Thứ tư, 19/09/2018 08:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc diệt cỏ diệt luôn khoai mỡ

26/03/2012, 10:38 (GMT+7)

Nhiều hộ dân trồng khoai mỡ ở Thạnh Hoá, Long An đang lâm cảnh vô cùng điêu đứng vì sau khi phun thuốc trừ cỏ hiệu Misaron 80WP thì khoai mỡ cháy lá và chết rụi.

Nhiều hộ dân trồng khoai mỡ ở Thạnh Hoá, Long An đang lâm cảnh vô cùng điêu đứng vì sau khi phun thuốc trừ cỏ hiệu Misaron 80WP (do Hoa Binh Agrochem Corp cung ứng, có trụ sở tại Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Hà Nội) cho đồng khoai mỡ thì khoai cháy lá và chết rụi. Điều đáng nói, đến nay người dân khiếu nại nhưng đơn vị cung ứng có dấu hiệu phớt lờ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Đẳng, ấp Long Hòa, xã Thủy Đông (Thạnh Hóa) nói như muốn khóc: Gia đình tui trồng 4ha khoai mỡ đã được hơn một tháng. Tuy nhiên do trong vườn quá nhiều cỏ nên tui mua thuốc xịt cỏ Misaron 80WP về xịt. Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc Misaron 80WP cho hơn 3ha thì ruộng khoai nhà tui bỗng nhiên bị cháy lá. Lúc đầu tui tưởng do pha liều đậm đặc làm cháy lá nên pha loãng hơn nhưng sau đó ruộng khoai mỡ vẫn bị héo lá và chết. Theo ông Đẳng, tổng diện tích khoai bị chết lên tới 20% khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Ông Đẳng cho biết, cả nhà chỉ trông vào 4ha khoai mỡ này, nay khoai bị chết gia đình như ngồi trên chảo lửa vì khoản thu nhập đang bị đe dọa nghiêm trọng. Cũng theo ông Đẳng, không chỉ riêng gia đình ông có ruộng khoai mỡ bị chết héo vì phun thuốc trừ cỏ Misaron 80WP mà nhiều ruộng khoai ở lân cận cũng lâm cảnh tương tự. 

Ông Đẳng đang chỉ cho chúng tôi xem những rãnh khoai bị cháy và chết nghi do phun thuốc Misaron 80WP

Chúng tôi tìm đến vườn khoai của ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ ấp Long Hoà, xã Thuỷ Đông. Ông Dũng giọng buồn rầu cho biết: Gia đình có 3ha khoai mỡ trồng đã được gần 2 tháng nhưng cỏ nhiều quá nên mua thuốc Misaron 80WP về xịt những mong hết cỏ. Thế nhưng, sau khi xịt được hơn 2,5ha thì tui phát hiện cả cỏ và khoai đều bị héo. Sau đó vài ngày tui nhận thấy khoảng 60% diện tích khoai mỡ bị héo lá úa vàng và có dấu hiệu bị chết. Dẫn chúng tôi ra đồng tham quan, ông Dũng chỉ vào đám ruộng, cho biết: Đám khoai vườn này không dùng thuốc thì xanh tốt là vậy, còn mé ruộng bên này tui xịt thuốc thì lá úa vàng héo…

Ngay sau khi phát hiện thuốc xịt cỏ Misaron 80WP không bình thường gia đình báo với chính quyền xã Thuỷ Đông và Trạm bảo vệ thực vật Thạnh Hoá để mong giúp đỡ nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ. Người dân Thạnh Hoá cho biết, thấy vườn khoai mỡ quá nhiều cỏ dại nên đã mua thuốc BVTV nhãn hiệu Misaron 80WP của đại lý Hai Hiếu về dùng. Theo đại lý Hai Hiếu, loại thuốc BVTV này rất hiệu quả, “diệt cỏ nhanh” nên bà con tin dùng. Nào ngờ thuốc diệt cỏ diệt cả khoai khiến nông dân khốn đốn – ông Dũng nghẹn ngào.

Có lẽ đau nhất là hộ bà Phạm Thị Dung. Bà Dung u buồn cho biết, gia đình tôi có 8 ha trồng khoai mỡ đã nhiều năm nay. Vừa qua nghe nhiều người giới thiệu nên tui đã mua thuốc Misaron 80WP về xịt đại trà trên 8ha. Xịt cỏ được vài hôm thì tui thấy có nhiều diện tích khoai mỡ bị héo lá, vàng úa và chết. Quá hoảng loạn tui đã báo với Trạm bảo vệ thực vật và cán bộ khuyến nông tới xem xét… Đặc biệt, sau khi phát hiện rất nhiều khoai mỡ bị chết, bà Dung đã báo cho đại lý Hai Hiếu biết, tuy nhiên đại lý này lại tiếp tục cho rằng: Khoai bị chết là do… thời tiết. Quá bất bình vì dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm của nhà cung cấp, nhiều nông dân đã tố cáo đến các cơ quan chức năng huyện Thạnh Hoá để tìm biện pháp xử lý nhằm giúp đỡ cho bà con nông dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Long, cán bộ khuyến nông xã Thủy Đông cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của bà con nông dân chúng tôi đang khẩn trương phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật để làm rõ. Theo đó chúng tôi sẽ trồng khảo nghiệm trên một diện tích không sử dụng Misaron 80WP và diện tích sử dụng Misaron 80WP để đối chứng. Nếu kết quả khoai mỡ bị chết do Misaron 80WP thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý để bảo vệ bà con nông dân.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận