Thứ tư, 19/12/2018 07:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thực hư tôm thẻ chân đỏ

07/11/2012, 10:00 (GMT+7)

Cái gọi là tôm thẻ chân đỏ đã xuất hiện mấy năm nay, thực ra nó cũng chỉ là con tôm thẻ...

Gần đây, tại địa bàn huyện Cần Đước (Long An), nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm đang chào một giống tôm lạ có tên gọi là tôm thẻ chân đỏ. Họ không chào bán âm thầm, mà công khai ngay trên bảng hiệu.

Con đường huyện 24, đoạn chạy ngang qua các xã Tân Ân và Tân Chánh của huyện Cần Đước, là nơi tập trung khá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống lớn nhỏ. Trước đây, trên các tấm biển hiệu của những cơ sở này thường chỉ có những dòng chữ thông báo cung cấp tôm sú, tôm thẻ chân trắng giống. Một vài cơ sở có rao bán thêm giống tôm càng xanh trên bảng hiệu. Hiện nay, trên nhiều tấm bảng hiệu, đã thấy xuất hiện thêm một giống tôm lạ là tôm thẻ chân đỏ. Hầu hết các cơ sở đều ghi đây là giống tôm ngoại nhập.

Trại tôm giống Xuân Hùng ở ấp 5, xã Tân Ân, là một trong những trại đang rao bán giống tôm thẻ chân đỏ ngay trên bảng hiệu, với nguồn gốc được ghi rõ là từ Ha Oai, Thái Lan. Nhận mình là người đang chuẩn bị đầu tư nuôi tôm, tôi hỏi ông Hùng chủ trại về giống tôm này, ông Hùng quảng cáo liền: “Tôm thẻ chân đỏ nhanh lớn hơn nhiều so với tôm thẻ chân trắng. Tôm thẻ chân đỏ chỉ cần nuôi 2 tháng đã đạt kích cỡ thương mại từ 80 - 100 con/kg. Ở Bình Đại, Bến Tre, có những ao nuôi tôm thẻ chân đỏ trong 2 tháng đã đạt kích cỡ 60 con/kg”. Tôi hỏi giá giống là bao nhiêu, ông Hùng cho hay giá 1 con giống tôm thẻ chân đỏ là 80 đồng.

Tôi lân la tới một số đại lý khác, cũng được quảng cáo là tôm thẻ chân đỏ lớn nhanh hơn tôm thẻ chân trắng, nên giá con giống là 80 đồng. Thậm chí có trại giống còn khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng tôm thẻ chân đỏ ít bị bệnh hơn tôm thẻ chân trắng, năng suất cao hơn.

Rao bán tôm thẻ chân đỏ trên bảng hiệu

Trong khi đó, tham khảo từ một số người nuôi tôm ở Tân Chánh, tôi được biết giá giống tôm thẻ chân trắng loại tốt mà các trại giống có uy tín đang cung ứng ra thị trường là 80 đ/con. Ông Nguyễn Văn Dương, GĐ Cty TNHH Hải Dương (Bình Thuận) cũng cho biết trên thị trường, giá con giống tôm thẻ chân trắng cao nhất là 80 đ/con, đó là tôm giống của CP Việt Nam. Như vậy, chưa biết cái gọi là tôm thẻ chân đỏ có thực sự lớn nhanh hơn tôm thẻ chân trắng hay không, chất lượng con giống ra sao, nhưng con giống đã được các đại lý hét giá ngang ngửa với giống tôm thẻ chân trắng loại tốt nhất.

Điều đáng nói là ngoài mấy đại lý, rất ít người biết được thông tin về giống tôm thẻ chân đỏ. Khi tôi hỏi, ông Dương Ngọc Hùng, cán bộ khuyến ngư xã Tân Chánh tỏ ra bất ngờ vì ông chưa từng nghe tới giống tôm này. Ông Hùng nói: “Ở đây đang chuẩn bị vào vụ tôm mới, tôi đi nắm tình hình bà con chuẩn bị giống má, ao hồ cũng chưa thấy ai nói về con tôm thẻ chân đỏ. Hôm rồi tôi lên họp về nuôi tôm trên huyện cũng không thấy ai nói tới”. Một số hộ nông dân ở Tân Chánh cho hay họ cũng có thấy vài đại lý rao bán tôm thẻ chân đỏ, nhưng vì phải tới tháng 1 mới bắt đầu thả tôm giống cho vụ mới nên chưa đi tìm hiểu xem đây là giống tôm gì, năng suất ra sao.

Nhiều chuyên gia về tôm cũng tỏ ra ngơ ngác khi nghe tên về giống tôm thẻ chân đỏ. TS Nguyễn Duy Hòa (Cty Inver), vốn từng công tác lâu năm ở Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2, khẳng định rằng ông chưa bao giờ nghe nói tới giống tôm được gọi là tôm thẻ chân đỏ, cả ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tôi thông báo với TS Hòa rằng cái gọi là tôm thẻ chân đỏ ấy đang được nhiều trại giống ở Cần Đước rao ngay trên bảng hiệu rằng có nguồn gốc ở Ha Oai, thì ông Hòa khẳng định ngay ở Ha Oai hay Thái Lan chỉ có tôm thẻ chân trắng, không hề có cái gọi là tôm thẻ chân đỏ.

Ông Đào Văn Trí, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3, cho hay, thực ra cái gọi là tôm thẻ chân đỏ cũng chính là tôm thẻ chân trắng. Trong tôm thẻ chân trắng, có một nhóm tôm có màu chân hơi hơi đỏ. Nhưng dù là tôm thẻ chân trắng có chân màu trắng hay tôm thẻ chân đỏ có chân màu hơi hơi đỏ, thì với các nhà khoa học, chúng cũng chỉ là một giống tôm duy nhất, có tên khoa học là Penaeus vannamei và tên tiếng Việt là tôm thẻ chân trắng. Ông Trí khẳng định: “Giữa tôm thẻ chân trắng với tôm thẻ có màu chân hơi đỏ không hề có sự khác biệt về khả năng sinh trưởng”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Dương, ở Bình Thuận, cái gọi là tôm thẻ chân đỏ đã xuất hiện mấy năm nay, thực ra nó cũng chỉ là con tôm thẻ và chưa có cơ sở nào để khẳng định rằng tôm thẻ chân đỏ nuôi lớn nhanh hay có một ưu điểm nổi bật hơn so với tôm thẻ chân trắng thông thường.

Như vậy, đã có thể khẳng định tôm thẻ chân đỏ thực chất cũng chỉ là tôm thẻ chân trắng và không hề có chuyện giống tôm này nhanh lớn hơn so với tôm thẻ chân trắng thông thường mà nhiều trại tôm giống ở Tân Ân, Tân Chánh (Cần Đước) đang quảng cáo. Bà con nông dân nên chú ý đến điều này để không chạy theo giống tôm mới mà cũ với giá cao trong khi chất lượng con giống chưa rõ ra sao.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận