Thứ tư, 22/08/2018 12:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thực phẩm giàu kẽm chưa chắc đã tốt

04/03/2014, 08:00 (GMT+7)

Sự kết hợp của các protein ZIP8- MTF1 mang kẽm gây phá hủy sụn rất tiềm ẩn và là nguyên nhân gia bệnh viêm khớp xương mãn tính.

Thực phẩm giàu kẽm chưa chắc đã tốt
Ảnh minh họa

Viện Khoa học công nghệ Gwangju, Hàn Quốc (GIST) vừa kết thúc nghiên cứu dài kỳ và phát hiện thấy, thực phẩm giàu kẽm là thủ phạm làm gia tăng bệnh viêm khớp xương mãn tính.

Nhóm thực phẩm này rất đa dạng như hải sản, thịt đỏ, thịt gà, coca..., trong đó, nguyên tố kim loại kẽm chính là thủ phạm gây phá hủy sụn, phát sinh bệnh viêm khớp xương mãn tính (osteoarthritis), căn bệnh thường gặp trong trong nhóm bệnh viêm khớp.

Khi sụn bị tổn thương xương cọ sát vào nhau gây đau, sưng tấy khó chịu. Ở những người mắc bệnh thì ngoài sụn, mô cũng bị phá hủy bởi kẽm có bên trong các tế bào sụn. Thủ phạm là một protein có tên ZIP8, làm nhiệm vụ vận chuyển kẽm bên trong tế bào tạo ra một chuỗi các sự kiện cấp phân tử và cuối cùng gây hủy hoại mô sụn.

Nghiên cứu thêm các nhà khoa học còn phát hiện thấy, protein ZIP8 nằm ở lớp màng plasma tế bào sụn cũng tham gia rất tích cực vào quá trình vận chuyển kẽm từ bên ngoài vào bên trong những tế bào này. Kẽm nhờ có ZIP8 gây kích hoạt một protein có tên là MTF1 (metal-regulatory transcription factor-1) làm tăng hàm lượng enzyme gây thoái hóa ma trận trong các tế bào sụn.

Qua nghiên cứu trên chuột cho thấy, sự kết hợp của các protein ZIP8- MTF1 mang kẽm gây phá hủy sụn rất tiềm ẩn và là nguyên nhân gia bệnh viêm khớp xương mãn tính ở con người. Nghiên cứu trên mở ra triển vọng mới trong việc sản xuất loại thuốc mới, đặc biệt là triệt tiêu kẽm hoặc ức chế chức năng protein ZIP8 hoặc tính hoạt hóa của MTF1 trong các mô sụn hiệu quả hơn để làm giảm bệnh.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia xương khớp thì để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, nhóm người có rủi ro mắc bệnh khớp cao nên ăn uống khoa học, cân bằng, hạn chế nhóm thực phẩm giàu kẽm, như hải sản, thịt đỏ, đồ uống côca, xôđa...tăng cường nhóm thực phẩm rau xanh, trái cây, uống nhiều nước và năng luyện tập.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận