Thứ ba, 17/07/2018 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thực phẩm và trái cây chống ung thư

22/10/2012, 10:12 (GMT+7)

Theo khẳng định của các bác sỹ thì bắp cải và súp lơ đặc biệt là súp lơ xanh và củ cải có chứa chất sulforafane có khả năng ức chế sự phát triển các khối u.

* Các sản phẩm sữa chua

Những sản phẩm này là cách ngăn ngừa tuyệt vời các bệnh về đường tiêu hóa, viêm dạ dày, đặc biệt là táo bón, viêm đại tràng. Các loại khuẩn axit lactic ức chế vi sinh bị thối rữa ở đường ruột. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thấy trong các loại sữa chua và sữa chua kefir có những chất chống ung thư, bảo vệ cho cơ quan tiêu hóa phòng tránh các bệnh về ung thư.

* Rượu nho đỏ sẫm hoặc rượu vang đỏ

Hai loại rượu trên có hoạt tính chống ung thư (nhưng chỉ nên uống không quá 1 ly/ngày). Các nhà khoa học tại Đại học Kentucky (Mỹ) phát hiện thấy hạt và vỏ của quả nho tím sẫm giúp chống bệnh bạch cầu. Trong quá trình thử nghiệm, các bệnh nhân được yêu cầu uống nước chiết xuất từ hạt nho.

Kết quả thu được cho thấy, chất resveratrol có trong chất chiết xuất đã kích hoạt một loại protein làm tiêu diệt các tế bào xấu. Nghiên cứu của Đại học California đã chứng minh khả năng của chất resveratrol làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và thậm chí ngăn chặn sự phát triển của các khối u đã được hình thành.

* Cà chua

Cà chua giúp giảm nguy cơ phát sinh các khối u ác tính ở vú, thực quản, phổi, dạ dày, tuyến tụy, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và trực tràng. Tính năng mạnh của cà chua chính là nó có hàm lượng cao chất carotenoid lycopene.

Các nhà khoa học Italia đã nghiên cứu chế độ ăn uống của 2.700 bệnh nhân ung thư đại tràng và so sánh với những thói quen của 2.900 người khỏe mạnh vẫn ăn cà chua hàng ngày. Kết quả cho thấy, những người ăn cà chua đều đặn bị nguy cơ ung thư ruột hơn ít hơn 30- 40% so với những người ít dùng cà chua...

* Cam, quýt

Trong cam, quýt đã phát hiện thấy có các chất tự nhiên chống ung thư phổi. Các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất từ hai loại quả này được 22 dạng hoạt chất, trong đó có tangeretin, nobiletin và sinensetin, có tác dụng ngăn chặn sự sinh ra các tế bào ung thư. Một cốc nước cam ép đủ để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể trong một ngày về acid ascorbic- là chất bảo vệ cho cơ thể chúng ta tránh khỏi những biến chứng ác tính.

* Dầu oliu

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng, những phụ nữ có hàm lượng cao về vitamin E trong máu sẽ giảm hẳn nguy cơ bị ung thư vú. Giáo sư ĐH Harvard Richard Wald nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng về việc sử dụng dầu oliu vì trong đó có chứa nhiều vitamin E. Theo ý kiến của ông thì dầu oliu làm giảm 25% khả năng phát sinh ung thư vú.

* Cá biển

Các axit béo omega-3 không bão hòa có trong cá (đặc biệt là cá trích, cá hồi, cá mòi, cá thu) có khả năng bảo vệ phụ nữ tránh bị ung thư vú. Còn chất selen có nhiều trong tôm, trai, cá mực sẽ giúp ngăn ngừa sự phát sinh các khối u tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

* Bắp cải và súp lơ, củ cải

Theo khẳng định của các bác sỹ thì bắp cải và súp lơ đặc biệt là súp lơ xanh và củ cải có chứa chất sulforafane có khả năng ức chế sự phát triển các khối u.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận