỏi.

Tôi cũng từng nghe thông tin về việc ăn chuột bao tử giúp cường dương, tăng cường sinh lực đàn ông, tuy nhiên đó chỉ là tin đồn. Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng thực điều đó. Ngoài ra bản thân chuột là một động vật trung gian truyền nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm. Khi ăn chuột bao tử chỉ chần qua nước nóng sẽ rất nguy hiểm vì các bệnh con chuột mang trong mình sẽ đi trực tiếp vào cơ thể người qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, người tiêu dùng không biết rõ con chuột mẹ đó được bắt từ đâu, nếu là chuột bẩn, chuột mang mầm bệnh sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của con người.      

* Tại sao con chó sau một thời gian không ở với chủ nó vẫn nhận ra được chủ khi chủ cho nó liếm tay ạ?

Vũ Thanh Hương, Vụ Bản, Nam Định

Chó là vật nuôi rất thông mimh, là con vật thủy chung, gần gũi với con người. Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được coi là con vật trung thành, tình nghĩa với con người.

Chó có trí nhớ tuyệt vời, các nhà khoa học sửng sốt khi biết một con chó tại Áo có khả năng phân biệt 340 từ, trong khi phần lớn đồng loại của nó chỉ có thể nhớ 15 khẩu lệnh mà thôi. Để chứng minh khả năng ghi nhớ tuyệt vời của con chó Besty 7 tuổi, người chủ bày vài chục đồ vật gần nó. Mỗi khi cô đọc tên một đồ vật, con chó lập tức lấy đồ vật đó ra một cách nhanh chóng. Người chủ cho biết, ngay từ khi mới được 4-5 tháng, Besty bắt đầu thể hiện khả năng liên kết các đồ vật với tên gọi của chúng. Kể từ đó người chủ dành nhiều thời gian cho việc huấn luyện con vật ghi nhớ tên của các đồ vật xung quanh.

Một nhà khoa học của Viện nghiên cứu Max Planck (Đức) đã thực hiện các thử nghiệm nhằm kiểm tra số lượng từ mà Besty có thể ghi nhớ. Cô xác nhận nó có thể nhớ được tên của 340 đồ vật. Với khả năng này, Besty được xếp vào danh sách những con chó thông minh nhất hành tinh. Nhiều con chó bị lạc xa nhà ở một khoảng cách rất xa vẫn có thể tìm được đường trở về nhà.

* Xin giáo sư tư vấn cho tôi cách phân biệt dưa hấu xanh và chín. Tại sao khi mưa dưa hấu thường hay bị nhạt?

Nguyễn Hằng Nga, Đông Hòa, Phú Yên

Lông nhung trên vỏ dưa hấu chín không còn nữa, ánh sáng xuyên qua cuống quả dần khô héo, rốn quả lõm vào trong, mặt tiếp xúc của dưa với đất chuyển thành màu vàng, đây là quả dưa chín. Dưa hấu khi hái dùng tay gõ nhẹ, nghe âm thanh phát ra cũng có thể phán đoán là dưa xanh hay chín, âm thanh trầm đục là dưa chín, nghe như tiếng gõ mõ là dưa xanh.

Ngoài ra, nếu đem dưa vào chậu nước thì tới 9 phần 10 đưa nổi lên là dưa chín. Không cứ gì dưa hấu, bất kỳ loại quả nào mọng nước vào mùa mưa sẽ thấm nhiều nước hơn nên nồng độ đường sẽ loãng hơn và vị sẽ bị nhạt hơn.

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận