| Hotline: 0983.970.780

Thức tỉnh khi suýt lỡ lầm

Thứ Bảy 20/04/2019 , 15:15 (GMT+7)

Hạnh lấy chồng sớm, từ năm cô mới 19 tuổi. Cuộc hôn nhân lại là do cha mẹ hai bên ưng chịu. May mà lấy chồng được một thời gian, Hạnh cũng nảy sinh tình cảm với Hải, chồng của cô.

Ảnh minh họa

Hồi đó cha mẹ Hạnh bằng lòng gả cô cho Hải vì nhận thấy anh là người hiền lành. Cả hai đều bằng tuổi nhau. Bố mẹ hai bên vốn là chỗ bạn bè thân thiết từ lâu năm.

Các cụ có câu: “Xem bố biết con”. Câu nói này thật ra không hẳn đúng. Đúng ở chỗ bố của Hải, ông Nghị, là người rất đàng hoàng tử tế. Bản thân Hải, về mặt đạo đức, cũng phải nói là rất tốt. Hai vợ chồng ăn ở với nhau, có được một con trai. Anh chồng chưa bao giờ to tiếng với vợ con, và rất mực hiền lành. Nhưng vợ chồng lấy nhau quá sớm. Có thể nói là không những hai người chẳng biết mấy về nhau, mà ngay cả cha mẹ hai bên cũng không hiểu rõ lắm về con dâu con rể của họ.

Trong khi Hạnh đã sớm theo mẹ buôn bán ngoài chợ. Hải vẫn là một anh chàng công tử bột. Anh là con trai duy nhất trong gia đình có ba người con, trên Hải là hai bà chị, cũng đã sớm lấy chồng. Sống trong sự bảo bọc, nuông chiều của gia đình, cũng may anh đã không đổ đốn, sinh tật như những người khác. Nhưng cũng do sống mãi trong an nhàn đã quen, nên cho đến khi lấy vợ, Hải vẫn không biết lo toan cho mái ấm của mình. Vợ bảo gì anh làm nấy, ngoài ra thì không còn biết làm gì nữa.

Công việc buôn bán trái cây ở chợ gặp lúc ế ẩm, Hạnh phải xoay ra đủ thứ nghề, và cuối cùng cô mới tạm yên thân với một cửa hàng bán thực phẩm khô các loại. Trước đây, nhờ có người giới thiệu, Hải đi làm nhân viên giao hàng chuyển phát nhanh cho một công ty. Anh đi làm được gần một năm rồi nghỉ. Lý do, anh không hay chịu được cơ cực. Phải hôm nào đi giao hàng gặp nắng to, hay mưa lớn, thế là Hải đổ ốm cho mấy hôm. Nếu anh không nghỉ việc thì cơ quan cũng cho anh thôi việc. Mỗi lần các chị em bạn nói chuyện với nhau, nghe những người khác khoe chồng của họ mà Hạnh không dám nói lại lấy một câu, cô chỉ đành ngậm bồ hòn làm ngọt mà thôi.

Trên thực tế Hạnh mới chính là gia chủ trong nhà. Vì mọi lo toan, từ cơm áo gạo tiền cho đến nuôi dạy con, đối phó với những việc trong ngoài, Hải đều phó thác vào tay vợ, không thể chia lo với cô được. Mỗi lần cứ nghĩ đến Hải là một nỗi thất vọng ngấm ngầm lẫn chán ngán dâng lên trong tâm hồn cô.

Chính vì thế mà khi Quang xuất hiện và buông lời tán tỉnh, Hạnh đã không khỏi xao xuyến. Không phải Quang biết ăn nói, làm mát lòng người phụ nữ tối ngày chỉ biết quần quật lo toan các công việc, nhưng cũng vì người chồng của cô từ ngày cưới nhau cho đến nay vẫn chưa từng mở lời tán tỉnh vợ được lấy một câu.

Từ khi gặp Quang qua chuyện buôn bán. Tuy là bạn hàng đã lâu ngày, nhưng khi nghe anh ta bỗng chợt từ chỗ khen ngợi rồi đi đến tán tỉnh mình, tất cả đối với Hạnh vẫn là một sự kiện hoàn toàn bất ngờ. Quang đã từng có vợ và nay đã ly dị, điều dễ hiểu rằng anh ta chẳng ngại ngần gì khi đi ve vãn các cô. Biết Quang làm như thế là không ổn, nhưng thói thường ai mà chẳng thích ăn bánh phỉnh, đặc biệt là đối với một người vốn đã đói khát những lời khen, hoặc không được chăm sóc đã lâu như cô.

Tuy lúc ban đầu cô tỏ ra không ưa Quang là thế, vậy mà Hạnh cũng không ngờ một người phụ nữ vốn an phận thủ thường như cô lại dám nhận lời đi phố với gã đàn ông lẳng lơ nọ. Trái với những gì cô lo ngại, ban đầu Quang tỏ ra rất tử tế, nhã nhặn để chiếm lòng tin của cô. Ngày một ngày hai, những cuộc hẹn chóng vánh giữa cô với gã đã bắt đầu dày lên trong khi cả gia đình không ai hay biết.

Những lần đó Hạnh chỉ biết rằng cô đã sống trong những giây phút lãng mạn, say đắm mà chồng cô không bao giờ đem lại cho cô được, rằng dường như cô đã bỏ phí những cảm xúc thanh xuân từ bao nhiêu năm qua... Cho đến khi đi đêm có ngày gặp người quen. Một bạn gái cũ của Quang bắt gặp anh ta đang ngồi trong quán với Hạnh, người này tên Thúy, cô ta không phải ai xa lạ và cũng từng là bạn hàng một thời của Hạnh. Trong khi Hạnh hết sức xấu hổ vì tình huống hiện tại của mình, Thúy đã không tiếc lời vạch trần quá khứ bất hảo, và những chuyện lừa tình của Quang cho hai người cùng nghe.

Hạnh không bao giờ quên được cuộc chạm trán đối vô cùng bẽ bàng đó. Nhưng cô thầm cảm ơn trời đã để cho tình huống đó xảy ra trước khi cô dại dột đi xa hơn. Hạnh cảm thấy vô cùng ân hận đối với mọi người trong gia đình, đặc biệt là với chồng của cô. Về phần Hải, bản chất của anh cũng không sâu sắc đến mức phát hiện được những chuyển biến sâu kín trong tâm hồn của Hạnh. Anh chỉ biết rằng vợ anh bỗng quan tâm và gắn bó với anh nhiều hơn ngày trước. Đặc biệt cô không còn trách móc những khuyết điểm vốn có của anh, dường như bây giờ cô đã biết sống bao dung hơn và khác hẳn với ngày xưa.

(Kiến thức gia đình số 16)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chồng người ta - Vợ người ta

Chồng người ta - Vợ người ta

Giá chồng/vợ mình cũng giỏi như người ta thì tốt biết mấy. Những so sánh dẫu vô tình cũng gây tổn thương, áp lực cho nửa kia, có khi đẩy hôn nhân vào ngõ cụt.

Nghịch lý càng giàu càng dễ ly hôn?

Nghịch lý càng giàu càng dễ ly hôn?

Tỷ lệ ly hôn ở các nước giàu, cũng được xem là văn minh, lại cao hơn những nước nghèo, kỳ lạ vậy đó cô. Gia tộc cháu có những trường hợp để nghiệm ra.