Thứ hai, 18/06/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thực phẩm bơm tạp chất không bị xử lý

09/04/2014, 07:00 (GMT+7)

Việc bơm tạp chất vào thực phẩm dù bị cơ quan chức năng bắt quả tang, nhưng không bị xử lý vì chưa xác định được hành vi phạm tội.

Thực phẩm bơm tạp chất không bị xử lý
Việc bơm agar giống như đưa ký sinh trùng vào tôm tạo ra nguy cơ mất an toàn vệ sinh
Thứ trưởng Nông nghiệp Vũ Văn Tám thừa nhận thực trạng trên tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại sáng 8/4.

Thứ trưởng Tám dẫn chứng, việc bơm tạp chất như nước vào trâu bò trước khi giết mổ ở An Giang, bơm agar vào tôm ở Cà Mau... diễn ra từ lâu và bị bắt quả tang. “Việc này chúng tôi biết rõ nhiều năm rồi. Tuy nhiên, khi cãi lý thì mình đuối và không xác định được hành vi phạm tội thế nào”, ông Tám nói. Vì vậy, lãnh đạo ngành nông nghiệp đề nghị Bộ Công an mở chiến dịch xử lý hành vi nói trên cũng như bổ sung vào quy định của pháp luật để xử phạt.

Chủ trì cuộc họp, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lo ngại, đất nước xuất khẩu tôm mà để xảy ra tình trạng này thì nguy cơ hàng thủy sản bị nhiều nước cấm nhập là rất lớn. “Việc bơm hóa chất vào tôm sao lại chưa có luật nào xử lý được”, Phó thủ tướng bức xúc và yêu cầu đại diện Bộ Công an với tư cách Phó chủ tịch Ban chỉ đạo phải lập chuyên án xử lý.

Agar được chế biến từ rau câu, về bản chất không độc hại. Tuy nhiên, việc bơm agar giống như đưa ký sinh trùng vào tôm tạo ra nguy cơ mất an toàn vệ sinh. Ngoài ra, thịt tôm bơm agar bị dập nát, giảm chất lượng.

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm, bơm agar vào tôm ban đầu chỉ là mánh khóe của một số cơ sở thu gom nhỏ lẻ để bán lại cho nhà máy kiếm lời. Tôm bơm có thể tăng trọng lượng hơn 30% so với trọng lượng thực, kích cỡ to nên bán được giá cao.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho hay, năm 2013, nhiều lô tôm xuất khẩu dính agar bị Hàn Quốc trả về. Hiệp hội này cảnh báo nếu không sớm thay đổi và kiểm soát tình trạng bơm agar vào tôm thì không chỉ Hàn Quốc mà các thị trường chủ lực khác sẽ có phản ứng tương tự.

CHÍ HIẾU VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận