Thứ tư, 29/01/2020 10:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thức trắng đêm cùng phiên chợ Viềng Âm dương

17/02/2013, 13:51 (GMT+7)

Theo thông lệ, cứ vào đêm mùng 7, rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng đầu năm, người dân các huyện Vụ Bản, Nam Trực (Nam Định) lại tưng bừng khai xuân bằng phiên chợ Viềng.

Theo thông lệ, cứ vào đêm mùng 7, rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng đầu năm, người dân các huyện Vụ Bản, Nam Trực (Nam Định) lại tưng bừng khai xuân bằng phiên chợ Viềng. Trong quan niệm truyền thống, đây là phiên chợ đầu tiên của năm với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho những người tham gia.

Các mặt hàng được bày bán tại chợ Viềng cũng khá đặc biệt. Ngoài cây cảnh, người Nam Định còn mang cả nông cụ cũ, mới, đồ cổ, đèn Tây... vào các sạp hàng.

Không những vậy, đến với chợ Viềng, khách sẽ có cơ hội được thấy người dân bản xứ mổ trâu, bò ngay bên hông những ngôi nhà. Thịt xẻ ra vẫn còn nóng hổi mùi rơm thui được bày kín những phản, những sạp quanh khu vực chợ.

Theo quan niệm của người dân, Chợ Viềng không phải là phiên chợ tính lỗ lời. Người ta đến chợ Viềng bán mua mà không bao giờ mặc cả hơn thua. Chỉ cần mua được một món hàng, cả khách và chủ đều được "lộc" cho suốt năm.

Một số hình ảnh về chợ Viềng độc đáo tại Nam Định:

Cây cảnh là thứ không thể thiếu của chợ

Soi đèn tìm cây

Cây cối tại chợ tượng trưng cho sự sinh sôi, phát tài

Nông cụ được bày bán khắp chợ

Không thể thiếu những gian đồ cổ

Thịt bò đầy phản

Nô nức mua thịt lấy may đầu năm

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận