| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 27/11/2020 - 02:01

Sống khỏe

Thực hư virus Corona sợ người hút thuốc lá?

Thứ Bảy 15/02/2020 - 11:59

Dân Trung Quốc đang lan truyền bài viết trên mạng xã hội WeChat khẳng định, những người hút thuốc lá thì khó bị nhiễm virus viêm phổi Corona hơn những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá chống Covid chỉ là tin đồn

Hút thuốc lá chống Covid chỉ là tin đồn

Bài viết sau khi đăng tải để chế độ công khai trên tài khoản mang tên Yaojiang Yaobury Ketang đã đưa ra kết luận trên, dựa theo dữ liệu được công bố trong một báo cáo tổng hợp các triệu chứng lâm sàng của những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Dữ liệu này do nhiều tác giả do ông Zhong Nanshan, một chuyên gia nổi tiếng về hô hấp đưa ra. Theo các dữ liệu trong báo cáo, trong số 1.099 bệnh nhân viêm phổi được khảo sát có 927 người không hút thuốc (85,4%); 21 người có tiền sử hút thuốc (1,9%); và 137 người hút thuốc (12,6%).

Tuy nhiên, ngay lập tức, hàng loạt các chuyên gia y tế đã lên tiếng bác bỏ kết luận này, khi cho rằng đây chỉ là một tin đồn được thêu dệt trong bối cảnh  khủng hoảng dịch bệnh viêm phổi chưa có lối thoát.

"Đó chỉ là một báo cáo tổng hợp riêng lẻ về những trường hợp nhiễm bệnh và nó không thể được đánh đồng với tỷ lệ lây nhiễm nói chung trên phạm vi rộng”, Wang Ke'an, cựu giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về sức khỏe cho biết.

Một tin đồn trước đó khiến dân Trung Quốc xếp hàng xuyên đêm để chờ mua thuốc Song hoàng liên (Shuanghuanglian), một loại đông dược được quảng cáo là ức chế virus Corona.                                                           Ảnh: AP                                                                                                           

Một tin đồn trước đó khiến dân Trung Quốc xếp hàng xuyên đêm để chờ mua thuốc Song hoàng liên (Shuanghuanglian), một loại đông dược được quảng cáo là ức chế virus Corona.                                                           Ảnh: AP                                                                                                           

Vị cố vấn sức khỏe hàng đầu này khẳng định: Bài viết chỉ đưa ra tỷ lệ thành phần các ca nhiễm bệnh, hoặc tỷ lệ người hút và không hút thuốc lá ở bệnh nhân và đi đến kết luận rằng, tỷ lệ lây nhiễm Covid ở nhóm hút thuốc lá thấp hơn là một sự đánh tráo khái niệm.

Chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát thuốc lá Bắc Kinh, Zhang Jianshu thì khẳng định, người đăng tải bài viết trên đã lợi dụng sự hoảng loạn của công chúng về coronavirus để PR cho ngành công nghiệp thuốc lá.

Theo bác sĩ Zhang Ye, Trưởng khoa Viêm phổi của Bệnh viện Hepingli Bắc Kinh, cho đến nay không có bất kỳ phát hiện hay dữ liệu nào cho thấy nicotine, một thành phần chính trong thuốc lá có tác dụng chống virus hoặc ngăn ngừa lây nhiễm.

Ông Zhang cho biết, nicotine có thể gây suy hô hấp và tê liệt. “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Nó làm suy yếu hệ miễn dịch, kích hoạt quá trình lão hóa và làm trầm trọng thêm các bệnh tiểu đường và huyết áp...", ông Zhang khẳng định.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/thuc-hu-virus-corona-so-nguoi-hut-thuoc-la-d257602.html