| Hotline: 0983.970.780

Thực phẩm tăng đe dọa mục tiêu chống lạm phát

Thứ Tư 13/07/2011 , 08:47 (GMT+7)

Do chiếm đến 40% giá trị trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), giá thực phẩm tăng chóng mặt trong thời gian qua thực sự đã gây sốc cho các chuyên gia kinh tế...

Do chiếm đến 40% giá trị trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), giá thực phẩm tăng chóng mặt trong thời gian qua thực sự đã gây sốc cho các chuyên gia kinh tế, tiềm ẩn nguy cơ “vỡ trận” trong chiến dịch khống chế lạm phát.

Hội thảo về diễn biến thị trường giá cả từ đầu năm đến nay và xu hướng những tháng cuối năm do Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức hôm qua (12/7) một lần nữa chỉ rõ bức tranh toàn cảnh của thị trường trong nước, trong đó nhấn mạnh sự hình thành một mặt bằng giá mới, nhất là giá thực phẩm, ngày càng rõ nét.

Ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) phân tích: Chỉ trong 6 tháng đầu năm, CPI đã tăng 13,29%. Nếu chiếu vào mục tiêu của Chính phủ là giữ lạm phát ở con số 17% thì trong 6 tháng còn lại, CPI chỉ được phép tăng 3,71%. Điều này không hề đơn giản trong điều kiện thị trường hàng hóa sẽ chịu nhiều tác động của các yếu tố tăng giá.

Theo ông An, giá nhiều loại hàng hóa trên thị trường thế giới đang có xu hướng tăng vào dịp cuối năm, cùng với lạm phát tiếp tục gia tăng tại nhiều nước sẽ gây tình trạng tăng giá lan tỏa của hàng hóa qua biên giới. Dịch bệnh trên vật nuôi lan rộng và kéo dài làm giảm mạnh nguồn cung thực phẩm và gia tăng chi phí chăn nuôi...

Theo dự báo của Ngân hàng HSBC mới đây, thực phẩm là mặt hàng chiếm 40% rổ tính CPI của Việt Nam, có vai trò quan trọng quyết định trong việc tính toán lạm phát trong nước. Sự tăng giá lương thực thế giới vẫn chưa phản ánh đầy đủ vào giá cả của Việt Nam. Và giá thực phẩm có khả năng sẽ sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, gây áp lực lên đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong quý III.

PGS-TS Nguyễn Thường Lạng, chuyên gia kinh tế đưa ra dẫn chứng, hiện nay, đã có sự thay đổi về cung – cầu hàng hóa giữa các nước trong khu vực và các vùng trong nước. Do vậy, có thời điểm, thị trường Việt Nam rơi vào tình trạng “cú sốc kép về cung”, bao gồm sốc từ trong nước và sốc từ thị trường bên ngoài. TS Lạng cho rằng, CPI tháng 7 sẽ tiếp tục tăng cao do giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm biến động mạnh.

Dự báo diễn biến thị trường giá cả trong 2 quý cuối năm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, ông Nguyễn Anh Tuấn, thừa nhận vẫn còn “khá phức tạp”. Tình hình thị trường thế giới sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đan xen tới thị trường Việt Nam.

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo CPI tháng 7 sẽ tăng dưới 1% so với tháng 6. Tuy nhiên, tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, trước tình hình giá cả vào đợt tăng mạnh như hiện nay, dự báo trên rất khó mà thành hiện thực.

TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu phát triển KTXH Hà Nội, cho rằng, việc giá cả hàng hóa, thực phẩm tăng mạnh sau mấy đợt mưa bão vừa qua sẽ tác động lớn đến CPI tháng 7 và những tháng kế tiếp. Còn TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho hay, áp lực tăng giá ở nhiều mặt hàng vẫn còn tiếp tục trong các tháng tới khi các vấn đề như lãi suất, giá thực ăn chăn nuôi tăng cao… còn đè nặng lên các hộ nuôi trồng, DN kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm. Trừ khi giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng, điện được điều chỉnh giảm.

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm