Thứ hai, 23/07/2018 01:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc diệt cỏ

22/11/2010, 09:58 (GMT+7)

Trong các nguyên nhân khai phá Đồng Tháp Mười thành công có sự đóng góp của thuốc diệt cỏ.

Phát biểu trong cuộc họp tổng kết 10 năm “Tiến quân vào Đồng Tháp Mười” năm 2002 , ông Nguyễn Phước Tuyên, TT Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp cho rằng trong các nguyên nhân khai phá Đồng Tháp Mười thành công có sự đóng góp của thuốc diệt cỏ.

Theo các báo cáo, đóng góp số 1 thuộc về thủy lợi ém phèn, đóng góp thứ 2 thuộc về chính sách giao ruộng đất cho hộ và đóng góp thứ 3 là các biện pháp kỹ thuật canh tác “kết hợp giữa khoa học tiên tiến với kinh nghiệm truyền thống”.

Đồng Tháp Mười trước đây nổi tiếng với câu “cỏ mọc thành tinh, rắn đồng biết gáy”. Cỏ mọc thành tinh ở đây không những chỉ là “cánh đồng lau sậy” như hiểu biết của người Pháp mà còn là sự đa dạng của quần thể cỏ dại. Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã là vựa lúa trọng điểm hơn 10 năm nay với 3 vụ lúa/năm, năng suất lên tới 17 tấn/ha/3 vụ mà cỏ dại vẫn là đối tượng số 1 trong công tác bảo vệ mùa màng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, nông dân xã Tân Kiều, H. Tháp Mười cho biết: “Ở đây cỏ mọc trên ruộng lúa rất nhiều, ngoài 3 loại cỏ chủ lực như là cỏ gạo, đuôi phụng, lá rộng thì còn một loại cỏ cháo, cỏ chác mọc rất phổ biến”. Với một hệ sinh thái cỏ như vậy sẽ khó hình dung nếu chỉ làm bằng sức người với nông cụ thô sơ.

Nông dân Đồng Tháp Mười ngày nay không những đã sử dụng nhuần nhuyễn các loại thuốc cỏ tiền nảy mầm, hậu nảy mầm mà còn biết trong từng hoàn cảnh cụ thể thì nên sử dụng thuốc loại nào. Ông Trần Văn Bảy, ấp Trung Trực, xã Thái Bình Trung (Vĩnh Hưng, Long An) cho biết: “Thường hằng năm trên ruộng tôi canh tác có nhiều cỏ dại như cỏ gạo, cỏ đuôi phụng, cỏ cháo chác, cỏ lá rộng, mỗi năm tôi tốn khá nhiều tiền thuốc vì một lần phun thuốc tiền nẩy mầm, một lần phun thuốc hậu nẩy mầm, nhưng năm nay tôi sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm Michelle 62EC, phun một ngày sau sạ với liều phun là 50ml cho bình 16 lít phun hai bình cho 1 công (1.000m2), 5-7 ngày sau sạ tôi cho nước vào ruộng xăm sắp, đến nay lúa tôi được 28 ngày rồi nhưng trên ruộng rất sạch không còn cây cỏ và cây lúa phát triển bình thường”.

Ông Lê Hồng Sang, ấp Mỹ Tây 3, Mỹ Quý (Tháp Mười, Đồng Tháp) lại cho biết kinh nghiệm: “Năm nay do thời tiết mưa nhiều nên tôi không phun được thuốc tiền nẩy mầm đến khi cây lúa của tôi được 10 ngày, ở giai đoạn này tôi sử dụng thuốc hậu nẩy mầm Bisben 915OD sử dụng liều 50cc/bình 16 lít phun 2 bình cho 1 công đến nay trên ruộng tôi rất sạch cỏ”.

Theo các nhà khoa học, quản lý cỏ dại, kể cả lúa cỏ đòi hỏi sự kiên trì nhiều năm bằng các biện pháp tổng hợp. Ngoài việc sử dụng đúng thuốc diệt cỏ thì cần phải thực hiện kỹ từ khâu làm đất đến chọn giống và biện pháp canh tác. Nếu cỏ và lúa chét trên ruộng nhiều phải dùng máy cày loại lớn có gắn bánh lồng để trục nhận cỏ xuống bùn sâu. Việc làm này phải được tiến hành ít nhất là 3-4 tuần trước khi xuống giống.

Giống phải được chọn lựa kỹ, ngâm vào nước muối 15% để loại bỏ lửng lép và hạt cỏ trước lúc ngâm ủ. Việc duy trì mực nước vừa phải thường xuyên trên ruộng trong giai đoạn đầu của cây lúa cũng là biện pháp hạn chế cỏ rất hiệu quả. Năm nay, do nước kém nên phải tranh thủ xuống giống trong khoảng cuối tháng 11, vì lúc này dễ dàng trong việc chủ động điều tiết nước, nếu trỗ thì nước bị thiếu, mặt ruộng bị khô sẽ thúc đẩy cỏ phát triển nhanh “thành tinh”.

KS NGUYỄN VĂN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận