| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 30/08/2016 , 07:30 (GMT+7)

07:30 - 30/08/2016

Thực phẩm sạch& lương tâm sạch!

Trong Hội thảo Đón sóng thực phẩm sạch, ca sĩ Mỹ Linh đã bị dư luận phản ứng rất mạnh khi được cho là đã nói: “Muốn rẻ thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch”.

Mới đây, trong chuyên mục “Chào nước Úc” của báo The Guardian (Anh quốc), người ta giới thiệu một nông dân Việt Nam sống ở Úc - ông Tinh Nguyen.

16-55-01_tinh-nguyen2
Vườn rau của ông Tinh Nguyen

 

Ông Tinh bắt đầu bằng việc là nông dân làm thuê, dành dụm tiền mua đất để trồng thực phẩm sạch ở một thị trấn hẻo lánh miền Trung nước Úc, Alice Springs.

Điều đáng lưu ý là thị trấn này có khí hậu vùng sa mạc khô cằn khắc nghiệt. Nhiệt độ cao nhất trung bình trong mùa hè là 35,6°C và nhiệt độ thấp nhất trung bình vào mùa đông là 5,1°C. Rồi ông mở một nhà hàng ngay tại thị trấn này.

Cùng với hai người con trai, ông Tinh giờ đây đã có một cơ ngơi ổn định. Câu chuyện đời ông Tinh Nguyen có thể gây cảm hứng cho nhiều người về việc lập nghiệp từ hai bàn tay trắng ở một miền đất xa lạ.

Nếu bạn sinh ra ở quê hoặc ít nhất đã từng có một vườn rau thì chắc cũng sẽ đồng tình rằng, trồng rau để có thể đủ ăn cho một gia đình, không phải là việc khó, cũng không phải là một việc quá nặng nhọc. Rau, tất nhiên không dễ sống như cỏ, nhưng với một đất nước nhiệt đới với nhiều nắng như Việt Nam, thì trồng rau thực ra có rất nhiều thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng.

Không quá khó trồng, lại không phải chịu quá nhiều những khắc nghiệt của thiên nhiên, mà vẫn phải ăn thực phẩm bẩn, rõ ràng là một sự vô lý. Vì người sản xuất, họ có thể bán những luống rau còn đầy chất bảo vệ thực vật, có thể cho lợn ăn những chất tăng trọng, chất tạo nạc với hàm lượng cao hơn cả ngàn lần mức cho phép.

16-55-01_tinh-nguyen3
Ông Tinh Nguyen

 

Còn với những cơ quan quản lý thì sao?

Mới chỉ cách đây có vài ngày Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã phải chỉ đạo xem xét khởi tố vụ giả giấy tờ kiểm định sản phẩm thủy sản ở Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản.

Nhiều bằng chứng cho thấy, những sản phẩm dùng để cải tạo môi trường nuôi trồng và thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng đã được lưu hành trên thị trường bằng cách "mua" giấy phép lưu hành từ Trung tâm này.

Nếu có thể nói một nguyên nhân chung nhất cho tình trạng thực phẩm bẩn thì có lẽ là từ chính con người. Từ lòng tham, đôi khi là sự thiếu hiểu biết của chính những nông dân, và cả sự chộp giật của chính họ, sự nhũng nhiễu, làm giả của người quản lý, của quan chức.

Suy cho cùng, câu chuyện thực phẩm sạch không phải là câu chuyện của giá cả đắt hay rẻ như Mỹ Linh đã nói. Mà nó là câu chuyện của con người, của những lương tâm nghề nghiệp sạch và bẩn!