Thứ hai, 23/07/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc độc nhất đối với con người

18/05/2010, 10:55 (GMT+7)

Loại thuốc độc nào là thuốc độc nhất đối với con người?

* Báo NNVN đăng bài “Đột nhập mạng lưới buôn lợn ốm chết lớn nhất miền Bắc” nêu biện pháp đem thịt lợn mắc bệnh (đã thâm tím, nhão, tanh ôi” ngâm xuống ao từ sáng đến tối, ao có lớp bùn dầy, nước ao càng bẩn càng tốt (!). Thịt sẽ không còn mùi hôi màu trắng, ăn dòn hơn (!). Có cơ sở khoa học nào cho việc này không?

Phạm Văn Hàm, Phú Lạc, Cẩm Khê, Phú Thọ

Lần sau các bạn thấy bài báo đăng ở chuyên mục nào thì yêu cầu Tòa soạn chuyển cho chuyên mục đó trả lời. Các câu hỏi về kỹ thuật nông lâm nghiệp xin chuyển về chuyên mục Khuyến nông.

Theo tôi thì không thể xử lý thịt lợn như vậy để cung cấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng nhân dân quay lưng lại với thịt lợn (vì đang có dịch lợn tai xanh) làm khốn đốn cho nông dân nuôi lợn. Cần nói rõ mầm bệnh lợn tai xanh dễ dàng bị chết ngay khi nấu chín. Người tiêu dùng chỉ cần chú ý: Nên chọn mua thịt đã qua kiểm định của cơ quan thú y (thịt có con dấu hoặc có giấy xác nhận đã kiểm dịch). Không nên mua những loại lợn có biểu hiện xuất huyết qua da. Cần nấu thịt lợn thật chín. Không được ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch. 

* Hội làm vườn tỉnh Bắc Ninh suốt 12 năm nay (từ tháng 1-1998) không tổ chức Đại hội, như vậy có đúng với Điều lệ của Hội làm vườn Việt Nam hay không?

Nguyễn Văn Thư, Gia Bình, Bắc Ninh

Tôi đã nhắc nhiều lần là tôi chỉ trả lời các câu hỏi liên quan đến khoa học, các vấn đề liên quan đến pháp luật, chính sách các bạn phải gửi về Chuyên mục Luật sư của bạn của NNVN. Về câu hỏi của bạn tôi thấy như vậy là vi phạm Điều lệ của Hội làm vườn Việt Nam. (Điều 15: Tổ chức Hội ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là tỉnh hội, thành hội. Đại hội đại biểu Hội Làm vườn tỉnh, thành hội họp 5 năm một lần).

* Loại thuốc độc nào là thuốc độc nhất đối với con người? Có phải là các hệ chính trị phản động?

Bạn đọc không ký tên và địa chỉ

Thuốc độc theo nghĩa đen là dịch từ các thuật ngữ nước ngoài như poison, toxic substance với nghĩa đen theo Bách khoa toàn thư Wikipedia là “những chất có thể gây rối loạn cho cơ thể các sinh vật, thường do những phản ứng hóa học hay những phản ứng khác ở mức độ phân tử, khi một số lượng đủ liều được hấp thụ bởi một cơ quan của cơ thể”. Chuyện bạn nói cũng như các tệ nạn xã hội khác cũng có thể gọi là thuốc độc nhưng mà theo nghĩa bóng. 

 

* Ngâm rau và hoa quả trong nước muối, thuốc tím, nước ôzôn có thể rút được thuốc trừ sâu hóa học trong hoa quả ra không?

Lê Trần Thông, Nam Sách, Hải Dương

Thuốc trừ sâu đã liên kết với các mô tế bào của rau thì nước muối, thuốc tím hay nước ôzôn đều không thể rút ra được. Những người bán máy ôzôn thường tuyên truyền sai để bán máy (!). Nước ôzôn hay thuốc tím chỉ có tác dụng diệt các vi khuẩn không bào tử (tả, lỵ, thương hàn, E.coli...) và các sợi nấm chưa sinh bào tử mà thôi. Nước muối ngoài tác dụng trên còn có thêm khả năng làm vỡ các loại trứng giun sán nữa.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận