Thứ ba, 25/09/2018 11:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Thùng thuốc súng' Syria chưa hạ nhiệt

10/04/2018, 11:05 (GMT+7)

Bất chấp việc quân đội chính phủ Syria với sự yểm trợ của Nga đã tái chiếm phần lớn lãnh thổ, chiến sự ở đất nước Trung Đông này vẫn đang diễn ra rất khốc liệt và phức tạp.

Đợt không kích mới đây vào căn cứ T-4 ở Homs cho thấy, sẽ rất lâu nữa hoà bình mới trở lại đất nước này.

Xe tăng quân chính phủ Syria ở Douma, Syria

Tin cho hay rạng sáng qua 9/4, một loạt tên lửa hành trình đã nhắm vào căn cứ quân sự T-4 hay còn gọi là Tiyas, ở tỉnh Homs, miền trung Syria. Theo AFP, đây là nơi có sự hiện diện hỗn hợp của nhiều lực lượng, gồm cả tổ chức vũ trang Hezbollah thân Iran và lực lượng Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran (IRGC).

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết, có ít nhất 14 người thiệt mạng, gồm các tay súng mang nhiều quốc tịch khác nhau, 30 người khác bị thương. Ngay sau vụ tấn công, truyền thông nhà nước Syria đặt nghi vấn Mỹ đứng sau vụ không kích. Có 2 lý do.

Thứ nhất, mới tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng tuyên bố Syria “sẽ phải trả giá đắt” sau vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Douma, tỉnh Đông Ghouma, khiến 70 dân thường gồm nhiều trẻ em thiệt mạng. Mỹ và phương tây đồng loạt cáo buộc quân đội Syria đứng sau vụ tấn công này, bất chấp bác bỏ từ phía Damascus và Nga.

Và thứ hai, tháng 4/2017, Lầu Năm Góc đã bắn 60 quả tên lửa Tomahawk vào Syria theo lệnh của Tổng thống Trump ngay sau những cáo buộc tương tự về một cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học do Syria thực hiện. Ông Trump khi đó đã ban lệnh không kích Syria ngay khi đang tiếp “khách VIP” là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, Nhà Trắng lập tức phủ nhận tuyên bố trên của Syria và không lâu sau đó, Nga cùng Syria đồng thời hướng chỉ trích vào Israel. Quân đội Nga tuyên bố Israel đã khai hoả tên lửa hành trình từ không phận Lebanon nhằm vào Homs. Báo cáo của Nga nói 2 chiến đấu cơ F-15 của không quân Israel vào khoảng 7h25 (giờ Việt Nam) đã phóng 8 quả tên lửa điều khiển từ xa xuống sân bay T-4 từ lãnh thổ Lebanon. Lực lượng phòng không Syria đã bắn rơi 5 quả, 3 quả khác trúng vào phần phía tây của sân bay T-4. Không có cố vấn quân sự nào của Nga bị thương trong vụ không kích này.  

Chiến sự phức tạp

Dù Israel chưa đưa ra bình luận nào, giới phân tích nhận định có cơ sở Tel Aviv đã thực hiện vụ không kích trên. Israel trong quá khứ từng 2 lần không kích căn cứ T-4, với nguyên do không muốn Iran thiết lập lực lượng tại đây. Tel Aviv cáo buộc Iran điều hành căn cứ T-4, nơi ngoài lực lượng Iran còn có các tay súng Hezbollah vốn chống Israel.

Hồi tháng 2, không quân Israel từng huy động 8 tiêm kích xâm nhập không phận Syria để dội bom xuống T-4 nhưng vấp phải sự phản kháng rất quyết liệt. Trước đó, Israel tuyên bố một chiếc máy bay do thám không người lái (UAV) đã xuất phát từ T-4, do thám lãnh thổ nước này. Một chiếc F-16 của Israel đã bị bắn hạ trong vụ này.

Theo các chuyên gia phân tích của Stratfor, một lý do khiến Tel Aviv mạnh dạn triển khai đợt phóng tên lửa trên là phản ứng mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các nước phương tây. Tiến nói của ông Trump là một sự đảm bảo về sự ủng hộ của Mỹ cho hoạt động quân sự chống quân chính phủ Syria.

Cuộc không kích vào Homs hôm qua càng khiến tình hình chiến sự Syria trở nên căng thẳng. Tại Đông Ghouta, giao tranh giữa các bên chỉ trong thời gian vừa qua đã khiến khoảng 1.700 người thiệt mạng, theo con số báo cáo mới nhất của SOHR. Giới phân tích quân sự lo ngại, đợt không kích của Israel chỉ là mở đầu cho một chiến dịch quân sự lớn hơn được thực hiện bởi Mỹ và Pháp, nước cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Douma. Nguy cơ leo thang chiến sự ở Syria càng hiện hữu khi hôm qua, Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông John Bolton, một người có quan điểm kiềm chế Iran toàn diện, vào vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.

AN QUỐC (Theo AFP, Reuters)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận