Thứ tư, 22/08/2018 12:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thùng quyên tiền cho Tổng thống

28/01/2011, 08:53 (GMT+7)

Tổng thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono than thở rằng mình không được tăng lương lần nào trong suốt 7 năm qua.

Mới đây, Tổng thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono than thở rằng mình không được tăng lương lần nào trong suốt 7 năm qua.

Lời than thiền của Tổng thống ngay lập tức trở thành tiêu đề trên hàng loạt tờ báo lớn nước này. Dư luận và giới chính trị đưa ra những phản ứng trái ngược nhau.

Cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri thì lớn tiếng cho rằng ông Yudhoyono nên "xấu hổ" với lời phát biểu của mình. "Khi tôi còn là Tổng thống, tôi chẳng bao giờ than phiền về cái gì. Có ai bắt ông ấy phải làm Tổng thống đâu, thế thì ông ấy còn than phiền gì nữa", tờ Jakarta Globe trích lời phát biểu của bà trong một cuộc họp.

Vài thành viên của Ủy ban Hạ viện còn phản ứng bằng cách đặt một thùng quyên tiền dán dòng chữ "Góp xu cho Tổng thống" tại hành lang nhà Quốc hội. Sau vài ngày, người ta thấy trong thùng quyên cũng có ít đồng xu lẻ.

Thùng quyên tiền cho Tổng thống được đặt trong hành lang Quốc hội Indonnesia

Điều an ủi đối với Tổng thống là Bộ trưởng Tài chính Agus Martowardojo đã ngay lập tức lên tiếng cho biết lương Tổng thống sẽ được tăng trong năm nay. "Thực ra chúng tôi đã cân nhắc việc tăng lương từ cách đây 3 năm nhưng mãi vẫn chưa thực hiện được vì nhiều lý do", ông Bộ trưởng nói.

Hiện thu nhập của ông Yudhoyono vào khoảng 62 triệu rupiah (6.850 USD) một tháng, tương đương hơn 82.000 USD mỗi năm, thấp hơn nhiều so với mức lương thưởng lên tới 265 triệu rupiah (29.400 USD) mỗi tháng của thống đốc ngân hàng nước này.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng lương Tổng thống nên cao hơn thống đốc ngân hàng và lấy ví dụ ở Mỹ, lương của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke chỉ là 199.700 USD trong khi Tổng thống là 400.000 USD mỗi năm.

Yudhoyono đang ở nhiệm kỳ thứ hai và được nhận xét là có công tạo lập cho Indonesia một môi trường chính trị, xã hội, tăng trưởng kinh tế bền vững trong khủng hoảng.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận